Tin Tức Hot

Điểm thi ở Hà Giang cao bất thường: Có thể chấm thẩm định để phát hiện sai sót

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) Nguyễn Hữu Độ cho biết quy chế thi đã nêu rõ, nếu phát hiện bất thường, Bộ GDĐT có thể chấm thẩm định ở địa phương để phát hiện sai sót.

Những giờ qua, thông tin điểm thi THPT quốc gia ở Hà Giang cao bất thường đã nhận được sự quan tâm của dư luận. Số thí sinh đạt điểm cao tăng vọt, cả nước có 76 thí sinh có điểm thi khối A1 từ 27 điểm trở lên, riêng ở tỉnh Hà Giang đã có 36 em, chiếm hơn 43%. Một số thí sinh đạt điểm 9, 10 trong kỳ thi quốc gia lại chỉ đạt điểm 5, 6 trong kỳ thi thử THPT do tỉnh tổ chức…

Nhiều chuyên gia đặt ra hai giả thiết, có thể năm nay Hà Giang có chất lượng thí sinh đồng đều, giỏi thực sự. Thứ hai, có thể quy trình tổ chức thi có vấn đề, tạo kẽ hở cho gian lận thi cử.

Trả lời Báo Lao Động, PGS-TS Phạm Quốc Khánh - Trưởng Phòng Đào tạo Học viện Ngân hàng - đơn vị tham gia công tác coi thi tại tỉnh Hà Giang - khẳng định: Công tác coi thi được các cán bộ của trường thực hiện nghiêm túc, đúng quy chế thi.

Về ý kiến cho rằng có hiện tượng thí sinh ngồi gần nhau có điểm cao như nhau và đặt nghi vấn có hay không việc thí sinh nhìn bài của nhau, PGS Phạm Quốc Khánh cho rằng điều này khó xảy ra.

“Mỗi thí sinh có một mã đề riêng. Sơ đồ thứ tự phát đề thi trắc nghiệm chúng tôi thực hiện đúng theo quy định của Bộ GDĐT, đó là đảm bảo trái, phải, trên, dưới không trùng nhau mã đề. Vì vậy, khó có thể xảy ra việc gian lận này” - đại diện Học viện Ngân hàng chia sẻ.

Liên quan đến vấn đề điểm thi THPT quốc gia 2018 cao bất thường ở Hà Giang, ngày 13.7, chia sẻ trong một chương trình trên VTV, ông Nguyễn Hữu Độ - Thứ trưởng Bộ GDĐT cho hay: “Ngay sau khi nhận được phản ánh, Bộ GDĐT đã có công văn gửi Ban chỉ đạo thi quốc gia tại Hà Giang.

Nếu đúng địa phương này có sai phạm trong quá trình làm thi quốc gia, Bộ GDĐT sẽ nghiêm khắc xử lý nghiêm khắc theo quy định".

 

X

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ trả lời về việc rà soát chấm thi ở Hà Giang. Ảnh: VTV.

Tuy nhiên, theo Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ, trong thực tế để làm được việc đó rất khó khăn. Bởi tất cả quy trình tổ chức kỳ thi được thực hiện đảm bảo, với sự giám sát của nhiều bên, từ tổ chức thi, không cho phép thí sinh nhìn bài nhau, đến chấm trắc nghiệm. Do đó, việc hỗ trợ nhau trong phòng thi cũng như hỗ trợ trong coi thi hầu như không có. Việc gian lận trong thi cử, Bộ đang cho rà soát, nếu có việc đó cũng dễ dàng phát hiện để xử lý.

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ cũng cho biết, để phát hiện được sai sót, Bộ sẽ rà soát lại toàn bộ quy trình, từ tổ chức thi, coi thi và chấm thi có chặt chẽ không. Tất cả những điều này đã nói rất rõ trong quy chế thi.

Quy chế thi cũng quy định, nếu phát hiện bất thường, Bộ GDĐT có thể tổ chức chấm thẩm định bài thi ở địa phương để phát hiện sai sót.

Đặng Chung

Nguồn: Lao Động


Tin Tức Cùng Chuyên Mục