Tin Tức Hot

Dấu ấn 10 năm mở rộng Hà Nội

Một thập niên không phải là dài so với lịch sử phát triển của Thủ đô và đất nước, nhưng đây là một giai đoạn đặc biệt quan trọng tạo dựng thế và lực mới cho Thăng Long - Hà Nội cùng cả nước tiến bước mạnh mẽ, tự tin trong sự nghiệp đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế... Tiền Phong trích đăng ý kiến của Bí thư Thành ủy và Chủ tịch UBND thành phố nhân tròn 10 năm thực hiện Nghị quyết của Quốc hội 'Về việc điều chỉnh địa giới hành chính thành phố Hà Nội và một số tỉnh liên quan'.

Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải.

Cán bộ phải có năng lực, đủ tâm, đủ tầm

10 năm qua là quãng thời gian thành phố tập trung cao độ cho công tác xây dựng chiến lược phát triển mới đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ mới... Diện mạo đô thị Hà Nội đang thay đổi từng ngày: Những cây cầu kiêu hãnh vượt sông Hồng, sông Đà; những tuyến đường rộng dài xanh sắc màu cây; những khu đô thị, công trình hiện đại... tất cả, đang tạo dựng tầm vóc mới, vẻ đẹp mới cho Thăng Long - Hà Nội trong kỷ nguyên công nghiệp hóa, hiện đại hóa...

Sau 10 năm mở rộng, Hà Nội đang phải đối mặt với nhiều vấn đề về quy hoạch. Ảnh: Như Ý.

...Quá trình đô thị hóa nhanh chóng với tốc độ gia tăng dân số cơ học cao đã tạo ra những sức ép không nhỏ lên hạ tầng xã hội, hạ tầng kỹ thuật đô thị. Xu thế phát triển chung của thời đại và đất nước trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 với yêu cầu đẩy mạnh kinh tế tri thức, đòi hỏi đội ngũ cán bộ thành phố phải có năng lực, đủ tâm, đủ tầm để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ... Tư duy và hành động phải luôn thấu suốt quan điểm: Phát triển kinh tế - xã hội là trung tâm; xây dựng Đảng là then chốt; xây dựng văn hóa, phát triển con người vừa là mục tiêu vừa là động lực quá trình phát triển; tăng cường quốc phòng, an ninh là trọng yếu, thường xuyên. Trong mọi công việc luôn xác định “nhân dân là gốc”, sự đồng thuận, ủng hộ của nhân dân là yếu tố quyết định của mọi thành công...

(Lược đăng bài viết của Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải nhân 10 năm thực hiện điều chỉnh địa giới hành chính Hà Nội)

 

X

Tạo thế và lực để Thủ đô phát triển

Nghị quyết số 15 của Quốc hội khóa XII, đã đặt một dấu mốc lịch sử, mở ra nhiều tiềm năng, cơ hội, không gian để Thủ đô phát triển.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Ðức Chung.

Nhìn lại bức tranh 10 năm sau hợp nhất, Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân Thủ đô tự hào, phấn khởi trước những thành quả bước đầu đã đổi thay toàn diện, sâu sắc, dần có tính bền vững trên các lĩnh vực. Chúng ta lại càng tự hào về đất và người Tràng An, về Thủ đô văn hiến, thành phố nghìn năm tuổi đang chuyển mình mạnh mẽ, với những bước tiến đột phá và hội nhập toàn diện. Những thành tựu đó có ý nghĩa vô cùng quan trọng, góp phần làm cho các tầng lớp nhân dân Thủ đô thêm phấn khởi, tin tưởng vào sự lãnh đạo đúng đắn của Trung ương Đảng, Quốc hội và Chính phủ, vào sự tổ chức, quản lý, điều hành của chính quyền các cấp, các ngành của thành phố, tạo nên sự đồng thuận trong xã hội, trong quá trình tổ chức triển khai nhiệm vụ trong những năm tới.

(Trích phát biểu của Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung tại Lễ kỷ niệm 10 năm điều chỉnh địa giới hành chính thành phố Hà Nội)

báo in


Tin Tức Cùng Chuyên Mục