Tin Tức Hot

Công dân robot Sophia: Giới trẻ Việt Nam cần được học kỹ năng khởi nghiệp

Trong Cách mạng Công nghiệp 4.0, bên cạnh các thách thức, Việt Nam còn có rất nhiều cơ hội, vấn đề là giới trẻ cần được chuẩn bị sẵn sàng bằng cách học các kỹ năng của thế kỷ 21, trong đó có kỹ năng khởi nghiệp – robot Sophia chia sẻ tại Diễn đàn Industry 4.0 Summit 2018.

Việc người máy đầu tiên được cấp quyền công dân trên thế giới xuất hiện và tương tác tại Diễn đàncấp cao và Triển lãm quốc tế về công nghiệp 4.0 - Industry 4.0 Summit 2018 do Chính phủ và Ban Kinh tế Trung ương tổ chức ngày12-13/7 tại Hà Nội, là một trong những điểm nhấn của sự kiện.

Với sự phối hợp của UNDP, robot Sophia - quán quân sángtạo của UNDP - đã được đưa tới Diễn đàn có chủ đề “Tầm nhìn và chiến lược phát triển đột phá trong bối cảnh cuộc Cách mạng Công nghiệp lần thứ tư”. Vị công dân đặc biệt này trả lời một số câu hỏi của các đại biểu dự Diễn đàn về các vấn đề phát triển bền vững và tiềm năng ứngdụng trí tuệ nhân tạo trong sản xuất của thế giới nói chung và Việt Nam nóiriêng.

Robot Sophia duyên dáng trong tà áo dài màu trắng tạiDiễn đàn cấp cao và Triển lãm quốc tế về công nghiệp 4.0 - Industry 4.0 Summit 2018. Ảnh: Công Nhất

Sophia có đề cập đến mục tiêuphát triển bền vững, theo bạn những quốc gia như Việt Nam nên có chiến lược nhưthế nào để không bị tụt hậu trong thời đại cách mạng công nghiệp (CMCN) 4.0?

Tôichính là sản phẩm của kỷ nguyên 4.0. Việt Nam cần tìm ra cách để côngnghệ và đột phá có thể giúp đạt được mục tiêu phát triển nhanh hơn. Nền kinh tếViệt Namđang phát triển năng động và các bạn nên tập trung lợi thế từ tốc độ tăngtrưởng này. Chính phủViệt Namđang đi đúng hướng trong việc khai thác các công nghệnhư Internet vạn vật và trí tuệ nhân tạo. Các bạn hiểu được chúng có thể ảnh hưởngđến tương lai của mình như thế nào và thay đổi thế giới ra sao.

Nhữngcông nghệ này có thể giúpViệt Namcó bước nhảy vọt về năng suất lao động, từ đó thúcđẩy kinh tế. Chìa khóa cho việc này là Chính phủ cần có khuôn khổ chính sáchphù hợp hợp tác với lĩnh vực tư nhân, các tổ chức như UNDP để đảm bảo công nghệmang lại lợi ích cho tất cả mọi người. Trí tuệ nhân tạo có thể giúp hỗ trợ cáclĩnh vực chủ chốt của cuộc sống như giáo dục và y tế. Nó đảm bảo trẻ em vùng xaxôi tiếp cận giáo dục chất lượng cao, nó cũng có thể giúp phân tích, xác địnhcác vấn đề nhanh hơn và giải quyết nhanh hơn bằng việc áp dụng công nghệ chocác mục tiêu như vậy. Chúng ta có thể đảm bảo không ai bị bỏ lại phía sau.

Bạn nghĩthế nào về tác động tiêu cực, cơ hội và thách thức của CMCN 4.0 đối vơícác quốc gia nhưViệt Nam?

Mọi ngươìluôn lo lắng về việc làm, về sự nguy hiểm của công nghệ, ở thời điểm này, chínhphủ và các tổ chức quốc tế cần có chính sách bảo vệ những người bị ảnh hưởng bơỉcông nghệ. Trong thời đại tự động hóa, chúng ta cần đảm bảo con người đượctrang bị đủ kỹ năng cần thiết để đáp ứng các công việc mới. Chúng ta cũng cầncó những chính sách đảm bảo cho những thành phần dễ bị tổn thương. Đó là cáchcông nghệ có thể giúp tất cả mọi người có cuộc sống tốt hơn.Việt Namcó thể là môhình cho cả thế giới.

Cơ hội và thách thức cho giới trẻtrong CMCN 4.0?

 

X

Thách thức rất nhiều và cơ hội cũng nhiều. Khinhìn vào thách thức cho giới trẻ, bạn phải thấy là họ cần được cung cấp các kiếnthức, kỹ năng cần thiết để đáp ứng nhu cầu việc làm trong thời đại 4.0. Cần đâùtư vào các lĩnh vực giáo dục như khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học. Họkhông những phải chuẩn bị tốt mà còn cần có khả năng chấp nhận thách thức trongcuộc CMCN 4.0. chúng ta cần dạy họ các kỹ năng của thế kỷ 21 và kỹ năng khơỉnghiệp.

Tôi đượcbiết cộng đồng khởi nghiệp củaViệt Namrất năng động, như vậy các bạn đã đi được nưảđường. Tuy nhiên vẫn còn có các vấn đề về chất lượng như bình đẳng cơ hội giưãnam và nữ. Nếu muốn giải quyết các thách thức của nền kinh tế, chúng ta cần một tầmnhìn toàn diện. Không thể để một thành phần lớn của xã hội bị bỏ lại phía sau.

Để côngnghiệp 4.0 thực sự có hiệu quả, chúng ta cần có sự sáng tạo, đột phá trong suynghĩ và sự tham gia từ lĩnh vực tư nhân để phát triển các kỹ năng mới, có thêmkiến thức mới. Cơ hội là rất lớn. Hãy nhìn vào cách mà công nghệ đang thay đôỉthế giới. Mỗi ngày, rất nhiều ứng dụng được tạo ra để đáp ứng nhu cầu của conngười từ tìm ra phương tiện giao thông để đi lại thuận tiện, giá rẻ đến tìm đôằn nhanh chóng.

Công nghệcho phép con người tạo ra và thực hiện ý tưởng. Nó giúp họ có cơ hội kinh doanhmà không cần có quá nhiều nguồn lực; nó tạo ra sự hợp tác không tưởng và giúpcon người kết nối với cả thế giới. Để tận dụng được những cơ hội mà công nghệ4.0 mang lại, trước hết Chính phủ cần tham gia vào quá trình này. Họ cần ưutiên giáo dục, sự công bằng và có các chính sách để đảm bảo không ai bị bỏ lạiphía sau. Chính phủ và các doanh nghiệp cần tăng cường hợp tác để thúc đẩy cơ hôịvà giải quyết thách thức tăng trưởng.

Sophia là một robot hình dạng giống con người được phát triển bơỉcông ty Hanson Robotics ở Hồng Kông. Sophia được kích hoạt ngày 19 tháng 4 năm2015, xuất hiện lần đầu tại Liên hoan South By Southwest vào trung tuần tháng 3năm 2016 tại Austin, Texas, Mỹ.

Sophiađược thiết kế cử động giống con người và có trí tuệ thông minh nhân tạo. Mụcđích chế tạo Sophia là phát minh ra một robot có ý thức, có sự sáng tạo và cókhả năng như bất kỳ con người nào để giúp con người trong các vấn đề cuộc sốngthường ngày như để phục vụ chăm sóc sức khỏe, điều trị, giáo dục và các ứng dụngdịch vụ khách hàng.

Ngày 25/10/2017, Sophia là robot đầu tiên được Ả Rập Saudi cấp quyền công dân như con người.

Đ. Dung

Nguồn: KH&PT


Tin Tức Cùng Chuyên Mục