Tin Tức Hot

Đà Nẵng ứng phó với chu kỳ thiếu nguồn máu cấp cứu, chữa bệnh

Cứ đến mùa hè, nguồn máu dự trữ dùng cho việc cấp cứu, chữa bệnh tại BV Đà Nẵng lại rơi vào tình trạng vơi dần do lượng máu tiếp nhận hàng ngày từ việc hiến máu tình nguyện bị thiếu hụt. Các đơn vị vận động hiến máu tình nguyện đang tăng cường công tác tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân phát huy nghĩa cử cao đẹp để đảm bảo không có bệnh nhân thiếu máu.

Trong dịp hè, các bệnh viện rất cần nguồn máu dự trữ cho công tác cấp cứu, chữa bệnh.

Đến hè là thiếu

Cao điểm trong tuần đầu tiên của tháng 7, nguồn máu dự trữ của nhóm máu O dần bị thiếu hụt không những ảnh hưởng đến quá trình cấp cứu và điều trị bệnh nhân tại BV Đà Nẵng mà kéo theo đó là các BV khác trong thành phố cũng như khu vực Quảng Nam. Vì vậy, BV Đà Nẵng đã kêu gọi khẩn trên các kênh truyền thông của mình và ngành y tế nói chung về việc cần hỗ trợ máu nhóm O từ các tầng lớp nhân dân.

Lãnh đạo Khoa Huyết học- Truyền máu (BV Đà Nẵng) cho biết, trong 10 ngày đầu tháng, nhu cầu sử dụng nhóm máu O trong cấp cứu và điều trị các bệnh về máu tại BV tăng một cách đột biến. Bên cạnh nỗ lực kêu gọi hiến máu từ Ban vận động hiến máu tình nguyện TP Đà Nẵng, BV phải thường xuyên liên hệ với các CLB, đội, nhóm hiến máu tình nguyện trên địa bàn TP để huy động nguồn máu phục vụ cấp cứu và điều trị cho bệnh nhân.

Theo Bác sĩ Phạm Thị Ngọc Ánh- Trưởng khoa Huyết học- Truyền máu, nguồn máu thiếu hụt không có nghĩa là máu dự trữ đã hết mà là lượng dùng hàng ngày để cấp cứu, chữa bệnh cao hơn rất nhiều so với lượng tiếp nhận từ người hiến máu tình nguyện. Nếu không chủ động kêu gọi các nguồn thì vào những lúc cao điểm sẽ đối mặt với khó khăn. "Trong 3 tháng hè, mỗi tháng, BV sử dụng ít nhất 3.000 đơn vị máu trong khi lượng thu vào thì chỉ khoảng 2.000-2.500 đơn vị. Có bệnh nhân cấp cứu sản, bệnh nhân đa thương cần một lúc tới 10 đơn vị máu. Nguồn máu vận động theo kế hoạch là không đủ, chính vì vậy khi dự báo được tình hình, BV phải bằng mọi cách huy động để bù đắp", bác sĩ Ánh cho hay.

Bác sĩ Ánh cho rằng, trong những ngày hè, nguồn cung cấp máu lớn là học sinh, sinh viên, giáo viên. Vào thời gian nghỉ hè, một số đơn vị lực lượng vũ trang đi thực hiện các chiến dịch dân vận ở vùng sâu, vùng xa đã khiến lượng người đăng ký hiến máu giảm đáng kể. Cạnh đó, còn có một nguyên nhân khác nữa là World Cup! Lịch thi đấu vào giờ khuya, rạng sáng đã khiến một lượng lớn tình nguyện viên không đảm bảo sức khỏe tốt nhất để hiến máu.

 

X

Tình nguyện viên hiến máu cung cấp cho các bệnh viện tại Đà Nẵng.

Giọt máu tình nguyện nào cũng quý…

Có những thời điểm căng thẳng, BV Đà Nẵng ra lời kêu gọi và vận động y bác sỹ, hộ lý, điều dưỡng cùng tham gia hiến máu cho chính bệnh nhân mà mình đang điều trị. Anh Dương Văn Rin - Kỹ thuật viên Khoa Huyết học - Truyền máu, thành viên Câu lạc bộ máu sống BV Đà Nẵng cho biết, thường thì các thành viên sẽ tùy thời điểm mà chọn một trong hai hình thức là hiến định kỳ hoặc hiến đột xuất. Đã 15 lần cho bệnh nhân những giọt máu hồng, anh Rin tâm sự, có những lúc đến thời điểm mình có thể đi hiến được nhưng phải xem nguồn dự trữ còn đủ không. Nếu còn thì câu lạc bộ sẽ điều chỉnh số lượng để những lúc cần nhất, khan hiếm nhất thì vẫn còn "nguồn dự trữ" khác trong các thành viên. "Rất nhiều bệnh nhân nghèo xa quê, không có người thân thích để cho máu vào những thời điểm nguy kịch. Đó là thời điểm mà họ cần chúng tôi nhất. Giọt máu tình nguyện nào cũng quý, vì nó là dược phẩm không mua được giống như thuốc men bình thường", anh Rin tâm sự.

Bác sĩ Lê Đức Nhân - Giám đốc BV Đà Nẵng cho hay, việc khan hiếm nguồn máu vào dịp hè mỗi năm là chu kỳ quen thuộc do nguồn hiến giảm so với các dịp khác trong khi nhu cầu cấp cứu, chữa bệnh luôn luôn tăng. Ngoài việc phải đảm bảo cho nhu cầu tại chỗ, nguồn máu tại BV Đà Nẵng còn phải cung cấp cho các BV khác trên địa bàn toàn thành phố cũng như khu vực Quảng Nam. "Nói khan hiếm nguồn máu dự trữ nghĩa là BV đánh giá tình hình nguồn cung cấp so với nhu cầu vào cao điểm mùa hè để chủ động trong công tác vận động hiến máu tình nguyện từ các tầng lớp nhân dân. Trách nhiệm BV là không để bệnh nhân thiếu máu trong quá trình chữa bệnh. Và điều đó rất cần sự chung tay của những người hiến máu tình nguyện", Bác sĩ Nhân nói.

Theo lãnh đạo Khoa Huyết học- Truyền máu, BV Đà Nẵng, người hiến máu chỉ cần điện thoại đến số 0236.3885300 của Khoa hoặc liên lạc qua Hội Chữ thập đỏ, Thành đoàn Đà Nẵng là có thể hiến máu cứu giúp người bệnh.

CÔNG KHANH

Nguồn: CAĐN


Tin Tức Cùng Chuyên Mục