Tin Tức Hot

Dây dưa cho đến bao giờ?

Từ cách đây hai năm, UBND tỉnh Cà Mau đã có 3 công văn chỉ đạo UBND các huyện Trần Văn Thời, Phú Tân và Cái Nước là các địa phương có mặt nước nuôi trồng thủy sản lớn, tuyên truyền, vận động, yêu cầu các tổ chức, cá nhân khẩn trương di dời sò huyết nuôi và tháo dỡ công trình xây dựng, công trình phục vụ khai thác, nuôi trồng thủy sản trái phép tại khu vực đầm Thị Tường trước tháng 12.2016; sau đó được gia hạn đến giữa tháng 10.2017.

Về hướng xử lý, đối với các trường hợp hộ dân điều kiện kinh tế thật sự khó khăn, chỉ có nguồn thu nhập duy nhất từ nuôi trồng, khai thác thủy sản tại đầm Thị Tường thì rà soát, phân loại nhóm đối tượng để có giải pháp hỗ trợ phù hợp, thiết thực... Ấy nhưng, đến nay tình trạng bao ví, lấn chiếm mặt nước đầm Thị Tường để nuôi sò huyết, khai thác thủy sản và xây dựng các công trình trái phép vẫn còn xảy ra. Cụ thể, như: Tại huyện Trần Văn Thời còn 26 trường hợp vi phạm với diện tích 129ha. Trên địa bàn huyện Phú Tân còn 47 trường hợp nuôi sò huyết kết hợp khai thác thủy sản; 11 căn nhà, 64 chòi và dãy nhà cùng các chòi quán của Hợp tác xã dịch vụ ăn uống đầm Thị Tường. Tình trạng tranh chấp mặt nước để nuôi sò huyết, khai thác thủy sản cũng vẫn còn xảy ra, ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự tại các địa phương này.

Do đã gia hạn thời gian thực hiện cho các huyện nhiều lần, mới đây, UBND tỉnh Cà Mau yêu cầu lãnh đạo các địa phương liên quan không đề xuất xin gia hạn thời gian thực hiện; phải nhanh chóng và dứt khoát xử lý dứt điểm các trường hợp nuôi sò huyết, khai thác thủy sản và xây dựng trái phép tại khu vực đầm Thị Tường trước ngày 24.8 năm nay.

Căn cứ theo Luật Quy hoạch, Dự án Quy hoạch Khu bảo tồn thiên nhiên đầm Thị Tường đến năm 2020, định hướng đến năm 2030 đã tạm dừng để tích hợp vào quy hoạch chung của tỉnh. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là việc bảo vệ tốt nguồn lợi thủy sản và cảnh quan môi trường sinh thái tại khu vực đầm này không cần phải được thực hiện nghiêm ngặt. Vì vậy, tình trạng các địa phương liên quan dây dưa, kéo dài việc xử lý các trường hợp vi phạm sẽ khiến diễn biến tình hình ngày càng thêm phức tạp... đặt ra cho địa phương sự đã rồi, mà sau này khó lòng giải quyết rốt ráo.

TÂM PHÚC

Nguồn: Lao Động


Tin Tức Cùng Chuyên Mục