Tin Tức Hot

Đánh bom đẫm máu điểm vận động bầu cử Pakistan, gần 300 thương vong

Một phần tử đánh bom liều chết đã giết chết 128 người tại cuộc vận động bầu cử ở phía tây nam Pakistan hôm 13.7.

Các nạn nhân trong vụ đánh bom ở Pakistan hôm 13.7. Ảnh: AFP.

Reuters dẫn lời Bộ trưởng Nội vụ Balghistan Agha Omer Bangulzai cho hay, số người chết trong vụ tấn công tại thị trấn Mastung, tỉnh Baluchistan lên đến 128 người, với hơn 150 người bị thương.

Quan chức cảnh sát cấp cao Qaim Lashari trước đó thông tin, hơn 1.000 người tham gia sự kiện tại Mastung, tỉnh Baluchistan giáp biên giới Iran và Afghanistan.

Đây là địa bàn hoạt động của các phần tử Hồi giáo cực đoan liên kết với Taliban, Al-Qaeda và Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Iraq và Syria. Ngoài ra, tỉnh Baluchistan có lực lượng nổi dậy địa phương Baluch chống đối chính quyền trung ương.

IS tuyên bố chịu trách nhiệm về vụ tấn công khiến 278 người thương vong, hãng tin AMAQ của nhóm cho biết. Tuy nhiên, IS không cung cấp thêm chi tiết hoặc bằng chứng cho tuyên bố này.

Trong số những người thiệt mạng có ứng viên hội đồng tỉnh Baluchistan - ông Siraj Raisani. Ông có anh em trai là Nawab Aslam Raisani - từng là lãnh đạo tỉnh từ năm 2008 đến 2013.

 

X

Cảnh sát trước đó cho biết, cuộc tấn công nhắm vào đoàn xe của Raisani nhưng đã thay đổi thông cáo khi đoạn video ghi lại vụ tấn công được công bố.

Đây là vụ đánh bom đẫm máu nhất ở Pakistan trong hơn 3 năm qua. Đồng thời là cuộc tấn công thứ hai trong ngày 13.7 và vụ bạo lực thứ 3 trong tuần qua giữa bối cảnh căng thẳng ngày càng tăng trước cuộc bầu cử ngày 25.7.

Cũng trong ngày 13.7, một vụ nổ bom nhằm vào đoàn vận động tranh cử của ông Akram Khan Durrani đã cướp đi sinh mạng 4 người ở thị trấn Bannu. Ông Durrani, đồng minh của đảng của cựu Thủ tướng Nawaz Sharif, ứng cử viên tranh cử của liên minh các đảng phái tôn giáo Muttahida Majlis-e-Amal (MMA).

Hôm 10.7, một kẻ đánh bom tự sát đã kích nổ bom trong cuộc vận động tranh cử ở thành phố Peshawar, thủ phủ tỉnh Khyber Pakhtunkhwam. Vụ tấn công cướp đi sinh mạng của 20 người, trong đó có Haroon Bilour - ứng viên có khả năng giành thắng lợi trong cuộc bầu cử hội đồng tỉnh vào ngày 25.7 tới. Lực lượng Taliban của Pakistan tuyên bố chịu trách nhiệm về vụ tấn công.

Thanh Hà

Nguồn: Lao Động


Tin Tức Cùng Chuyên Mục