Tin Tức Hot

Đội bóng Thái Lan mất tích nói gì khi được thợ lặn đầu tiên tìm thấy?

Hai thợ lặn người Anh được cho là người đầu tiên tìm thấy đội bóng Thái Lan mất tích trong hang động suốt 9 ngày

Khoảnh khắc tìm thấy đội bóng Thái Lan sau 9 ngày trong hang động.

Đoạn video của đặc nhiệm hải quân Thái Lan quay lại khoảnh khắc nhóm thiếu niên được tìm thấy hôm qua vang lên giọng nói của hai người được cho là John Volanthen và Richard Stanton.

Họ là những chuyên gia người Anh Thái Lan mời đến hỗ trợ công tác tìm kiếm, cứu hộ.

Người thân nhìn ảnh các thành viên trong đội bóng Thái Lan mắc kẹt trong hang động.

"Các cháu có bao nhiêu người?", John Volanthen hỏi khi lần đầu tiên nhìn thấy các thành viên đội bóng thiếu niên đang ngồi trên mô đất nhô cao trong hang Tham Luang. "13 người? Tuyệt vời", Volanthen nói bởi cuối cùng công tác tìm kiếm đã đem lại kết quả.

Volanthen và Stanton nói với đội bóng rằng họ là những người tới đầu tiên nhưng "rất nhiều người khác cũng đang đến". Ước tính 1.000 người tham gia vào công tác cứu hộ quy mô lớn, bao gồm đặc nhiệm SEAL của hải quân Thái Lan và chuyên gia, thợ lặn đến từ các quốc gia khác.

3 chuyên gia người Anh có mặt hỗ trợ công tác tìm kiếm, cứu hộ trong hang động.

Một cậu bé nói rằng mình "rất hạnh phúc" khi được tìm thấy. Một trong hai người Anh đáp lại rằng họ cũng “hạnh phúc". Một cậu bé khác sau đó nói "Cảm ơn rất nhiều" bằng tiếng Anh.

Một cậu bé khác hỏi các thợ lặn đến từ đâu, giọng nói đáp lại trong video: “Anh, Vương quốc Anh”.

"Vào khoảng 16h30 theo giờ Anh, chúng tôi bắt đầu nhận được thông tin quan trọng rằng toàn bộ 12 cậu bé và huấn luyện viên của họ đang trú ẩn tại một chỗ khô ráo. Ngay sau đó, chúng tôi trực tiếp nhận được tin mừng từ các thợ lặn rằng những cậu bé mất tích vẫn còn sống", Hội đồng Cứu hộ Hang động Anh (BCRC) cho biết.

Thợ lặn người Anh được cho là những người đầu tiên nhìn thấy các thành viên đội bóng mất tích trong hang động.

BCRC cho biết, các chuyên gia Anh tới Thái Lan ba ngày sau khi đội bóng mất tích trong hang Tham Luang. Volanthen và Stanton là hai chuyên gia giàu kinh nghiệm. Họ từng giải cứu một thợ lặn mắc kẹt tại Pháp vào năm 2010.

Stanton còn là một lính cứu hỏa từng tham gia giải cứu 13 nhà thám hiểm hang động tại Mexico vào năm 2004. Trong khi đó, Volanthen là một người chạy marathon cừ khôi.

Trả lời trên báo Anh hồi năm 2013, Volanthen nói: “Nỗi sợ hãi và lượng andrenaline có thể tốt trong các tình huống khẩn cấp. Nhưng cứu hộ trong hang động thì ngược lại. Chúng tôi cần phải giữ sự bình tĩnh và một cái đầu lạnh”.

Đăng Nguyễn - BBC

Nguồn: Dân Việt


Tin Tức Cùng Chuyên Mục