Dân có quyền đồng ý hoặc từ chối

Những dữ liệu, thông tin cá nhân nào được phép chia sẻ cũng là điều Nhà nước nên dự liệu kỹ. Nếu thực sự cần thiết thì luôn phải đặt bí mật đời tư của công dân lên hàng đầu.

Theo luật sư Trương Anh Tú, Chủ tịch Công ty Luật TAT Lawfirm cho rằng, cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư được xây dựng để cung cấp chính xác, kịp thời thông tin cơ bản về dân cư, nhằm phục vụ quản lý nhà nước, phát triển kinh tế - xã hội, cải cách hành chính; đồng thời xây dựng Chính phủ điện tử, đảm bảo quốc phòng - an ninh và đáp ứng yêu cầu chính đáng của công dân. Như vậy, mục đích ưu tiên hàng đầu của Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư là phục vụ quản lý hành chính nhà nước.

Tuy nhiên, những dữ liệu, thông tin cá nhân nào được phép chia sẻ cũng là điều Nhà nước nên dự liệu kỹ. Nếu thực sự cần thiết thì luôn phải đặt bí mật đời tư của công dân lên hàng đầu.

Luật sư Tú cho biết, về việc thu phí khai thác, chia sẻ và sử dụng dữ liệu dân cư chưa được đề cập đến trong danh mục phí và lệ phí ban hành kèm theo Luật Phí và Lệ phí 2015: “1. Phí cung cấp thông tin về lý lịch tư pháp; 2. Phí xác nhận có quốc tịch Việt Nam; 3. Phí xác nhận là người gốc Việt Nam; 4. Phí khai thác và sử dụng thông tin trong cơ sở dữ liệu hộ tịch”. Nếu dữ liệu dân cư được chia sẻ thì việc thu phí là điều có thể cân nhắc để làm thí điểm. Bởi quy định thu phí chia sẻ dữ liệu dân cư dựa trên cơ sở bù đắp chi phí nhà nước bỏ ra đầu tư xây dựng cơ sở dữ liệu và các chi phí cung cấp dịch vụ công của cơ quan Nhà nước…

Ngoài ra, theo dự thảo, các thông tin dữ liệu dân cư của cá nhân được chia sẻ gồm 15 thông tin được quy định tại Khoản 1, Ðiều 9 Luật Căn cước công dân là con số nhiều và sẽ ảnh hưởng đến đời tư của công dân và chỉ nên chia sẻ dữ liệu cơ bản như: họ tên, ngày tháng năm sinh, ngày tháng năm chết hoặc mất tích.

Còn luật sư Trần Tuấn Anh, Giám đốc Cty Luật Minh Bạch nói: Pháp luật Việt Nam không quy định rõ các thông tin cá nhân ghi trong thẻ căn cước công dân là bí mật cá nhân. Nhưng rõ ràng nó là thông tin liên quan nhân thân của công dân và người dân có toàn quyền quyết định đối với những thông tin này và không ai được mua bán, trao đổi, cung cấp khi chưa được sự đồng ý của họ hoặc bằng một quyết định, bản án đã có hiệu lực pháp luật. “Nếu muốn chia sẻ thông tin này thì trong tờ khai cấp Ðăng ký cấp thẻ căn cước công dân/CMTND phải có mục “Tôi đồng ý/không đồng ý cho cơ quan quản lý được toàn quyền khai thác, mua, bán những thông tin mà tôi đã khai trong tờ khai này” và người dân có quyền đồng ý hoặc từ chối”- luật sư Tuấn Anh nêu quan điểm.

Cũng theo luật sư Tuấn Anh, việc “chia sẻ dữ liệu dân cư” có thể ảnh hưởng nhiều thứ, đầu tiên là những thông tin cá nhân của họ sẽ bị tiết lộ và những người mua sẽ có toàn quyền sử dụng các thông tin đó vào các mục đích khác nhau. Nếu sử dụng với mục đích xấu thì rõ ràng người dân sẽ không kiểm soát được và sẽ dẫn đến những thiệt hại rất lớn.

Thanh Hà

Nguồn: Tiền Phong

Tag Đang Cập Nhật

Tin Tức Cùng Chuyên Mục

Xe ô tô chở 3 người lao xuống vực, chồng chết, vợ con may mắn thoát nạn

03:27, 16/11/2018

Vụ tai nạn nghiêm trọng làm 3 người thương vong xảy ra trên quốc lộ 279, đoạn qua địa bàn bản Tẩu Pung, xã Nà ...

Quảng Bình: 3 kiểm lâm bị thương khi vây bắt 'lâm tặc'

01:27, 16/11/2018

Trong lúc giằng co với đối tượng chở gỗ, cả 3 kiểm lâm viên bị thương nặng phải nhập viện cấp cứu, riêng đối tượng ...

Phụ em rể kéo dây điện, làm mái che, một nam thanh niên bị điện giật chết

01:27, 16/11/2018

Một nam thanh niên đã bị điện giật chết tại một con hẻm trên đường Nguyễn Thị Minh Khai, phường Tân Đông Hiệp, thị xã ...

Ra đầu thú sau hai giờ dùng gậy gỗ và ống điếu đánh chết người vì mâu thuẫn

01:27, 16/11/2018

Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Lào Cai đã truy bắt nhanh và vận động hai đối tượng giết người ra đầu thú, chỉ ...

Vụ con nợ bị bắt nhốt, hành hung ở Bắc Kạn: Chủ tiệm cầm đồ bị xử lý ra sao?

01:27, 16/11/2018

Liên quan đến vụ bắt nhốt, hành hung con nợ xảy ra tại địa bàn TP Bắc Kạn, bà Nguyễn Thị Thúy Kiều, Giám đốc ...

Truy nã 'siêu trộm' trốn khỏi trại giam Bộ Công an

00:27, 16/11/2018

Trại giam Đại Bình (thuộc Cục C10, Bộ Công an, đóng tại xã Lộc Thành, huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng) mới phát lệnh truy ...

Nữ sinh Hàn Quốc ngất xỉu trong nhà vệ sinh sau khi thi đại học

00:27, 16/11/2018

Thí sinh đến nhầm điểm thi, bị kẹt trong nhà vệ sinh trước giờ làm bài hay ngất xỉu vì quá căng thẳng là những ...

TP. Hồ Chí Minh: Trạm trộn bê tông Soam hoạt động gây ô nhiễm môi trường

00:27, 16/11/2018

– Theo phản ánh của người dân trạm trộn bê ...

Cô gái trúng đạn của CSGT: Tại súng bị cướp cò?

23:27, 15/11/2018

Người vi phạm giao thông bị thương và cho rằng do 'cảnh sát giao thông bắn', nhưng lãnh đạo Công an TP.Tuy Hòa xác định ...

Bóng hồng quyền lực trợ giúp 'ông trùm' tổ chức đánh bạc như thế nào?

23:27, 15/11/2018

gày 12/11, TAND tỉnh Phú Thọ đã đưa ra xét xử vụ án đánh bạc nghìn tỷ đồng có liên quan đến nguyên Tổng Cục ...

Tin Tức Mới