Tin Tức Hot

Dân Hải Phòng khốn khổ vì bị khói đốt phế thải công nghiệp bủa vây

Từ đêm cho đến sáng, những đống phế thải bốc cháy ngùn ngụt cạnh bờ sông, khói cuồn cuộn bủa vây khiến người dân bức xúc vì mùi hôi thối, khét lẹt.

Video: Người dân khốn khổ vì bị khói đốt phế thải công nghiệp bủa vây ở Hải Phòng

Từ cuối năm 2017 đến nay, người dân khu vực gần bến đò Vớ cũ qua sông Đa Độ (đoạn từ phường Tràng Minh, quận Kiến An, sang xã Thuận Thiên, huyện Kiến Thụy, TP Hải Phòng) đang phải sống trong cảnh ngột ngạt bởi tình trạng đốt dây kim loại bọc nhựa để lấy phế liệu bán.

Theo phản ánh của người dân, cứ nửa đêm, một số người trong làng làm nghề buôn bán phế liệu thuộc phường Tràng Minh (Kiến An, Hải Phòng) chở từng bao phế thải, gồm dây kim loại bọc nhựa, đài, tivi hỏng và một số loại rác thải công nghiệp, bệnh viện, mang ra khu vực bờ sông Đa Độ đốt, sau đó lấy phế liệu về bán kiếm tiền.

Có những đêm đốt nhiều, khói đen kèm theo mùi khét lẹt, hôi thối nồng nặc táp vào nhà dân khiến người dân không thể ngủ được. Khi đốt xong, những người này mang kim loại xuống sông Đa Độ rửa, khiến nguồn nước ô nhiễm nghiêm trọng.

Mưa xuống, toàn bộ tro xỉ lại chảy xuống sông Đa Độ. Đây là tuyến sông cấp nước nước cho một số nhà máy nước, cung cấp nước cho các quận nội thành Hải Phòng. Nhiều loại thủy sản ở quanh khu vực cũng bị chết bởi nước nhiểm độc.

Không chỉ khu vực bờ sông, đường ra cánh đồng cũng bị biến thành nơi tập kết rác thải công nghiệp, đốt rác lấy phế liệu.

Một số người dân sống gần khu vực thấy bức xúc lên tiếng ngăn cản liền bị những người đốt rác chửi bới "đường của nhà ông à mà ông nói", đành phải chấp nhận sống chung với 'lũ'.

Các loại kính, chai lọ, kim tiêm được chuyển ra bờ đầm rồi đốt thành tro.

 

X

Khi mưa xuống, nước từ những bãi rác chảy xuống ruộng, khiến nhiều mảnh ruộng không thể canh tác được.

Kim tiêm, ống truyền dịch vứt thành đống bên bờ ruộng.

Chai lọ, đồ rác thải công nghiệp đổ bừa bãi bên vệ đường.

Nhiều mảnh ruộng không thể canh tác.

Mặc dù có biển báo cẩm đổ và đốt rác thải xuống sông Đa Độ nhưng nơi đây vẫn trở thành nơi lý tưởng để tập kết và đốt rác thải của nhiều người.

Đặc biệt, nhiều loại màn hình tivi có chứa lưu huỳnh, được đem ra đốt, đập phá lấy kim loại, những chất độc này sẽ chảy xuống sông Đa Độ, ảnh hưởng nghiêm trọng đến nguồn nước phục vụ cho sản xuất và đời sống của người dân.

Biển cấm đổ rác được đơn vị quản lý, khai thác sông Đa Độ dựng nhưng dường như không có tác dụng. Ngày 14/7, trả lời PV VTC News, lãnh đạo UBND phường Tràng Minh cho biết, tình trạng một số người dân làm nghề thu mua phê liệu thường xuyên đổ trộm, đốt trộm rác thải công nghiệp ở khu vực nêu trên. Chính quyền địa phương đã liên tục thông báo cấm, kiểm tra, xử lý nhưng vẫn xảy ra tình trạng nêu trên.

Minh Khang

Nguồn: VTC


Tin Tức Cùng Chuyên Mục