Tin Tức Hot

Đồng Nai: Xin chủ trương làm cụm công nghiệp rồi thả nổi, lộ hàng loạt sai phạm

Từ khi được UBND tỉnh Đồng Nai chấp thuận chủ trương thành lập Cụm công nghiệp (CCN) Phước Tân vào cuối năm 2015 đến nay, chủ đầu tư vẫn chưa hoàn chỉnh tính pháp lý. Thay vào đó là tình trạng phân lô, bán nền diễn ra công khai để rồi hàng loạt nhà xưởng, công trình hoành tráng không phép mọc lên như nấm…

Dù chưa được UBND tỉnh Đồng nai ra quyết định thành lập Cụm công nghiệp Phước Tân, nhưng hàng loạt nhà xưởng, công trình hoành tráng đã mọc tràn lan không kiểm soát tại địa bàn xã Phước Tân, TP.Biên Hòa (Ảnh: Chính Kỳ)

Cụm công nghiệp tự phát "cõng" sai phạm khủng!

Có mặt tại địa điểm được xác định là vùng đất được UBND tỉnh Đồng Nai chấp thuận chủ trương thành lâ%3ḅp CCN Phước Tân (xã Phước Tân, Thành phố Biên Hòa), phóng viên (PV) đã không khỏi ngỡ ngàng và choáng ngợp khi hàng loạt nhà xưởng, công trình quy mô hoành tráng được xây dựng trên diện tích rộng cả trăm nghìn mét vuông.

Những công trình dang dở nhếch nhác đan xen và có cả biệt thự mọc lên trên khu quy hoạch CCN Phước Tân. (Ảnh- CK)

Những con đường lầy lội bùn đất với đầy ổ gà, ổ voi dẫn vào các khu nhà xưởng, công trình, biệt thự, nhà ở trông nhếch nhác đan xen, không theo một quy chuẩn nào về quy định của một “Cụm công nghiệp”, mà ngược lại, nhìn thực trạng toàn cảnh có lẽ nói đúng hơn là giống một cụm công nghiệp tự phát!

Theo tìm hiểu của PV, các khu nhà xưởng khổng lồ nằm trên địa bàn xã Phước Tân này bắt đầu mọc lên từ năm 2016. Từ đó, nối đuôi nhau hết nhà xưởng này, đến công trình kia mọc liên tiếp cho tới đầu năm 2018 thì chững lại. Tổng cộng có khoảng 52 nhà xưởng đang hoạt động sản xuất về gỗ, ván ép, bao bì, sắt thép, cơ khí chế tạo máy…

Một nhà xưởng hoành tráng của Công ty Nguyễn Đức Duy tại dự án quy hoạch CCN Phước Tân. (Ảnh- CK)

Nguyên nhân có sự xuất hiện hàng loạt nhà xưởng, công trình khủng này là do trước đó, ngày 18/8/2015, công ty CP đầu tư Thương mại Dịch vụ Bất động sản Việt Bảo Minh (Cty Việt Bảo Minh) có công văn gửi UBND tỉnh Đồng Nai xin chủ trương thành lập CCN Phước Tân, sau đó Sở Công thương cũng có kiến nghị UBND tỉnh tại công văn số 3434/BC-SCT ngày 24/11/2015 do bà Nguyễn Hòa Hiệp, Giám đốc Sở (nay là Phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai) ký thẩm định đề án bổ sung Quy hoạch CCN Phước Tân.

Từ đây, Chủ tịch UBND tỉnh có ý kiến chấp thuận chủ trương thành lập CCN Phước Tân (xã Phước Tân, TP.Biên Hòa) với diện tích khoảng 72,081ha. Điều này thể hiện bằng văn bản số 10053/UBND-KT ngày 2/12/2015 do Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Trần Minh Phúc ký. Theo đó, giao Sở Công thương chủ trì, phối hợp cùng các đơn vị liên quan rà soát hồ sơ và dự thảo văn bản của UBND tỉnh để báo cáo xin ý kiến Bộ Công thương, Bộ Quốc phòng về quy hoạch CCN Phước Tân và diện tích được phép sử dụng theo quy định.

Đồng thời giao UBND thành phố Biên Hòa phối hợp Sở Xây dựng thực hiện lập hồ sơ điều chỉnh cục bộ quy hoạch chung của thành phố sau khi có đầy đủ thủ tục pháp lý theo quy định.

Đến ngày 5/1/2016, Bộ Quốc phòng có văn bản số 103/BQP-TM gửi UBND tỉnh Đồng Nai, thống nhất địa điểm và khu vực thực hiện Đề án bổ sung quy hoạch phát triển CCN Phước Tân với quy mô diện tích khoảng 72,08ha, tọa độ tâm (08114), bản đồ VN 2000 tỷ lệ 1/50.000 do Công ty CP đầu tư Thương mại dịch vụ bất động sản Việt Bảo Minh làm chủ đầu tư.

Dự án hiện tại chỉ mới được UBND tỉnh Đồng Nai chấp thuâ%3ḅn chủ trương thành lâ%3ḅp và Bộ Quốc Phòng thống nhất địa điểm, khu vực thực hiện Đề án bổ sung quy hoạch phát triển CCN Phước Tân chứ chưa có quyết định thành lập CCN Phước Tân. (Ảnh- CK)

Tiếp đó, ngày 1/4/2016, Công ty Việt Bảo Minh có văn bản về việc đăng ký làm chủ đầu tư CCN Phước Tân. Từ đây UBND TP Biên Hòa yêu cầu Việt Bảo Minh tiếp tục lập hồ sơ trình các cơ quan chức năng thẩm định và báo cáo cơ quan có thẩm quyền chấp thuận cho điều chỉnh, cập nhật chức năng quy hoạch sử dụng đất và quy hoạch xây dựng của khu đất phù hợp với mục tiêu đầu tư. Đồng thời, xem xét các ý kiến đóng góp của các đơn vị chức năng để hoàn thiện hồ sơ. Khi có ý kiến của các bộ ngành, UBND tỉnh Đồng Nai mới có quyết định bằng văn bản cho chủ đầu tư là Công ty Việt Bảo Minh thực hiện dự án này.

Như vậy, về pháp lý, dự án vẫn còn rất nhiều khâu cần phải hoàn tất, kể cả việc phải có ý kiến từ các cơ quan chức năng. Thay vào đó, trên thực tế diện tích khoảng 72,081 ha được UBND tỉnh chấp thuận chủ trương đã bị chủ đầu tư xẻ thịt, phân lô bán nền, băm nát cả một khu vực rộng lớn.

Theo UBND TP Biên Hòa, từ lúc chấp thuận chủ trương đến nay chủ doanh nghiệp Việt Bảo Minh là bà Lê Thị Giàu đã phân lô, bán nền cho nhiều doanh nghiệp, người dân để cất nhà, làm kho xưởng. Qua kiểm tra, phát hiện ở dự án này có khoảng 180 trường hợp vi phạm về đất đai, xây dựng trái phép. Đáng chú ý, có trên 50 kho xưởng xây dựng với quy mô lớn trước khi có chủ trương đầu tư được cấp phép.

 

X

Chưa hết, tại vị trí khu đất mà Công ty Việt Bảo Minh đề xuất lập CCN Phước Tân, theo quy hoạch chung của TP Biên Hòa đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050 (Quyết định số 2302/QĐ-UBND ngày 25-7-2014 của UBND tỉnh Đồng Nai) thì vị trí khu đất được bổ sung quy hoạch CCN Phước Tân lại thuộc vùng chức năng quy hoạch đất khu rừng trồng.

Theo quy định hiện nay, nếu muốn điều chỉnh chức năng hơn 72 ha đất ở xã Phước Tân từ quy hoạch đất khu rừng trồng sang làm cụm công nghiệp, cần phải có ý kiến của Bộ Xây dựng và phải bù lại phần đất cây xanh tại vị trí khác.

Dù chủ đầu tư Việt Bảo Minh chưa hoàn thiện các khâu thủ tục đầu tư, đất đai và chưa có quyết định thành lập CCN Phước Tân nhưng các doanh nghiệp lại được vô tư cấp điện 3 pha để sản xuất? (Ảnh- CK)

Như vậy, dự án thành lập CCN Phước Tân đã lộ rõ hàng loạt sai phạm của chủ đầu tư là công ty Việt Bảo Minh thông qua việc xẻ thịt dự án để phân lô, bán nền, làm trái quy hoạch khi chưa được chính thức quyết định thành lập CCN Phước Tân. Từ đây, sai phạm nối tiếp sai phạm khi người dân tiếp tục cất nhà, xây xưởng với quy mô lớn, hoành tráng nhưng không phép.

Bên cạnh đó là các hệ lụy về mặt môi trường, xả thải, về công tác phòng cháy chữa cháy tại các nhà xưởng đã xây dựng trái phép trên. Đặc biệt, trong đó có vấn đề cấp điện 3 pha để các doanh nghiệp vô tư sản xuất trong khi chủ đầu tư chưa hoàn thiện các khâu thủ tục đầu tư về đất đai và chưa có quyết định thành lập CCN.

Hệ lụy xấu chưa từng có, hàng loạt cơ quan chức năng vào cuộc!

Trước hàng loạt thông tin sai phạm “khủng” trên, vừa qua, UBND tỉnh Đồng Nai đã tổ chức nhiều cuộc họp cùng với các cơ quan chức năng để tiến hành xử lý các sai phạm xảy ra xoay quanh dự án CCN Phước Tân.

Theo đó, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Trần Văn Vĩnh đã chỉ đạo giao UBND TP Biên Hòa chủ trì, phối hợp các Sở Tài nguyên và môi trường, Xây dựng, Tư pháp rà soát các quyết định xử phạt vi phạm hành chính đã ký trước đó về thẩm quyền, mức phạt, hình thức phạt, biện pháp khắc phục hậu quả.

Đồng thời UBND TP Biên Hòa phối hợp Sở Kế hoạch và Đầu tư, rà soát việc đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp và làm việc với ngành thuế về tình hình nộp thuế của các doanh nghiệp; phối hợp Cảnh sát PCCC Đồng Nai, Sở Tài nguyên và Môi trường rà soát hồ sơ, thủ tục của các doanh nghiệp phải thực hiện liên quan đến phòng cháy chữa cháy và xử lý chất thải trong khu vực quy hoạch CCN Phước Tân.

Riêng đối với các công trình, nhà xưởng trái phép trong CCN Phước Tân, UBND TP Biên Hòa phải thông báo với các doanh nghiệp đang xây dừng ngay việc xây dựng và xử lý nghiêm các đơn vị, doanh nghiệp không chấp hành. Còn các doanh nghiệp đang sản xuất, UBND TP Biên Hòa cần khẩn trương đề xuất UBND tỉnh hướng xử lý.

Các khu nhà xưởng được đầu tư hoành tráng có nguy cơ xóa sổ nếu UBND tỉnh Đồng Nai kiên quyết xử lý sai phạm. (Ảnh- CK)

Trên cơ sở báo cáo của UBND TP Biên Hòa, Sở Công thương có nhiệm vụ tổng hợp các nội dung trên, dự thảo văn bản trình UBND tỉnh Đồng Nai trước ngày 16-7, để báo cáo Ban Thường vụ Tỉnh ủy.

Liên quan đến các thông tin sai phạm diễn ra tại CCN Phước Tân, Thường trực Tỉnh ủy Đồng Nai đã có văn bản đề nghị Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh chỉ đạo các cơ quan liên quan làm rõ đơn vị, cá nhân sai phạm trong công tác quản lý đất đai, xây dựng tại khu vực quy hoạch CCN Phước Tân, TP Biên Hòa để xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Theo tìm hiểu của PV, trước những sai phạm có tính hệ thống diễn ra tại CCN Phước Tân, hiện tại UBND TP Biên Hòa chỉ mới có quyết định cho ông Mai Tấn Tài thôi chức chủ tịch UBND xã Phước Tân để điều về TP kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm trong việc buông lỏng quản lý đất đai, xảy ra tình trạng xây dựng trái phép tràn lan trên địa bàn mình phụ trách.

UBND TP Biên Hòa cũng đã có quyết định điều động ông Nguyễn Tôn Trọng (phó Phòng quản lý đô thị TP Biên Hòa) về làm chủ tịch UBND xã Phước Tân thay ông Tài.

Báo điện tử Công Luận sẽ tiếp tục làm rõ và thông tin đến bạn đọc về những khuất tất liên quan đến chủ đầu tư dự án Công ty Việt Bảo Minh.

Chính Kỳ

Nguồn: Công Luận


Tin Tức Cùng Chuyên Mục