Tin Tức Hot

Doanh nghiệp tham gia cuộc chiến chống rác thải nhựa

Sau gần ba tháng thành lập, 12 doanh nghiệp thành viên của Liên minh tái chế bao bì Việt Nam vừa kí kết bản ghi nhớ hợp tác với Bộ Tài nguyên và môi trường nhằm hướng tới xây dựng nền kinh tế tuần hoàn.

Lễ ký kết Biên bản ghi nhớ giữa Bộ Tài nguyên và môi trường và PRO Việt Nam. Ảnh: Khương Trung

Theo nhận định của Bộ trưởng Tài nguyên và môi trường Trần Hồng Hà, rác thải biển và ô nhiễm nhựa đang trở thành thách thức lớn, mang tính khủng hoảng toàn cầu.

Có khoảng 1 triệu chai nước uống bằng nhựa được bán ra mỗi phút và có tới 5 nghìn tỷ túi nhựa sử dụng một lần được sử dụng trên toàn thế giới mỗi năm.

Còn ở Việt Nam, thống kê bình quân cho thấy, mỗi hộ gia đình sử dụng khoảng 1kg túi nylon/tháng. Riêng Hà Nội và TP. HCM, trung bình mỗi ngày thải ra môi trường khoảng 80 tấn nhựa và nylon.

Thế nhưng, trong tổng số nhựa từng được sản xuất, chỉ có 9% chất thải nhựa được tái chế, khoảng 12% bị thiêu hủy, trong khi phần lớn còn lại đã tích lũy trong các bãi chôn lấp, bãi rác hoặc môi trường tự nhiên, gây ô nhiễm rất lớn.

Ô nhiễm nhựa gây thiệt hại to lớn cho môi trường và hệ sinh thái, bóp nghẹt dòng chảy của các dòng sông, nhiều loại sinh vật bị chết do vướng vào hoặc phải rác thải nhựa, rác thải nhựa trôi nổi cung cấp phương tiện di chuyển cho sinh vật ngoại lai, làm gia tăng nguy cơ ảnh hưởng đến môi trường.

Rác thải nhựa cũng tác động nghiêm trọng tới chuỗi thức ăn, ảnh hưởng ngay đên sức khỏe con người khi ăn hải sản.

 

X

Mặc dù ở Việt Nam, tỷ lệ sử dụng nhựa bình quân trên đầu người không cao như những nước phát triển trên thế giới, nhưng quy mô dân số gần 100 triệu người cùng hệ thống hạ tầng quản lý chất thải rắn chưa hoàn thiện đang tạo nên thách thức rất lớn cho một quốc gia đang phát triển như Việt Nam.

Sự tiên phong của các thành viên Liên minh tái chế bao bì Việt Nam (PRO Việt Nam) được ông Hà kỳ vọng sẽ tạo niềm cảm hứng và tạo thành phong trào kết nối thêm nhiều doanh nghiệp cùng hành động có trách nhiệm với môi trường, với đất nước.

Biên bản ghi nhớ hợp tác giữa Bộ Tài nguyên và môi trường và 12 thành viên của PRO Việt Nam được ký kết sáng 11/9 tập trung vào một số nội dung trọng tâm gồm thúc đẩy, hỗ trợ các hoạt động giảm thiểu, phân loại chất thải tại nguồn; hỗ trợ, tăng cường năng lực, hiệu quả của hệ thống thu gom, vận chuyển, xử lý và tái chế chất thải.

Ngoài ra, các bên sẽ tăng cường trách nhiệm của nhà sản xuất, chủ sở hữu thương hiệu, nhà phân phối, bán lẻ hiện đại và truyền thống cũng như nhà nhập khẩu trong việc quản lý rác thải sau tiêu dùng và tái chế.

Bản ghi nhớ cũng ghi nhận thúc đẩy hình thành ngành công nghiệp tái chế và hỗ trợ các sản phẩm tái chế, thân thiện môi trường; đồng thời truyền thông, nâng cao nhận thức cộng đồng về giảm thiểu, phân loại thu gom, tái chế chất thải và nền kinh tế tuần hoàn.

Liên minh PRO Việt Nam gồm 12 thành viên, với chín thành viên sáng lập là Coca-Cola, Friesland Campina, La Vie, Nestle, Nutifood, Suntory PepsiCo, Tetra Pak, TH Group, URC Việt Nam; và ba thành viên chủ chốt gồm Annam Group, Polytex Far Eastern và SaigonCo.op.

Ông Phạm Phú Ngọc Trai, Chủ tịch PRO Việt Nam cho biết, mục tiêu của Liên minh là đến năm 2030, toàn bộ bao bì đóng gói do 12 thành viên đưa ra tiêu thụ trên thị trường sẽ có khả năng được thu gom để tái chế, trọng tâm là xây dựng và phát triển hệ thống thu gom bao bì trên cơ sở hợp tác với chính quyền địa phương và các bên liên quan trong ngành để thúc đẩy tái chế.

Quỳnh Chi


Tin Tức Cùng Chuyên Mục