Tin Tức Hot

Công trình trái phép tại Tràng An: Lãnh đạo huyện không nắm được tiến độ tháo dỡ

Dù là phó chủ tịch thường trực phụ trách sự việc về công trình trái phép tại núi Cái Hạ, Tràng An, tuy nhiên, ông Nguyễn Quang Hưng không nắm được tiến độ tháo dỡ của công trình.

Núi Cái Hạ bị ảnh hưởng nặng nề từ việc xây dựng công trình trái phép. Ảnh: PV

Trao đổi với Lao Động ngày 14.7, ông Nguyễn Quang Hưng - Phó Chủ tịch huyện Hoa Lư, Ninh Bình - cho biết, vì lý do mới đi tập huấn về nên hiện tại chưa nắm được tình hình tháo dỡ công trình sai phạm tại núi Cái Hạ, thuộc khu di sản Tràng An.

“Nếu có tình trạng ngổn ngang của cầu bê tông như phóng viên phản ánh, tôi sẽ xem xét cho người kiểm tra và báo cáo lại”, ông Hưng nói.

Đại diện huyện Hoa Lư cũng thừa nhận, công trình sai phạm đã làm ảnh hưởng nặng nề đến khu rừng đặc dụng. Việc tháo dỡ dù có cố gắng đến mấy cũng không bao giờ lấy lại được vẻ nguyên trạng ban đầu. Tổn thất mà núi Cái Hạ phải chịu là điều không tránh được.

Nói về những chia sẻ “quá đà” của ông Vũ Văn Huân - Chủ tịch huyện Hoa Lư trên một số tờ báo về công tác tháo dỡ công trình sai phạm, ông Hưng cho biết, sẽ có những trao đổi và đưa ra thông báo chính xác nhất với báo chí.

“Tuy nhiên, huyện Hoa Lư không thể đưa ra những đánh giá chính xác về thiệt hại do việc xây dựng công trình trái phép gây ra. Điều này phải do cấp trên chỉ đạo và phải có sự khảo sát của các nhà khoa học. Chúng tôi chỉ nhận trách nhiệm về việc thiếu quyết liệt trong công tác quản lý. Chúng tôi cũng đã làm các báo cáo kiểm điểm cá nhân và đang chờ kết luận của các cấp trên”, ông Nguyễn Quang Hưng cho biết.

Công tác tháo dỡ công trình trái phép trên núi Cái Hạ hiện nay vẫn đang được dư luận quan tâm. Nhiều câu hỏi được đặt ra về các giải pháp phục hồi những tổn thương do việc xây dựng gây ra? Ai sẽ là người chịu trách nhiệm chính? Những cá nhân liên quan sẽ được xử lý với hình thức kỷ luật nào? Tuy nhiên, câu trả lời của đại diện các cấp chính quyền tỉnh Ninh Bình vẫn chưa thực sự thỏa đáng.

Trước đó, vào tháng 8.2017, Công ty CP du lịch Tràng An đã đưa người, máy móc vào khoan đục từ chân núi Cái Hạ lên tới đỉnh núi, xây dựng gần 2.000 bậc thang bêtông cốt thép và đặt tên là đường lên đàn Kính Thiên.

 

X

Hình ảnh cầu bê tông chưa được tháo dỡ trên núi Cái Hạ. Ảnh: PV

Trước sự việc này, xã Trường Yên đã báo cáo huyện Hoa Lư, đồng thời có 5 văn bản gửi đến Công ty CP du lịch Tràng An nêu rõ đây là công trình trái phép, yêu cầu dừng thi công, trả lại mặt bằng cho di tích. Nhưng công ty này phớt lờ, tiếp tục thi công, đến tháng 1.2018 thì hoàn thành.

Việc để công trình sai phép ngang nhiên xây dựng trong vùng di sản Tràng An thể hiện sự buông lỏng quản lý của UBND huyện Hoa Lư.

Sau khi báo chí phản ánh, Bộ Văn hóa, Thể thao, Du lịch đến kiểm tra và kết luận công trình không được cơ quan có thẩm quyền cho phép xây dựng; vi phạm nghiêm trọng Luật Di sản văn hóa.

Ngày 26.3, ông Nguyễn Văn Son - Giám đốc Công ty cổ phần du lịch Tràng An (Ninh Bình) gửi đơn xin tự phá dỡ công trình sai phép; thời gian thi công kéo dài một tháng tính từ 30.3. Tuy nhiên, hết thời hạn này, công trình mới tháo dỡ chưa được 20%. Công ty Tràng An sau đó có đơn xin gia hạn tháo dỡ đến hết ngày 31.5 rồi tiếp tục xin gia hạn đến 24.6.

Dù vậy, đến ngày 12.7, nhiều hạng mục tại công trình sai phép này vẫn còn ngổn ngang, không đúng như tinh thần báo cáo của lãnh đạo huyện Hoa Lư.

Đ.B

Nguồn: Lao Động


Tin Tức Cùng Chuyên Mục