Tin Tức Hot

Dự án vệ sinh môi trường ở TP HCM đang bị WB 'tuýt còi'?

Nên chăng xem xét trách nhiệm của ban quản lý trong thời gian qua xảy ra nhiều chuyện lùm xùm xung quanh việc tổ chức đấu thầu và lựa chọn nhà thầu?

Dự án Vệ sinh Môi trường TP HCM (Dự án) giai đoạn 2 do Ban quản lý Đầu tư Dự án Vệ sinh Môi trường TP HCM (BQL DAVSMT) làm chủ đầu tư, với tổng số vốn 524 triệu USD (hơn 11.000 tỷ đồng). Nhưng thời gian qua, việc tổ chức đấu thầu và chọn lựa nhà thầu của BQL DAVSMT đã có quá nhiều chuyện lùm xùm.

Trong tổng số vốn 524 triệu USD thì vốn vay của Ngân hàng Thế giới (WB) là 450 triệu USD. Phần còn lại là vốn đối ứng của TP HCM.

Công trường thi công của nhà thầu đang bị WB “tuýt còi”.

Dự án gồm các nội dung chính: Xây dựng nhà máy xử lý nước thải để xử lý nước thải từ lưu vực Nhiêu Lộc - Thị Nghè và nước thải từ quận 2; xây dựng tuyến cống bao để chuyển tải nước thải từ giếng bờ Đông của sông Sài Gòn thông qua trạm bơm Nhiêu Lộc - Thị Nghè hiện hữu, đến khu vực dự án tại quận 2 nơi nhà máy xử lý nước thải được xây dựng;

Xây dựng hệ thống thu gom nước thải và thoát nước mưa cấp 2, 3 cũng như mô hình đấu nối hộ gia đình sẽ được thực hiện cho quận 2. Thời gian thực hiện dự án từ năm 2015 đến 2021. Trước đó, Dự án giai đoạn 1 (lưu vực kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè) với tổng vốn đầu tư hơn 300 triệu USD cũng từ nguồn vốn của WB đã hoàn thành vào tháng 08/2012.

Những gói thầu bị WB dừng tài trợ

Thời gian qua, việc tổ chức đấu thầu và chọn lựa nhà thầu của BQL DAVSMT đã có quá nhiều chuyện lùm xùm. Đó là gói công trình dân dụng XL-04 (có giá trị trên 108 tỷ đồng) và gói XL-06 (giá trị trên 252 tỷ đồng) đang thi công xây dựng cống cấp 2 và 3 tại lưu vực 6, khu vực quận 2 đã bị WB lên tiếng yêu cầu tạm hoãn từ đầu năm 2018 với tư cách bên cho vay tiền.

Gói thầu XL-04 được BQL DAVSMT lựa chọn và giao thầu cho Công ty CP Công trình Giao thông Công chánh (CPW) vào ngày 12/07/2017, còn gói thầu XL-06 thì trao thầu cho Liên danh Công ty CP Công trình Giao thông Công chánh và Công ty Đầu tư Dầu khí IDICO ngày 27/09/2017. Giá trị đảm nhiệm của CPW là trên 97 tỷ đồng, còn IDICO đảm nhiệm trên 154 tỷ đồng.

Sau khi hậu kiểm công tác lựa chọn nhà thầu, ngày 30/01/2018, WB yêu cầu làm rõ tính hợp lệ của Công ty CP Công trình Giao thông Công chánh bởi đơn vị này có 25% vốn Nhà nước do Tổng Công ty cấp nước Sài Gòn TNHH Một thành viên (SAWACO) nắm giữ.

WB cho rằng, CPW bị chi phối bởi SAWACO, trong khi đó SAWACO lại trực thuộc UBND TP HCM và là bên vay của Dự án do đó để CPW làm thầu thi công xây lắp thì khác nào TP HCM “vừa đá bóng vừa thổi còi”, dễ có điều kiện phát sinh tiêu cực.

WB đã đưa ra các phương án giải quyết cho hai gói thầu nói trên. Đối với gói XL-04 có 3 phương án lựa chọn. Một là, BQL DAVSMT phải chấm dứt hợp đồng với CPW và thanh toán phần việc do Công ty này đã thi công bằng cách sử dụng vốn đối ứng hoặc nguồn khác.

Đối với công việc còn lại BQL DAVSMT tổ chức lựa chọn nhà thầu theo hình thức đấu thầu cạnh tranh trong nước để WB tiếp tục tài trợ. Hai là, BQL DAVSMT duy trì hợp đồng hiện tại với CPW và tài trợ bằng cách dùng vốn đối ứng hoặc nguồn khác.

Ba là, nếu công việc chưa thi công có tính chất tương tự như gói thầu XL-03 và XL-05 thì có thể chỉ định giao cho các nhà thầu này... Đối với gói XL-06, WB cũng đưa ra 3 phương án lựa chọn.

Một là, điều chỉnh hợp đồng hiện tại không bao gồm CPW từ nhà thầu liên danh và giao công việc còn lại cho thành viên liên danh khác nếu Công ty này đủ điều kiện, còn các việc đã hoàn thành do CPW thực hiện được thanh toán từ vốn đối ứng.

Hai là, bãi bỏ hợp đồng hiện tại với liên danh CPW và thu xếp hợp đồng mới bằng cách tổ chức đấu thầu cạnh tranh trong nước, phần công việc đã thực hiện của CPW chỉ được tài trợ bằng vốn đối ứng.

 

X

Ba là, BQL DAVSMT duy trì hợp đồng hiện tại với liên danh CPW và tài trợ đầy đủ cho nó bằng nguồn vốn đối ứng của TP HCM. Nửa năm qua hai gói thầu nói trên gần như “án binh bất động” ngoài công trường vì WB đã dừng tài trợ.

Hiện tại số phận của hai gói thầu này đang chờ ý kiến chỉ đạo của UBND TP HCM dựa trên các phương án mà WB đưa ra. Rõ ràng, việc lựa chọn nhà thầu của 2 gói thầu xây lắp nói trên dẫn đến hậu quả WB phải tạm dừng tài trợ trên 360 tỷ đồng, làm chậm trễ tiến độ thi công, lãng phí tiền bạc... có phần trách nhiệm rất lớn của BQL DAVSMT

Thiếu minh bạch trong lựa chọn nhà thầu?

Thời gian trước đây nhiều chuyện khó hiểu, thiếu minh bạch trong lựa chọn nhà thầu của BQL DAVSMT dẫn đến khiếu nại lùm xùm cũng đã được báo chí phản ánh.

Theo đó, năm 2016, gói thầu tư vấn giám sát thi công giếng thu nước thải và nhà máy xử lý nước thải trị giá 15,5 triệu USD (gói TV-01) có đến 02 bộ tiêu chuẩn đánh giá. Một câu hỏi lớn đặt ra, tại sao lại có sự khác biệt giữa 2 bộ tiêu chuẩn này?

Lúc bấy giờ dư luận đã nghi vấn việc tráo đổi tiêu chuẩn đánh giá hồ sơ của chủ đầu tư trong gói thầu TV-01 (!?). Gói thầu XL-05 (Xây dựng hệ thống thoát nước cấp 2, cấp 3 tại lưu vực 1) tổ chức đóng và mở thầu vào ngày 17/08/2017.

Liên danh Hùng Vương - VIC có giá dự thầu đề xuất trong hồ sơ dự thầu thấp nhất là 160 tỷ đồng. Tuy nhiên, theo kết quả lựa chọn nhà thầu được công bố thì nhà thầu trúng thầu lại là Liên danh Công ty CP Đầu tư và Xây dựng cấp thoát nước (Waseco) - Công ty CP Xây dựng công trình giao thông Thái Sơn - Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Vận tải Xây dựng giao thông T&T (Liên danh Waseco - TS - T&T) với giá trúng thầu là hơn 219,1 tỷ đồng.

Bất ngờ trước sự chênh lệch quá lớn giá trị đấu thầu và bất bình trước việc đánh giá thiếu khách quan hồ sơ dự thầu, Liên danh Hùng Vương - VIC đã làm đơn khiếu nại...

Tháng 03/2017, danh sách ngắn gói thầu XL-02 “Thiết kế - Xây dựng - Vận hành Nhà máy xử lý nước thải Nhiêu Lộc - Thị Nghè” được BQL DAVSMT công bố có 07 nhà thầu tham gia.

Trong danh sách này có Liên danh Công ty TNHH SamSung, Tập đoàn Kolon và Công ty TNHH Tsukishima Kikai (Ld SAMSUNG - KOLON - TSK). Dư luận ngạc nhiên là Liên danh này đang có nhiều khiếm khuyết tại sao được lọt vào danh sách ngắn của chủ đầu tư?

Đó là người đại diện của TSK có tên trong danh sách WB cấm tham gia các dự án đấu thầu có vốn ODA. Kolon đang bị âm tài chính.

Tài chính SamSung cũng vậy. DHV là đơn vị tư vấn chấm thầu gói XL-02, giữa DHV và SamSung có ký hợp đồng chuyển giao công nghệ Nereda về xử lý nước thải. Liệu SamSung có dùng công nghệ Nereda để tham gia dự án này không?

Những câu hỏi này có lẽ chủ đầu tư cần phải giải đáp công khai, minh bạch để các nhà thầu khác khỏi hoài nghi. Nên chăng cần xem xét trách nhiệm của BQL DAVSMT trong thời gian qua đã xảy ra nhiều chuyện lùm xùm xung quanh việc tổ chức đấu thầu và lựa chọn nhà thầu.

Công Lý

Nguồn: Pháp Luật Plus


Tin Tức Cùng Chuyên Mục