Tin Tức Hot

Cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung: Các bên đều sẽ thua

Bàn về chiến tranh thương mại, GS. Jason Furman, Đại học Harvard, Chủ tịch Hội đồng cố vấn kinh tế của Tổng thống Obama (Mỹ) bày tỏ: rất nhiều người nói về việc bên nào sẽ giành chiến thắng trong cuộc chiến thương mại, câu trả lời là "không ai cả". Mọi người đều thua trong một cuộc chiến thương mại.

Phần I:

Nhân dịp GS. Jason Furman đến làm việc tại Việt Nam và tham gia hội nghị CEO SUMMIT 2018 mới đây, chương trình Góc nhìn thẳng của Báo VietNamNet đã có cuộc trao đổi với ông xung quanh chủ đề nóng của kinh tế thế giới.

Nếu như ở phần I của buổi trò chuyện, GS Jason Furman đã phân tích về sự thích ứng của Việt Nam với kinh tế trí tuệ nhân tạo AI thì ở phần II, ông trở lại câu chuyện thời sự nóng nhất của kinh tế thế giới- cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung.

XEM PHẦN II CHƯƠNG TRÌNH TALKSHOW TẠI VIDEO SAU:

Trong phần hai của cuộc trò chuyện, chia sẻ với VietNamNet, GS. Jason Furman đã bày tỏ lo ngại về hệ lụy chiến tranh tiền tệ sẽ mang lại nhiều tồi tệ.

"Cuộc tranh luận này đang leo thang và ngay bây giờ có vẻ như nó sẽ tồi tệ hơn trước khi nó trở nên tốt hơn và điều quan trọng là phải hiểu rằng cuộc chiến tranh thương mại của Hoa Kỳ không chỉ dành cho Trung Quốc mà còn với Nhật Bản, Canada, Châu Âu và mọi quốc gia trên thế giới. Và tôi nghĩ rằng nó có nguy cơ leo thang và trở nên tồi tệ hơn", GS Jason Furman nói.

Bên cạnh đó, ông cũng cho biết cuộc chiến thương mại tiền tệ đã tràn qua và thị trường tiền tệ đang ảnh hưởng ở mức độ trên toàn thế giới. Và Việt Nam không phải là ngoại lệ.

 

X

Nói về việc bên sẽ giành chiến thắng trong cuộc chiến thương mại, GS. Jason Furman cho biết là "không ai cả". Mọi người đều thua trong một cuộc chiến thương mại.

Chia sẻ câu chuyện toàn cầu hóa sẽ bị đảo ngược? GS. Jason Furman hy vọng là không. Ông cho rằng: "Toàn cầu hóa đang đối mặt với một số thách thức và những nước này sẽ gây tổn hại cho các nước như Việt Nam nhiều hơn bất cứ nơi nào khác, nhưng một lần nữa, các bước như CPTTP đang tăng cường toàn cầu hóa, chuyển dịch toàn cầu hóa và tôi nghĩ điều đó sẽ rất tuyệt vời cho Việt Nam".

Ông cũng cho rằng, Việt Nam nên làm những gì có thể để tăng cường vai trò của mình trong thương mại toàn cầu. Đó là cách các quốc gia nhỏ hơn thành công trong nền kinh tế toàn cầu.

Bạn có đồng tình với góc nhìn của GS. Jason Furman ? Mọi ý kiến xin gửi về email chương trình: [email protected]

VietNamNet

Thực hiện: Hoàng Tư Giang- Phạm Huyền

Video: Bạt Tuấn, Huy Phúc, Xuân Quý, Đức Yên

Ảnh: Phạm Hải; Đồ họa: Diễm Anh

email: [email protected]


Tin Tức Cùng Chuyên Mục