Tin Tức Hot

Dự thảo Hiến pháp mới của Cuba thừa nhận thị trường tự do và tài sản tư nhân

Cuba sẽ chính thức công nhận tài sản tư nhân, theo Hiến pháp mới. Tài sản tư nhân vốn bị bác bỏ vì được coi là dấu hiệu của chủ nghĩa tư bản.

Hiến pháp hiện hành của Cuba chỉ công nhận tài sản nhà nước, hợp tác xã, nông dân và liên doanh.

Tân Chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel (trái) và ông Raiul Castro.

Nhưng dưới các cải cách thị trường của cựu Chủ tịch Paul Castro, nhằm thúc đẩy kinh tế, từ năm 2010, hàng trăm người dân Cuba tham gia vào các doanh nghiệp tư nhân từ nhà hàng cho tới thẩm mỹ viện

Tờ báo Granma của Đảng Cộng sản Cuba đã đăng tải bản tóm tắt hiến pháp mơíhôm 14/7, cho biết, dự thảo Hiến pháp bao gồm 224 điều, tăng lên so với 137 điều trước đó.

Theo đó, bản dự thảo Hiến pháp này đã công nhận cả thị trường tự do và tài sản tư nhân.

Điều này có nghĩa là, các doanh nghiệp Cuba và nhà đầu tư nước ngoài sẽ có thêm sự bảo vệ về mặt pháp lý, mặc dù tờ Granma cho hay, Hiến pháp tái khẳng định, kế hoạch tập trung và doanh nghiệp nhà nước vẫn là trụ cột của nền kinh tế.

Ủy ban sửa đổi hiến pháp của chính phủ sẽ trình bày dự thảo trước Hội đồng quốc gia trong buổi họp vào tuần tới. Sau đó Dự thảo sẽ được đưa vào trưng cầu dân ý, dự kiến vào cuối năm nay.

Tân Chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel dự kiến sẽ giới thiệu hội đồng bộ trưởng tại cuộc họp của Quốc hội.

Ngoài giới thiệu vị trí thủ tướng, phân chia vai trò của người đứng đầu nhà nước và đứng đầu chính phủ, hiến pháp mới cũng sẽ quy định giới hạn nhiệm kỳ đối với chủ tịch không quá 2 nhiệm kỳ 5 năm liên tiếp.

Lan Hương (Theo Reuters)

Nguồn: KTĐT


Tin Tức Cùng Chuyên Mục