Tin Tức Hot

Doanh nghiệp 24h: Chủ sở hữu thương hiệu khóa Minh Khai 'huyền thoại' ngập trong thua lỗ

Bộ Tài chính vừa ban hành kết luận thanh tra tài chính tại Tổng công ty Cơ khí xây dựng (Coma). Coma từng được biết tới là tổng công ty hàng đầu trong sản xuất thiết bị cơ khí xây dựng, thi công xây lắp các công trình công nghiệp và cũng là chủ sở hữu của thương hiệu khóa Minh Khai lừng lẫy một thời.

Ảnh minh họa.

Tên tuổi “huyền thoại thời bao cấp” ngập trong thua lỗ

Kết luận thanh tài chính cho thấy, Coma và 8 công ty con đang sở hữu khối tài sản trên 1.200 tỷ đồng. Trước đó, vào năm 2015, Bộ Xây dựng đã ký quyết định 716 phê duyệt giá trị thực của Coma để cổ phần hóa là 1.689 tỷ đồng, trong đó phần vốn nhà nước tại doanh nghiệp 239,7 tỷ đồng.

Qua thanh tra tại Tổng công ty Coma và 8 công ty con, Thanh tra bộ Tài chính phát hiện có 5/8 công ty con không bảo toàn được vốn nhà nước, có dấu hiệu mất an toàn tài chính doanh nghiệp. Báo cáo tài chính hợp nhất năm 2017 của Tổng công ty Coma ghi nhận công ty mẹ, và 5 công ty con trực thuộc kinh doanh thua lỗ, có lỗ lũy kế lớn, không bảo toàn và phát triển vốn nhà nước. (Xem thêm)

Doanh nghiệp Việt lặng lẽ... chết

Số liệu của Tổng cục Thống kê vừa công bố cho thấy số doanh nghiệp thành lập mới trong quý III/2018 là 96.611, tăng 2,8% so với cùng kỳ năm 2017. Trong khi đó, số doanh nghiệp tạm ngừng hoạt động lại nhiều bất thường, với 24.501 doanh nghiệp, tăng 76%. Tính chung 9 tháng kể từ đầu năm, có 73.103 doanh nghiệp tạm dừng hoạt động, so với cùng kỳ năm 2017 tăng 48,1%.

 

X

Với số lượng doanh nghiệp rơi rụng quá nhiều như nói trên, chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan đánh giá đây là vấn đề đáng ngại, nhất là trong bối cảnh cơ quan quản lý nhà nước liên tục "hô hào" cải thiện môi trường kinh doanh. Theo bà Lan, mặc dù Chính phủ đã có nhiều nỗ lực nhưng hiệu quả của "chiến dịch" cải thiện môi trường kinh doanh mang lại chưa cao. (Xem thêm)

OGC tiếp tục “phản pháo” quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp của tòa án

CTCP Tập đoàn Đại Dương (mã OGC) vừa thông báo trên HoSE về việc ngày 12/10 vừa qua, CTCP Tập đoàn Đại Dương đã nhận được Quyết định số 35/QĐ-CCTHADA của Chi cục Thi hành án dân sự Quận Ba Đình về việc Quyết định "Cấm thực hiện nghị quyết Đại hội đồng cổ đông thường niên 2018 số 02/2018/NQ-ĐHĐCĐ ngày 15/8/2018 của CTCP Tập đoàn Đại Dương cho đến khi có quyết định khác theo quy định của pháp luật”.

Phía OGC cho biết OGC đã gửi đơn khiếu nại yêu cầu hủy bỏ Quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời tới Tòa án nhân dân Quận Ba Đình.

Đồng thời, OGC đang thực hiện thủ tục yêu cầu Chi cục Thi hành án dân sự Quận Ba Đình làm rõ về chủ thể và nội dung thi hành. (Xem thêm)

NGUYỄN NGA


Tin Tức Cùng Chuyên Mục