Tin Tức Hot

Đúng quy trình, cần giải thích vị trí trạm BOT Tân Đệ

Báo cáo của Bộ GTVT vị trí đặt trạm thu phí BOT Tân Đệ đúng trình tự pháp luật nhưng người dân cần một lời giải thích hợp tình.

Không thể lý giải nhưng vẫn sẽ tuyên truyền

Ngày 13/7/2018, sau khi có báo cáo của Bộ GTVT gửi Thủ tướng Chính phủ và các cơ quan báo về thời gian thu phí, vị trí đặt trạm thu phí BOT Tân Đệ (huyện Vũ Thư, Thái Bình), ông Vũ Mạnh Thía - Chánh Văn phòng HĐND tỉnh Thái Bình cho biết, đơn vị sẽ tích cực tuyên truyền cho người dân hiểu rõ để tránh tình trạng bất ổn như thời gian vừa qua.

Theo báo cáo của Bộ GTVT, năm 2014 UBND tỉnh Thái Bình đề xuất bổ sung hạng mục tuyến đường tránh Đông Hưng vào dự án cả tạo, nâng cấp QL10 đoạn La Uyên - Tân Đệ do Công ty CP Tasco làm chủ đầu tư. Sau đó, UBND tỉnh Thái Bình tiếp tục đề xuất sử dụng trạm thu phí BOT Tân Đệ để Tasco hoàn vốn tuyến đường tránh Đông Hưng.

Dựa trên đề xuất đó, Bộ GTVT đã hoàn tất cả thủ tục liên quan, trong đó có quy trình lấy ý kiến tham khảo UBND, HĐND và ĐBQH tỉnh Thái Bình, Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và Đầu tư và đã được các cơ quan này đồng ý.

Trạm thu phí BOT Tân Đệ thường xảy ra mâu thuẫn trong thời gian qua vì người dân phải đối vị trí đặt trạm.

Vì thế Bộ GTVT khẳng định, thời gian thu phí và vị trí đặt trạm thu phí BOT Tân Đệ là phù hợp với quy định của pháp luật.

Trước vấn đề này, ông Thía cho biết: "HĐND không nắm được vấn đề này, các cán bộ từ nhiệm kỳ trước đã nghỉ và chuyển cơ quan hết nên không nắm được. Bây giờ cứ tuyên truyền theo văn bản mà Bộ GTVT đã báo cáo...".

Ông Lại Văn Hoàn - Chánh Văn phòng UBND tỉnh Thái Bình cũng cho biết, sẽ thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, tăng cường các biện pháp để đảm bảo tình hình an ninh trật tự tại trạm thu phí BOT Tân Đệ.

Trước vấn đề người dân không đồng tình vị trí đặt trạm thu phí BOT Tân Đệ cách tuyến đường tránh Đông Hưng gần 30km, ông Hoàn cho hay: "Điều này đã nằm trong báo cáo của Bộ GTVT gửi Thủ tướng. Đây cũng là tài liệu để chúng tôi tuyên truyền cho người dân hiểu rõ".

Điều người dân cần nhất

 

X

Trong khi đó, Phó trưởng đoàn ĐBQH Khóa XIV tỉnh Thái Bình Bùi Văn Xuyền cho rằng, có thể khi Bộ GTVT lấy ý kiến về việc đặt trạm thu phí BOT Tân Đệ hoàn vốn tuyến đường tránh Đông Hưng chỉ gửi cho Trưởng đoàn nên ông không nắm rõ được vấn đề này như thế nào.

Ông Xuyền cũng không lý giải được vì sao vị trí đặt trạm thu phí BOT Tân Đệ lại cách vị trí đường hoàn vốn lại cách nhau gần 30km.

Buổi đối thoại giữa người dân và Công ty CP Tasco vào đầu tháng 7/2018 không có kết quả vì thiếu các thành phần tham dự của tỉnh Thái Bình, Bộ GTVT.

Ông Xuyền cho rằng, báo cáo của Bộ GTVT là đúng quy trình, đúng trình tự pháp luật nhưng điều người dân cần nhất là một lời giải thích hợp lý về vị trí đặt trạm BOT Tân Đệ như hiện tại.

"Bộ GTVT cần công khai, minh bạch cho người dân được biết về thời gian thu phí, giá thu phí dựa trên cơ sở nào, đã hợp lý hay chưa.Nếu lời giải thích hợp lý thì chắc chắn người dân sẽ chấp hành theo" Phó trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Thái Bình nói.

Theo ông Xuyền, trong thời gian tới Bộ GTVT cần tổ chức một buổi đối thoại, đưa ra câu trả lời, giải thích hợp lý về những vấn đề mà người dân thắc mắc tại trạm thu phí BOT Tân Đệ.

"Lý do tại sao đặt trạm thu phí tại Tân Đệ mà không đặt ở đường tránh Đông Hưng? Việc đặt trạm phức tạm như thế nào, tốn kém ra sao? Lý do tại sao người dân không đi qua tuyến đường tránh Đông Hưng mà vẫn phải trả phí?...

Những vấn đề này Bộ GTVT phải lý giải được trước người dân các vấn đề đó sao cho hợp lý, hợp tình chứ không thể thông tin chung chung sẽ khiến người dân không hiểu, không đồng tình" - ông Xuyền thẳng thắn bày tỏ.

Liên Phương

Nguồn: Đất Việt


Tin Tức Cùng Chuyên Mục