Tin Tức Hot

Đoàn Văn Hậu có thể mất ngủ vì pháo sáng ở Heerenveen

Không chỉ đốt và nã pháo sáng xuyên khán đài như rocket, các đội bóng ở Hà Lan như Heerenveen còn bị 'tra tấn' bằng pháo sáng vào đêm trước những trận đấu mang tính chất quyết định…

Heerenveen và những khán đài rực sáng

Pháo sáng bắn xuyên khán đài như một quả rocket khiến một nữ cổ động viên chấn thương. Sân Hàng Đẫy một lần nữa trở thành điểm đen của vấn nạn pháo sáng tại V.League.

Đoàn Văn Hậu hẳn đã quá quen với những hình ảnh pháo sáng rực, khói mịt mù ở Hàng Đẫy. Nhưng đội bóng Heerenveen của Đoàn Văn Hậu tại giải VĐQG Hà Lan thì cũng… rực sáng không kém, với những thành phần quá khích thích… "nã rocket vào nhau".

Ngày 14/4/2019 vừa qua, Heerenveen tiếp kình địch Groningen trong trận derby đầy thù địch trên sân Abe Lenstra. Khi trận đấu đang diễn ra thì một thanh niên quá khích của Groningen bắn thẳng một quả pháo sáng sang phía khán đài của Heerenveen, khiến một phụ nữ chấn thương rất nặng, phải nhập viện cấp cứu.

Sự cố khiến trận đấu bị tạm hoãn rất lâu. Cảnh sát sau đó đã truy tìm ra thủ phạm là một thanh niên 21 tuổi người Groningen và tiến hành truy tố. Thanh niên này khai nhận, ở trận derby trước đó, anh ta cũng bị các cổ động viên Heerenveen ném pháo sáng gây bỏng nặng nên… trả thù.

Vẫn là sân Abe Lenstra, ngày 11/8 mới đây, đội bóng của Văn Hậu tiếp đón đội bóng được đánh giá cao hơn là Feyenoord. Và khi trọng tài còn chưa nổi tiếng còi khai cuộc thì hội CĐV Heerenveen đã đốt pháo sáng rực cả một góc khán đài.

Lực lượng an ninh sân lập tức tìm cách dập tắt. Tuy nhiên, khi trận đấu đang diễn ra, các phần tử quá khích vẫn tiếp tục… thắp sáng khán đài khiến các cầu thủ phải thi đấu trong làn khói mù mịt.

Vấn nạn pháo sáng ở sân Abe Lenstra phức tạp đến mức, sau vụ một nữ cổ động viên phải nhập viện cấp cứu vì "rocket xuyên khán đài", đích thân ông Thị trưởng thành phố Heerenveen - Tjeerd van der Zwan lên tiếng khẳng định: "Sẽ dùng những biện pháp kỹ thuật tiên tiến để kiểm soát pháo sáng và nghiêm trị mạnh tay những CĐV quá khích".

Tuy nhiên, không hiểu bằng cách nào các cổ động viên vẫn cứ mang được "hàng nóng" vào Abe Lenstra và pháo sáng vẫn cứ… sáng ở các khán đài Heerenveen, dù hàng loạt kẻ đã bị bắt. Thậm chí, trên các trang mạng xã hội, cổ động viên Heerenveen còn đăng tải hình ảnh pháo sáng và tuyên bố: "Không pháo sáng, tiệc không vui".

Những trò bẩn pháo sáng của hooligan Hà Lan

Nhưng không riêng gì sân Abe Lenstra của Heerenveen, pháo sáng vốn là vấn nạn nhức nhối chung của cả nền bóng đá Hà Lan, mà người ta gọi là "Vuurwerkincident".

 

X

Ngoài việc đốt pháo để ăn mừng hay ném pháo vào đám đông CĐV hỗn loạn đối nghịch, các fans cuồng cũng thường xuyên ném thẳng xuống sân để làm mất tinh thần cầu thủ đội khách.

Kinh hoàng nhất là vào ngày 20/4/2014, trong trận chung kết Cúp quốc gia tại sân De Kuip giữa Ajax và PEC Zwolle, nhóm hooligan quá khích của Ajax mang tên VAK410 trút hàng loạt pháo sáng xuống sân. Trận đấu phải tạm hoãn tới 30 phút vì hỗn loạn và Edwin van der Sar phải cầm micro yêu cầu nhóm VAK410 kiềm chế. Sau sự vụ này, 33 CĐV xộ khám.

Nhưng pháo sáng vào đêm trước trận đấu mới là nỗi ám ảnh kinh hoàng mà những đám hooligan Hà Lan gây ra. Để ủng hộ đội nhà, các fan cuồng thường tìm đến khách sạn của đội khách để la hét om sòm và… thắp sáng bằng pháo sáng.

Hồi tháng 5/2019, đêm trước trận bán kết Champions League với Ajax, các cầu thủ Tottenham cũng "la làng" vì bị nhóm CĐV quá khích của Ajax phá giấc ngủ bằng pháo sáng.

Theo báo chí Hà Lan, trò pháo sáng vào đêm trước trận đấu cũng thường xuyên được các hội CĐV của Ajax hay Heerenveen sử dụng để tấn công khách sạn đội khách.

Đoàn Văn Hậu thì không lạ gì pháo sáng trên khán đài. Nhưng pháo sáng đúng vào nửa đêm mang tính chất… phá hoại của các CĐV đối thủ thì hẳn tài năng trẻ Việt Nam chưa nếm trải bao giờ.

Na Miên


Tin Tức Cùng Chuyên Mục