Tin Tức Hot

Đề xuất tàu cao tốc trên không TP.HCM: Kém cả cáp treo

Phương án trên hoàn toàn không khả thi, vì bài toán giao thông của TPHCM không phải bài toán về phương tiện.

Chỉ giải quyết giao thông cho một khu vực

Vừa qua, TP.HCM được giới thiệu công nghệ tàu cao tốc trên không của Belarus có thể giúp kẹt xe, giảm ô nhiễm môi trường.

Theo giới thiệu, loại tàu cao tốc này có thể xây dựng ở những địa hình phức tạp, như đồi núi sông biển mà không phải khoét sâu vào lòng đất.

Hệ thống thiết kế đơn giản, với nút hỗ trợ trên cầu vượt chia làm 2 tuyến để tàu di chuyển trơn tru. Tốc độ vận hành của tàu này có thể lên tới 150 km/h trong nội thành và 500 km/h ở ngoại thành.

Về thông tin trên, trao đổi với Đất Việt, PGS.TS Phạm Xuân Mai - nguyên Trưởng khoa Kỹ thuật giao thông, ĐH Báck khoa TP.HCM cho biết: "Về bản chất tàu cao tốc trên không không khác gì giải pháp làm cáp treo, chỉ khác nhau về tốc độ di chuyển.

Điểm khác ở đây, cáp treo là dùng cabin, còn tàu cao tốc trên không dùng toa tàu.

Mô phỏng tàu cao tốc trên không.

Dù cáp treo tốc độ chậm hơn nhưng số lượng cabin vận chuyển hai chiều lớn, lượng hành khách cùng được đưa trong một thời gian sẽ nhiều hơn.

Còn tàu cao tốc trên không có nhiều cũng chỉ được 2 toa tàu 2 chiều, nếu toa không lớn, lượng khách nhiều chỉ được 50 khách, như vậy vào giờ cao điểm không thể vận chuyển được số lượng khách cần đi.

Cho nên, phương án trên hoàn toàn không khả thi, vì bài toán giao thông của TPHCM không phải bài toán về phương tiện, mà là bài toán lượng xe cá nhân quá nhiều, cơ sở hạ tầng lại nhỏ nên dẫn tới thiếu cơ sở phát triển giao thông công cộng.

Nếu có áp dụng thì chỉ chống ùn tắc bên trên một đoạn, nhưng khi đến điểm dừng thì lại ùn tắc, mà ùn tắc của chúng ta là nằm dưới mặt đất".

Bên cạnh đó, theo ông Mai, cần làm sao hạn chế xe cá nhân, phát triển xe công cộng, xe bus là phương tiện dễ nhất, nhưng hiện nay chưa làm được.

Cáp treo, tàu cao tốc trên không, rất khó ứng dụng, vì chỉ hợp địa hình hiểm trở, dành cho khách du lịch, đi đến một điểm, nên chỉ có thể giải quyết giao thông cho một khu vực, còn ở đây chúng ta cần mạng lưới, cho cả thành phố.

"Nếu không hạn chế được phương tiện cá nhân, mở rộng thêm hệ thống xe bus thì không bao giờ giảm ùn tắc được ở cả Hà Nội, TPHCM. Điểm mấu chốt trên đã được ra rất nhiều lần rồi chỉ là chưa làm", ông Mai nhận định.

 

X

Nên nhờ chuyên gia Mỹ, châu Âu

Cũng đưa ra quan điểm về đề xuất trên, TS Phạm Sanh cho rằng, đã có rất nhiều các phương án được các nhà đầu tư khác nhau đến từ các nước đề xuất, đi ngầm dưới đất có, cáp treo có, giờ là tàu điện trên không.

Đây là một giải pháp trên cao dùng xe lửa chạy trên các cầu sắt, thế giới đã làm nhiều. Nhưng cần tính toán nhu cầu của dân, có phải đang thiếu hay không, dân đi lại được không.

Sau đó, tính toán nối kết với các phương tiện khác ra sao, điểm đến, điểm đi, vì ngay cả các điểm nối kết cũng ùn tắc rất nhiều, khá phức tạp.

Nếu không tính toán thì làm ra dân cũng không sử dụng, chỉ dùng phương tiện cá nhân cho tiện là rất lãng phí.

"Thời gian qua, các nhà đầu tư, nhà khoa học đề xuất khá nhiều giải pháp nhưng nên có thực tế, trong đó, điểm quan trọng ngay cả với Hà Nội, TPHCM đó là hầu như chưa có điều tra, đánh giá nhu cầu đi lại của người dân một cách chính xác.

Chính vì thế có đưa ra phương tiện công nghệ cao hay công nghệ thấp cũng sẽ đều thất bại. Bài học đầu tiên đó là xe buýt nhanh BRT thay thế buýt thường nhưng các loại phương tiện khác tắc đường theo.

Hơn nữa, các giải pháp đưa ra làm cáp treo hay tàu cao tốc trên không nếu so với giá thành đi lại thường xuyên hàng ngày với người dân là quá cao, không phù hợp, đắt gần bằng Metro thì làm thêm làm gì cho tốn kém", ông Sanh nhận định.

Cho nên, theo vị chuyên gia trên, cần có sự nghiên cứu rõ ràng tức nghiên cứu tiền khả thi, còn nếu chỉ đưa ra giải pháp qua loa thì không bao giờ hiệu quả.

"Bây giờ việc cần làm là khảo sát, điều tra đánh giá nhu cầu của dân; đánh giá hệ thống phương tiện công cộng; hệ thống cơ sở hạ tầng ra sao, từ đó đưa ra kịch bản phương tiện, mô hình cụ thể thì mới hiệu quả.

Cần nhìn sang bài học của Trung Quốc, làm Metro thất bại, họ đã chuyển sang BRT, nhưng cần có kế hoạch, chứ không phải đụng đâu làm đó.

Riêng về kẹt xe ở Hà Nội, TPHCM cần có một hai chuyên gia giỏi, Bộ GTVT, lãnh đạo thành phố cùng làm việc, tìm ra nguyên nhân, rồi tìm giải pháp.

Tôi nghĩ nên mời các chuyên gia Mỹ, các nước châu Âu, họ sẽ tư vấn về nguyên nhân, giải pháp rất tốt", ông Sanh cho biết thêm.

Châu An

Nguồn: Đất Việt


Tin Tức Cùng Chuyên Mục