Tin Tức Hot

Đằng sau chiếc bánh trung thu đẹp như bức tranh, người thợ phải làm quần quật 'như cửu vạn' từ sáng đến đêm khuya

Ngắm những chiếc bánh trung thu truyền thống dập hoa nổi đẹp hết nấc đang 'làm mưa làm gió' khắp các diễn đàn, ai cũng nghĩ công việc làm bánh hẳn…nên thơ lắm. Nhưng sự thực không phải như vậy!

Mở mắt ra là “bơi” trong bánh

Dù còn một tháng nữa mới chính thức tới rằm Trung thu nhưng thời điểm này, bánh trung thu handmade đã bước vào mùa cao điểm.

Năm nay, dòng bánh trung thu truyền thống hoa nổi trở thành sản phẩm "hot" trên khắp các diễn đàn bánh trái.

Với người thợ làm bánh trung thu, đây chính là thời điểm họ “hái ra tiền” nhưng cũng là lúc cực nhất trong năm. Những ngày này, chị Bùi Nhung, một người làm bánh trung thu handmade tại TP.HCM chỉ ước một ngày có 48 giờ đồng hồ.

Đêm hôm lọ mọ, ngày nào cũng thức đến 12h đêm, 1h sáng mới được đi ngủ. Tới giờ phút này thì hết "làm bánh trong tâm thế xinh đẹp" nữa rồi”, chị Nhung hài hước thốt lên.

“Trước trung thu mấy tháng, ngày nào hai chị em cũng test bánh mới, biết bao thứ ấp ủ để “truyền lửa” bánh trái cho chị em.

Quanh đi quẩn lại thì truyền thống vẫn là thứ tồn tại lâu dài nhất. Hai chị em tôi ôm một núi nhân, ráng thử cho xong bảng nhân để ra mắt mùa trung thu năm nay.

Làm xong rồi tặng nguyên chung cư từ bảo vệ đến cô lao công để mọi người ăn thử, đánh giá giúp. Để ra lò nhân mới, vỏ bánh ngũ cốc, chúng tôi cũng phải đổ đi, làm lại không biết bao nhiêu lần”, chị Ngô Trang, chị gái của Nhung cho biết.

Mùa trăng năm nay, cứ mở mắt ra là hai chị em Nhung “vần nhau” với ba loại bánh Namagashi (Nhật Bản), mochi phong vị mới và bánh trung thu truyền thống.

Trong đó, bánh trung thu truyền thống hoa nổi làm từ nguyên liệu ngũ cốc, các loại nhân thập cẩm xá xíu, nhân đậu xanh, nhân mè đen, cốt dừa, trà xanh… trở thành loại bánh đang “làm mưa làm gió” trên thị trường bánh trung thu handmade.

Bí mật đằng sau chiếc bánh trung thu cả trăm ngàn mỗi chiếc

Nói đến làm bánh, ai cũng tưởng tượng đây là công việc ngọt ngào, được ngửi được nếm trong gian bếp sực nức mùi bột, đường, bơ sữa…

 

X

Nhưng thực ra đằng sau chiếc bánh trung thu handmade hoa nổi có giá hơn trăm ngàn mỗi chiếc đang bán trên thị trường, người thợ phải làm quần quật "như cửu vạn" từ sáng đến tận nửa đêm.

Bánh trung thu mini cũng phải sang chảnh hết nấc mới chịu!

Vừa hì hục gọt vừa hấp, vừa xay, vừa sên sao cho nhân đạt, không bị tách dầu, riêng nhân khoai môn đã từng ấy công đoạn, chưa kể các loại nhân khác. Rồi đến công đoạn làm hoa, gắn hoa lá cho bánh. Quá nhiều việc, nhưng nếu chỉ cần "đãng trí" quên một khâu nào đó dù chỉ nhỏ nhất là xác định "đi tong" cả mẻ bánh.

Mỗi chiếc bánh có một bông "hoa hậu". Bông hoa này là linh hồn của cả chiếc bánh trung thu hoa nổi.

Theo chị Nhung, mỗi một bánh luôn có một bông “hoa hậu”, đó cũng chính là bông hoa mang linh hồn của chiếc bánh, dùng kỹ thuật khó nhất, kết hợp với các bông hoa nhỏ và lá khác.

Vượt lên trên một sản phẩm ẩm thực, chiếc bánh là một tác phẩm nghệ thuật thu nhỏ. Với độ khó, tỉ mỉ như thế, người thợ làm bánh cần có chút kiến thức hội họa để đảm bảo bố cục hài hòa, phối màu sang chảnh cho chiếc bánh.

Căn bếp biến thành một "rừng hoa". Đằng sau đó là nỗi vất vả, thức khuya dậy sớm, lao động chân tay không mấy ai thấu của người thợ làm bánh trung thu.

“Có những hôm 12h đêm, hai chị em mới nướng xong mẻ cuối cùng để sáng hôm sau có đủ 80 hộp bánh giao cho khách. Làm xong là mệt muốn xỉu.

Nhưng đặt lưng xuống giường giờ đó cũng chưa được ngủ, phải trả lời một loạt tin nhắn, phản hồi của khách hàng. Bởi ban ngày quay cuồng trong bánh trái, tay lúc nào cũng lấm lem bột, gần như không thể trả lời tin nhắn.

Giờ này tôi vẫn chưa dám chính thức mở bán trung thu rầm rộ, bởi đang ngập mặt trong nhân và bánh sỉ. Chắc dịp lễ Quốc khánh 2 – 9 hai chị em cũng không được nghỉ đi chơi vì bánh trái”, Nhung bày tỏ.

Với những gì đã tự tay làm cũng như sự tỉ mỉ không thể đong đếm, chị cho rằng: "Đừng làm vì giá tiền của những chiếc bánh, cứ tận từ trong Tâm rồi khách hàng sẽ tự định giá chúng".

Thu Hà

(Ảnh: NVCC)


Tin Tức Cùng Chuyên Mục