Tin Tức Hot

Độc đáo trại hè kỹ năng sinh tồn như lính SEAL cho trẻ em

Không chỉ bó gọn trong những kỹ năng mềm nhàm chán, những học sinh cấp 3 này lại tổ chức một trại hè bổ sung những kỹ năng sinh tồn cần thiết trong thiên nhiên cho trẻ em.

Nhận định được tình trạng thiếu hụt kỹ năng quan trọng của trẻ em, SEALNet Hanoi Club (SHC) gồm thành viên đến từ các trường THPT chuyên trên Hà Nội đã tổ chức chuỗi trại hè giáo dục kỹ năng sinh tồn.

SHC Summer Camp là một trại hè bổ ích với cách tiếp cận mới lạ, sáng tạo về hai kĩ năng: kĩ năng mềm và kĩ năng sinh tồn, hướng tới các em học sinh từ 8-15 tuổi. Tham gia trại hè, các em nhỏ được tạo cơ hội trải nghiệm bổ ích, gây dựng mối quan hệ, học hỏi, làm việc nhóm,..

Đồng thời, khuyến khích các em tác động vào cộng đồng. Theo đó, điểm nhấn chính của trại hè là các kỹ năng sinh tốn, các em nhỏ được học về kỹ năng tự vệ, phòng cháy chữa cháy, đặc biệt là kỹ năng sinh tồn xử trí trong thiên nhiên.

Trại hè SHC Summer Camp hướng đến giáo dục kỹ năng sinh tồn, kỹ năng mềm mà trẻ em còn thiếu trong thời đại nay.

Thu Vân (Đại diện BTC trại hè kỹ năng sinh tồn) chia sẻ: “Là một tổ chức được lập nên bởi những học sinh, vấn đề khiến SHC quan tâm lớn nhất là giáo dục. Khi còn ngồi trên ghế nhà trường, điều mà chúng tôi mong muốn là được người lớn lắng nghe suy nghĩ, là được thỏa sức sáng tạo, là không bị phủ định những ý kiến của bản thân.

Nhưng không ít những đứa trẻ đã lớn lên và bị người lớn gõ đầu rằng “Cháu còn nhỏ, không hiểu chuyện đâu. Chính trị, kinh tế, văn hóa không phải là điều cháu có thể góp ý! Hãy đi làm bài tập đi!” Nhưng chúng tôi tin rằng, chúng tôi không chỉ có thể đóng góp nhiều giải pháp mà còn có thể giải quyết những vấn đề mà các chuyên gia đang đau đầu. Chính bởi niềm tin ấy, trại hè giáo dục SEALNet Hanoi CLub đã ra đời”.

Nhiều người lớn, thanh thiếu niên Việt Nam không biết kỹ năng hô hấp nhân tạo sơ cứu đúng cách.

Theo các trại viên trại hè kỹ năng sinh tồn, thông thường, trẻ em không được hướng dẫn cách sơ cứu đúng cách vì các bố mẹ cho rằng đây là công việc của cơ quan y tế, hay chỉ cần vài bài thuốc dân gian đơn giản là có thể chữa lành những vết thương do con mải đùa nghịch.

Nhưng đây là một suy nghĩ hết sức sai lầm và các em nhỏ tham gia trại hè được đặc biệt chú ý về kỹ năng sơ cứu. Đặc biệt các em được chính các chuyên gia hướng dẫn và trực tiếp thực hành cách băng bó, sơ cứu, kỹ năng hô hấp nhân tạo cho người khác.

 

X

Các kỹ năng về đọc vị thời tiết, sơ cứu, hoạt động nhóm được chú trọng.

Không phải hướng dẫn bằng những lý thuyết suông khô khan, trại hè ý thức được rằng trẻ em thích những tình huống và hoạt động để có thể nhớ lâu nên BTC đã khéo léo lồng ghép kiến thức, kỹ năng thông qua các tình huống kịch.

Ví dụ, gặp động đất khi đang ở trong nhà và ngoài trời, ứng phó khi sóng thần chuẩn bị xảy ra,...), các em tự tìm cách cứu sống bản thân và tự chỉ định phương án phòng chống thiên tai.

Các em nhỏ học các kỹ năng sinh tồn trong trại hè.

Kỹ năng phòng cháy chữa cháy gần đây được đưa vào trong nhiều chương trình giảng dạy, ngoại khóa.

Bên cạnh đó, các em được học về kỹ năng đọc vị thời tiết, nhận biết những biến đổi của môi trường. Các em hoàn toàn có thể nhận thấy và báo cho những người xung quanh khi thiên tai đang đến gần qua những dấu hiệu khác lạ của động vật xung quanh, qua những đám mây, nền trời,...( Ví dụ như mèo có biểu hiện khác thường; chó hay sủa và cắn lung tung; nước ở các con sông rút nhanh,...).

Ngoài ra, các kỹ năng về phòng cháy chữa cháy, kỹ năng tự vệ phòng chống xâm hại tình dục cũng được trại hè chú trọng.

Trại hè được tổ chức bởi SEALnet Hanoi Club, là câu lạc bộ được thành lập bởi các bạn học sinh được qua khóa huấn luyện Youth Leadership Summit năm 2015 và là một trong những tổ chức con (local chapter) mới nhất của SEALNet Southeast Asian Service Leadership Network- tổ chức tình nguyện hướng tới đào tạo kĩ năng lãnh đạo trong các hoạt động xã hội và hỗ trợ cộng đồng các nước Đông Nam Á.

Huy Phạm


Tin Tức Cùng Chuyên Mục