Tin Tức Hot

Điều kiện khí tượng ảnh hướng lớn đến chất lượng không khí Thủ đô

Những ngày Thủ đô Hà Nội có nền nhiệt độ ở mức cao sẽ tạo điều kiện thuận lợi để các chất thải, khói, bụi khuếch tán lên các tầng khí quyển cao hơn, bề mặt đô thị cũng sạch hơn giúp cho không khí xung quanh ở gần mặt đất chứa ít các chất gây hại tới sức khỏe con người và duy trì chất lượng tốt.

Theo kết quả quan trắc môi trường không khí xung quanh tại 10 trạm quan trắc tự động liên tục trên địa bàn TP Hà Nội do Chi Cục Bảo vệ môi trường (Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội) công bố, trong tuần qua (từ ngày 08/7/2018 đến ngày 14/7/2018) phần lớn chất lượng không khí (CLKK) đạt mức “Trung bình”, số ngày có chất lượng "Tốt" ở mức cao.

Chỉ số CLKK (AQI) tuần qua dao động trong khoảng 45 – 97. Có sự chênh lệch giữa các trạm quan trắc giao thông và các trạm quan trắc nền đô thị, chỉ số AQI trong tuần này không biến động nhiều so với tuần trước, luôn đạt mức “Tốt” và “Trung bình" ở tất cả các trạm.

“Chỉ số chất lượng không khí ngày" (24 giờ) tại 10 trạm quan trắc tại Hà Nội từ 8/7 - 14/7/2018

Tại 2 điểm quan trắc CLKK giao thông tại UBND phường Minh Khai và Phạm Văn Đồng, 2 khu vực chịu nhiều tác động từ các phương tiện giao thông, trong tuần qua vẫn duy trì chất lượng khá tốt, 100% số ngày có AQI đều ở mức “Trung bình”, không có ngày nào AQI ở mức “Kém”. Chỉ số AQI cao nhất trong tuần tại 2 điểm quan trắc này là 97 và 79, nồng độ bụi PM2.5 trung bình ngày cao nhất tuần qua tại hai trạm này lần lượt là 44.25 µg/m3 và 42.79 µg/m3, thấp hơn so với giới hạn cho phép của QCVN 05:2009/BTNMT là 50 µg/m3 và không có bất kỳ chỉ tiêu quan trắc nào trong 2 khu vực này vượt giới hạn cho phép.

Tại các điểm quan trắc không khí nền đô thị như Trung Yên, Kim Liên và Mỹ Đình, Tân Mai, chất lượng không khí trong tuần qua có giảm so với tuần trước đó. Tuy nhiên, chỉ số AQI vẫn có khá nhiều ngày đạt mức "Tốt". Cụ thể khu vực Tân Mai và Kim Liên số ngày AQI “Tốt” đạt 71.4%, Mỹ Đình là 28.6% và Trung Yên 3 là 14.3%, không có bất kỳ chỉ tiêu quan trắc nào trong những khu vực này vượt giới hạn cho phép.

Các điểm quan trắc giao thông nội thành là Hàng Đậu, Hoàn Kiếm và Thành Công, AQI luôn ở mức “Trung bình”. Chỉ số AQI của 2 trạm quan trắc Hàng Đậu và Thành Công gần như không có biến động nhiều so với những chỉ số được ghi nhận của tuần trước đó, tuy nhiên riêng trạm Hoàn Kiếm có cải thiện khá đáng kể với 4 ngày AQI đạt mức “Tốt”.

 

X

Trong tuần qua vào các ngày từ 8/07 – 10/07 nền nhiệt độ vẫn ở mức khá cao nên thuận lợi để các chất thải, khói, bụi khuếch tán lên các tầng khí quyển cao hơn, bề mặt đô thị cũng sạch hơn giúp cho không khí xung quanh ở gần mặt đất chứa ít các chất gây hại tới sức khỏe con người và duy trì chất lượng tốt, do đó CLKK của các khu vực vẫn duy trì ở dưới mức “Trung bình”, trạm quan trắc Kim Liên và Tân Mai là 2 trạm có số ngày AQI đạt mức “Tốt” cao nhất và luôn duy trì ở mức “Tốt” nhiều ngày trong tuần qua, nhiều khu vực khác cũng có AQI ở mức “Tốt” khá cao.

Vào các ngày 11/07 và 12/07 trời âm u, các chất thải, khói, bụi khó khuếch tán lên các tầng khí quyển cao hơn nên chỉ số chất lượng tăng nhẹ so với các ngày trước đó. Tuy nhiên, vào các ngày cuối tuần trời có mưa nên chất lượng không khí lại được cải thiện.

Có thể thấy, điều kiện khí tượng ảnh hưởng khá nhiều đến nồng độ của các thông số môi trường. Thêm vào đó, thời gian này là thời gian học sinh, sinh viên được nghỉ hè, các phương tiện giao thông được điều tiết tốt hơn, gián tiếp giảm thiểu các tác động tới từ các hoạt động giao thông hằng ngày. Khu vực Hà Nội bước vào mùa mưa, chất lượng không khí cũng sẽ được cải thiện tốt và tỷ lệ số ngày AQI ở mức “Tốt” có thể sẽ gia tăng.

Chỉ số Chất lượng không khí (AQI) được tính toán dựa trên các thông số quan trắc là SO2, NO2, CO, PM10, PM2.5, O3 và theo phương pháp hướng dẫn tại Quyết định 878/QĐ-TCMT ngày 01/07/2011 của Tổng cục Môi trường về việc ban hành sổ tay hướng dẫn tính toán Chỉ số Chất lượng không khí.

Mai Quý

Nguồn: LĐTĐ


Tin Tức Cùng Chuyên Mục