Tin Tức Hot

Đời sống ở xã Sơn Lôi hiện ra sao, các đám cưới trong vùng 'rốn dịch' Covid-19 có bị hoãn?

Bị cách ly 'nội bất xuất, ngoại bất nhập' trong 20 ngày để chống dịch Covid-19, tuy nhiên bên trong xã Sơn Lôi (huyện Bình Xuyên) lúc này vẫn được cung cấp đủ hàng hóa, đời sống có xáo trộn nhưng người dân đều ủng hộ...

Chủ tịch UBND huyện Bình Xuyên thông tin về đời sống ở xã Sơn Lôi

Ông Nguyễn Minh Trung, Chủ tịch UBND huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc cho biết, trước khi tỉnh ra quyết định khoanh vùng, cách ly toàn bộ xã Sơn Lôi trong thời gian 20 ngày phải cách ly để phòng chống dịch Covid-19, công tác chuẩn bị để ổn định đời sống nhân dân, cung cấp các nhu yếu phẩm cần thiết cho người đã được triển khai kỹ lưỡng.

“Với tinh thần khẩn trương, ngay từ ban đầu, chúng tôi đã triển khai tất cả công tác chuẩn bị cần thiết. Có thể nói đến giờ phút này, đời sống của nhân dân ở xã Sơn Lôi đều đang diễn ra bình thường, người dân đều ủng hộ chính sách cũng như hoạt động chăm lo đời sống cho nhân dân trong vùng dịch” – ông Trung nói.

Cụ thể, Chủ tịch UBND huyện Bình Xuyên cho biết, huyện đã chỉ đạo, đề nghị tất cả siêu thị, trung tâm thương mại trên địa bàn cung cấp hàng hóa. Tại xã Sơn Lôi có 6 thôn, mỗi thôn đều được bố trí một điểm bán hàng, bố trí tại Trung tâm văn hóa thôn.

Huyện cũng giao cho đội quản lý thị trường số 5 đóng ở huyện Bình Xuyên kiểm soát tất cả mặt hàng ở các gian hàng hóa này, đảm bảo thực hiện niêm yết công khai giá.

“Qua kiểm tra đến thời điểm này không phát hiện trường hợp này tăng giá bất hợp lý. Chúng tôi sẽ kiểm tra hàng ngày, nếu có sai phạm chính quyền phải chịu trách nhiệm, nếu người dân phản ánh có cơ sở tăng giá thì lực lượng chức năng của chúng tôi sẽ có mặt ngay” – ông Trung khẳng định.

Mọi hoạt động ra, vào xã Sơn Lôi đều bị kiểm soát chặt trong 20 ngày

Mặt khác, huyện Bình Xuyên cũng đã chủ động tất cả phương tiện, trang thiết bị phòng chống dịch.

Được biết tại xã Sơn Lôi trong thời gian bị cách ly 20 ngày dự kiến có một đám cưới của một cô dâu trong xã lấy chồng ngoài xã. Vậy địa phương có cấm tổ chức đám cưới hay bắt buộc cô dâu, chú rể phải cách ly hay không?

Chủ tịch UBND huyện Bình Xuyên cho biết, huyện quán triệt chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh về việc cấm tất cả hoạt động có tụ tập, tập trung đông người, trừ những trường hợp đám hiếu. Còn với việc hỷ, những đám cưới, ăn hỏi dự định diễn ra tại xã có ổ dịch trong thời điểm này, nếu hoãn được thì sẽ vận động hoãn.

“Tôi cho rằng việc cưới lúc này nên hoãn lại. Ngày đẹp thì có thể chọn tháng sau cũng có ngày đẹp. Dứt khoát lúc này phải ưu tiên việc bảo vệ sức khỏe” – ông Trung nói.

 

X

Trả lời thêm về việc này, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Vĩnh Phúc Lê Huy Thành cho biết, việc cưới xin thì không có quy định cấm nhưng sẽ vận động người dân trong vùng dịch nếu tổ chức đám cưới thời điểm này thì lựa chọn cách thức tổ chức phù hợp nhất, đảm bảo hạn chế tập trung đông người, tất cả những người đến đều phải được kiểm soát y tế.

Nhóm mặt hàng nhu yếu phẩm được cung cấp cho xã Sơn Lôi

- Lương thực: Gạo, ngô, khoai, sữa cho trẻ em ...

- Thực phẩm: Rau, củ, quả, thịt ...

- Nhu yếu phẩm thiết yếu: Muối, nước nắm, mì chính, bột canh, bột giặt, xà phòng, giấy...

- Thức ăn chăn nuôi gia súc, gia cầm: Cám lợn, cám gà, trâu bò...

- Một số vật dụng thiết yếu khác.

Dự kiến nhu cầu hàng hóa cần cung cấp (tính cho khoảng 11.000 người trên địa bàn xã Sơn Lôi).

- Lương thực: Nhu cầu tiêu dùng gạo khoảng 3.300 kg/ngày.

- Thịt lợn, gà, vịt: Nhu cầu tiêu dùng khoảng 2.200 kg/ngày. 2 - Dầu ăn: Nhu cầu tiêu thụ khoảng 20 lít/ ngày.

- Rau, củ, quả: Nhu cầu rau, củ các loại khoảng 6.700 kg/ngày. - Trứng gia cầm: Nhu cầu tiêu thụ khoảng 2.200 quả/ ngày. - Sữa cho trẻ em : Nhu cầu sử dụng sữa của trẻ em khoảng 50 lít/ ngày

Duy Tiến


Tin Tức Cùng Chuyên Mục