Tin Tức Hot

Đầu tư HP Việt Nam có gì hấp dẫn các nhà đầu tư Trung Quốc?

Triển vọng kinh doanh có thể không phải là mấu chốt để các nhà đầu tư Trung Quốc quyết định giành quyền kiểm soát tại KDM. Doanh nghiệp quy mô nhỏ, ít lao động, cấu trúc tài sản đẹp, vay nợ cực thấp, thị giá cổ phiếu thấp là những điểm hấp dẫn của Đầu tư HP Việt Nam.

“Thay máu” – các nhà đầu tư Trung Quốc nắm quyền kiểm soát

Mới đây, Đại hội đồng cổ đông bất thường năm 2018 của CTCP Đầu tư HP Việt Nam (mã KDM) đã họp và thông qua việc miễn nhiệm 5 thành viên hội đồng quản trị từ ngày 30/06/2018 gồm: Ông Nguyễn Ngọc Vinh, Chủ tịch HĐQT; ông Trần Quang Huy, thành viên HĐQT, kiêm Tổng giám đốc; ông Đỗ Văn Luyện, thành viên HĐQT; bà Lại Thị Thùy, thành viên HĐQT; bà Nguyễn Thu Hằng, thành viên HĐQT.

Thay vào đó, Hội đồng quản trị mới có 3 thành viên, là cổ đông nước ngoài gồm: Bà Huang Yong Mei, Chủ tịch HĐQT, kiêm Tổng giám đốc, nắm giữ 21,43% vốn của KDM từ ngày 01/06/2018; ông Lin Jie Lin, thành viên HĐQT, nắm giữ 13,56% vốn của KDM; ông Zhu Zhi Huang, thành viên HĐQT độc lập.

Ngoài ra, KDM cũng miễn nhiệm trưởng ban, thành viên ban Kiểm soát cũ thay vào đó thành viên, trưởng ban Kiểm soát mới.

Được biết, bà Huang Yong Mei và ông Lin Jie Lin đã hoàn tất mua lại tổng gần 35% vốn điều lệ của KDM từ ngày 01/06/2018. Ở chiều ngược lại nguyên chủ tịch HĐQT và con; nguyên tổng giám đốc, nguyên thành viên HĐQT, nguyên thành viên BKS của KDM đã thoái sạch vốn từ ngày 01/06/2018.

Mặc dù bà Huang Yong Mei và ông Lin Jie Lin chỉ nắm tổng cộng khoảng 35% vốn của KDM, nhưng dữ liệu giao dịch cho thấy khối ngoại đã nắm giữ 48,81% vốn điều lệ của KDM ngay từ ngày 01/06/2018, tăng vọt so với một ngày đó chỉ có 1,37%.

Đại hội cũng thông qua việc không giới hạn tỷ lệ sở hữu của Nhà đầu tư nước ngoài – nhà đầu tư nước ngoài được sở hữu tối đa 100% vốn điều lệ của Đầu tư HP Việt Nam.

Đầu tư HP Việt Nam cũng sẽ chuyển trụ sở công ty từ Văn Điển, huyện Thanh Trì, Hà Nội về P. Ngọc Khánh, Q. Ba Đình, Hà Nội.

KDM có gì hấp dẫn các nhà đầu tư Trung Quốc?

Dễ thấy rằng khi KDM được các cơ quan chức nâng cho phép nới room ngoại tối đa lên 100%, tỷ lệ sở hữu của các nhà đầu tư Trung Quốc sẽ tiếp tục tăng. Tuy nhiên, giới phân tích đánh giá việc khối ngoại hay đích danh là nhóm các nhà đầu tư có quốc tịch Trung Quốc sẽ tăng và giữ mức sở hữu cao cố định hay sẽ tăng giảm liên tục tỷ lệ sở hữu tại KDM là rất khó lường. Bởi, không dễ để nắm bắt được mục tiêu của các nhà đầu tư Trung Quốc khi đầu tư vào KDM xét về tương lai trung và dài hạn.

CTCP Đầu tư HP Việt Nam tiền thân là Công ty TNHH Long Thành và sau này là CTCP Xây dựng Thương mại Long Thành được thành lập từ năm 2009, tại Hà Nam. Năm 2017, Xây dựng Thương mại Long Thành đổi tên thành Đầu tư HP Việt Nam và chuyển trụ sở từ Hà Nam về Hà Nội.

 

X

Ngành nghề kinh doanh chính của KDM gồm kinh doanh thương mại vật liệu xây dựng, dịch vụ vận tải. Theo giới thiệu, địa bàn kinh doanh chính của KDM là khu vực tỉnh Hà Nam và các tỉnh thành như Sơn La, Điện Biên.

Tại thời điểm chuyển đổi sang mô hình CTCP, năm 2013, KDM có vốn điều lệ 16 tỷ đồng. Đến nay qua 3 lần tăng vốn, KDM có vốn điều lệ 71 tỷ đồng. Tuy nhiên, trong 3 năm qua, kết quả hoạt động kinh doanh của KDM đang cho thấy hiệu suất hoạt động quá thấp dù cho KDM không phải chịu gánh nặng nợ.

Nguồn: Số liệu báo cáo tài chính

Điểm nổi bật của KDM là tài sản tiềm ẩn rủi ro và nợ khó đòi cực thấp, đầu tư vào các công ty liên kết, liên doanh chiếm hơn 50% tổng tài sản, phần còn lại tiền, tài sản cố định, hàng tồn kho. Vay nợ ngắn và dài hạn chỉ chiếm 4,8% tổng tài sản.

Ngay khi trở thành cổ đông lớn của KDM, các nhà đầu tư Trung Quốc đã quyết định rút vốn đầu tư, thanh toán khoản đầu tư tài chính dài hạn nói trên (4 khoản đầu tư). Giá trị ghi sổ của 4 khoản đầu tư nói trên là 43 tỷ đồng. KDM kỳ vọng sẽ thu về hơn 53 tỷ đồng sau khi rút vốn. Theo Báo cáo thường niên của KDM, 4 công ty liên kết KDM đầu tư vào đang hoạt động có lãi.

Nguồn: Số liệu báo cáo tài chính

Trong khi đó, xét về lao động, tại ngày 31/12/2017, KDM có 25 lao động trong đó biên chế chính thức có 12 người, số còn lại là hợp đồng mùa vụ và thông qua các đội trưởng quản lý và tuyển dụng dựa theo Chính sách đối với người lao động của công ty.

Mặc dù có cơ cấu tài sản vững chắc, nhưng hiệu suất hoạt động thấp, giá cổ phiếu của KDM chỉ được thị trường định giá chưa bằng giá một ổ bánh mì hay ly trà đá. Và với quy mô doanh nghiệp vừa, ít lao động, cấu trúc tài sản đẹp, vay nợ cực thấp, thị giá cổ phiếu thấp, KDM trở nên hấp dẫn hơn, “hé lộ” xu hướng đầu tư mới của các nhà đầu tư có quốc tịch Trung Quốc.

HỒNG QUÂN

Nguồn: BizLIVE


Tin Tức Cùng Chuyên Mục