Tin Tức Hot

Đau đầu quảng cáo TPCN trên mạng xã hội

Cục trưởng Cục ATTP (Bộ Y tế) lo ngại tình trạng quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe tràn lan trên mạng xã hội rủi ro lớn cho người tiêu dùng.

Nhu cầu sử dụng thực phẩm bảo vệ sức khỏe (còn gọi là thực phẩm chức năng) tại Việt Nam đang tăng nhanh. Việc quảng cáo, đưa sản phẩm cho người tiêu dùng cũng trở nên đa dạng, phong phú dưới nhiều hình thức. Một trong những kênh bán hàng hiệu quả là thông qua quảng cáo trên mạng xã hội, trang điện tử.

PGS.TS. Nguyễn Thanh Phong - Cục trưởng Cục An toàn Thực phẩm. Ảnh: Đại Đoàn kết

Khi quảng cáo các sản phẩm tại đây, người bán luôn thuyết phục rằng họ là đại lý, nhân viên kinh doanh, công ty nhập khẩu, công ty phân phối... các sản phẩm của nhà sản xuất đã được đăng ký chất lượng, được Cục An toàn thực phẩm thuộc Bộ Y tế phê duyệt... Tuy nhiên, một thời gian sau, người tiêu dùng mới "tá hỏa" khi phát hiện sản phẩm này lại bị Cục An toàn thực phẩm khuyến cáo không phải là sản phẩm chính hãng của công ty sản xuất nếu mua trên một số trang điện tử, mạng xã hội...

Theo phản ánh trên báo chí, một số công ty khi có mục đích bán hàng đã thừa nhận các sản phẩm của mình được rao bán trên các website đó nhưng khi khai báo với Cục An toàn thực phẩm thì liền.. chối bay biến.

Theo PGS.TS. Nguyễn Thanh Phong - Cục trưởng Cục An toàn Thực phẩm cho biết trong một cuộc giao lưu trực tuyến, cơ quan quản lý khó có thể xử lý công ty sản xuất trong nhiều trường hợp.

"Thực tế, khi xử lý vi phạm về quảng cáo, chúng tôi mời công ty có sản phẩm hiện đang vi phạm quảng cáo, đặc biệt là trên mạng xã hội. Tuy nhiên, thực tế cũng có trường hợp doanh nghiệp đó không đứng ra quảng cáo, mà những người làm đại lý của họ đứng ra để làm thủ tục quảng cáo.

Chính vì vậy, nếu xử lý doanh nghiệp thì không đúng với đối tượng vi phạm. Lúc đó, chúng tôi phải công bố trên trang website của Cục An toàn thực phẩm về tên sản phẩm đang vi phạm, địa chỉ trang website đang vi phạm, nội dung vi phạm. Đồng thời thông báo nội dung này sang Đài truyền hình Việt Nam, Đài tiếng nói Việt Nam và các cơ quan thông tin đại chúng khác để cảnh báo người tiêu dùng không mua, không sử dụng sản phẩm đang quảng cáo tại trang website đó.

 

X

Đồng thời, chúng tôi có văn bản gửi Bộ Thông tin Truyền thông là đơn vị quản lý các trang website điện tử, thông báo rõ địa chỉ vi phạm, nội dung vi phạm để xử lý theo thẩm quyền" - Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm cho biết.

Một thông báo của Cục An toàn thực phẩm về quảng cáo trên website không do nhà sản xuất thực hiện.

Cục trưởng Nguyễn Thanh Phong thông tin, sau khi có sự phối hợp với các Bộ liên quan thì nhiều công ty đã phải tháo gỡ các thông tin quảng cáo trên, đồng thời bị xử phạt.

Đối với trường hợp công ty đặt máy chủ ở nước ngoài hoặc các trường hợp quảng cáo trên Facebook, ngoài tầm xử lý của Bộ Thông tin- Truyền thông thì Cục An toàn thực phẩm cũng đã các cuộc gặp làm việc với đại diện Facebook cùng với Bộ Thông tin - Truyền thông.

"Hiện tại, phía Facebook đã cam kết phối hợp với các cơ quan chức năng Việt Nam để tháo gỡ và đóng các trang website, tài khoản vi phạm" - Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm nhấn mạnh.

Cúc Phương


Tin Tức Cùng Chuyên Mục