Tin Tức Hot

Dấu hiệu Israel sắp đưa bộ binh tiến vào trong lãnh thổ Syria

Mặc dù quân đội Iran đã rút khỏi biên giới Israel nhưng máy bay không người lái của họ vẫn tiếp tục xâm nhập lãnh thổ quốc gia Do Thái, điều này rất dễ dẫn tới leo thang nguy hiểm.

Cục diện Syria hiện đã như một cuộc chiến tranh thế giới thu nhỏ với sự tham gia của rất nhiều bên liên quan với các mục đích khác nhau, trong đó nổi bật là xung đột giữa Israel và Iran.

Hai quốc gia thù địch này tưởng như sẽ chẳng có chút dính líu nào tới tình hình Syria, khi Israel không phải là bên hỗ trợ các nhóm đối lập.

Mặc dù vậy máy bay chiến đấu của họ lại thường xuyên tấn công các mục tiêu nằm sâu trong lãnh thổ của quốc gia Arab này.

Hành động trên được Israel giải thích rằng đó là do Tổng thống al-Assad đã cho phép Quân đội Iran cùng đồng minh Hezbollah lập căn cứ để gây hại cho tình hình an ninh của Tel Aviv, buộc họ phải có phản ứng cứng rắn.

Sau nhiều cuộc không kích gây thiệt hại nặng nề cho đối phương, lại được sự can thiệp của Nga để đẩy các lực lượng vũ trang Iran lên biên giới phía Bắc tưởng như tình hình sẽ tạm yên ổn nhưng thực tế lại chẳng được như vậy.

Tehran vẫn tiếp tục tung UAV đi do thám Israel và còn đe dọa một liên minh Hồi giáo với 100.000 quả tên lửa đã sẵn sàng để xóa sổ nhà nước Do Thái.

Trước tình hình trên dĩ nhiên Israel sẽ chẳng ngồi yên chịu trận, đã có cảnh báo được đưa ra rằng Syria có thể sẽ bị mất thêm một vùng đất nữa như tỉnh Afrin đang bị Thổ Nhĩ Kỳ chiếm đóng nếu còn tiếp tục dung dưỡng cho lực lượng nước ngoài.

Và có vẻ như không hề nói chơi, quân đội Israel mới đây đã có hành động mà theo giới quan sát nhận định là bước thăm dò chuẩn bị cho một chiến dịch quân sự trên bộ nhằm vào Syria trong tương lai.

Trong vụ việc xảy ra hôm 11/7, hãng thông tấn nhà nước SANA của Syria cho biết Israel đã lần đầu tiên sử dụng trực thăng tấn công AH-64 Apache để bắn hạ chiếc UAV trinh sát bay vào lãnh thổ của họ.

 

X

Chưa dừng lại đây, sau cuộc tấn công trả đũa của Israel, mảnh vỡ của tên lửa chống tăng Spike NLOS đã được tìm thấy trong đống đổ nát của công trình tại Syria.

Điều này cho thấy trực thăng Apache đã vượt biên giới để tấn công vì vũ khí này không tích hợp được cho các loại tiêm kích cánh cố định như F-15/16.

Việc quân đội Israel điều động trực thăng vũ trang tham gia tấn công Syria được xem như bước chuẩn bị cho chiến dịch quân sự trên bộ có thể diễn ra trong tương lai.

Lý do đây là phương tiện có vai trò yểm trợ hỏa lực cho bộ binh ở tầm thấp, săn tìm tiêu diệt xe tăng cũng như các cứ điểm phòng ngự của đối phương, vai trò của nó khác hẳn tiêm kích mà Israel vẫn dùng để oanh kích.

Có thể xem như đây đã là lời cảnh báo cuối cùng của Tel Aviv đối với Damascus trước khi có hành động mạnh mẽ hơn.

Nếu chính quyền Tổng thống al-Assad không thể kiềm chế được đồng minh Iran thì viễn cảnh theo sau trực thăng Apache là những đoàn xe tăng vượt biên giới tràn ngập Daraa và một số tỉnh giáp ranh khác là điều sẽ xảy ra.

Tiềm lực quân sự của Syria hiện tại bị đánh giá không thể địch nổi Israel, họ sẽ thất bại nhanh chóng nếu đứng trước một cuộc tấn công như vậy.

Nước Nga chắc chắn cũng sẽ không giải cứu vì Moskva luôn tránh đối đầu với Israel bằng mọi cách.

Do vậy sẽ là không khôn ngoan chút nào nếu Damascus lại để Iran tiếp tục tiến hành những vụ do thám hay tập kích Israel.

Bạch Dương

Nguồn: ANTĐ


Tin Tức Cùng Chuyên Mục