Tin Tức Hot

Điểm sáng văn hóa cấp đại đội

Đưa chúng tôi đi tham quan đơn vị, Thượng tá Lê Thanh Tùng, Chính ủy Trung đoàn 141 (Sư đoàn 3, Quân khu 1), cho biết: Hội thi xây dựng mô hình 'Điểm sáng văn hóa' cấp đại đội là cụ thể hóa nội dung của Cuộc vận động 'Xây dựng môi trường văn hóa tốt đẹp, lành mạnh, phong phú trong quân đội' vào thực tiễn đời sống của bộ đội ở đơn vị.

Mục tiêu là nâng cao chất lượng đời sống văn hóa tinh thần của cán bộ, chiến sĩ, bảo đảm việc thực hiện cuộc vận động có ý nghĩa thiết thực, đi vào chiều sâu, hiệu quả.

Thỏa sức ngắm nhìn mô hình hòn non bộ có trang trí thác nước, cối giã gạo tượng trưng cho những vật dụng truyền thống của đồng bào các dân tộc Việt Bắc, nhà chòi đọc báo, mô hình cô gái gánh hoa hay những thang hoa, xe hoa với đủ các loài hoa nhiều màu sắc được trang trí tinh tế, chúng tôi không khỏi khâm phục tinh thần lao động và bàn tay khéo léo của cán bộ, chiến sĩ đơn vị. Binh nhì Lý Văn Mừng, dân tộc Nùng, chiến sĩ Đại đội 9 (Tiểu đoàn 9), người trực tiếp tham gia xây dựng khuôn viên đơn vị tâm sự: “Được góp sức sáng tạo nên những “tác phẩm” phục vụ đời sống tinh thần của cán bộ, chiến sĩ đơn vị, tôi càng thêm quý trọng giá trị của những "tác phẩm" ấy. Bạn bè, người thân đến thăm đều khen đơn vị gọn gàng, sạch sẽ và đẹp như công viên khiến tôi rất tự hào”.

Đại úy Trần Văn Thông, Chính trị viên Đại đội 9 (Tiểu đoàn 9) cho biết: Đơn vị đã đưa nội dung trọng tâm cuộc vận động vào nghị quyết lãnh đạo nhiệm vụ thường xuyên, trên cơ sở đó tập trung xây dựng cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp, đồng thời bảo đảm tốt chế độ, tiêu chuẩn đời sống văn hóa tinh thần cho bộ đội.

Chiến sĩ Đại đội 9, Tiểu đoàn 9 chăm sóc vườn hoa, cây cảnh.

Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, hội thi được phát động từ đầu tháng 4 và tổng kết trao giải vào cuối tháng 5-2018, với các tiêu chí: Tổ chức cho 100% tập thể và cán bộ, chiến sĩ đăng ký thực hiện nếp sống văn minh trong giao tiếp, ứng xử giữa đồng chí, đồng đội, tạo nét đẹp văn hóa trong đơn vị; thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở và các mối quan hệ giữa cấp trên, cấp dưới, giữa cán bộ, chiến sĩ và nhân dân. Bảo đảm đầy đủ chế độ báo, tạp chí theo Thông tư 104 của Bộ Quốc phòng; tập trung củng cố, làm mới các khuôn viên, bồn hoa, cây cảnh, hòn non bộ, pa-nô, khẩu hiệu tuyên truyền; các khu vực vui chơi giải trí cho cán bộ, chiến sĩ; xây dựng nhà tâm tình đồng đội, vườn ươm hoa, chậu cảnh, tiểu cảnh… Sau hai tháng tổ chức, hội thi đã góp phần tạo sự chuyển biến rõ nét từ cảnh quan môi trường, nếp sống chính quy đến lễ tiết tác phong quân nhân, phong cách làm việc.

Sau hội thi, trung đoàn có 48 pa-nô tuyên truyền được làm mới; cán bộ, chiến sĩ đắp mới 6 bức phù điêu phong cảnh sau các bảng tin đơn vị; hòn non bộ, bồn hoa được tu sửa, làm mới và bổ sung nhiều loại hoa, cây cảnh; các đơn vị làm mới 15 giá hoa, thang hoa trang trí, sắp đặt hợp lý, tạo không gian đẹp, có tính thẩm mỹ cao. Điều đáng ghi nhận là tất cả những công trình, sản phẩm đều được đầu tư từ nguồn vốn tăng gia sản xuất cùng với công sức, tâm huyết của cán bộ, chiến sĩ.

Bài và ảnh: BÙI HIỆP

Nguồn: QĐND


Tin Tức Cùng Chuyên Mục