Tin Tức Hot

Có nên tiếp tục tổ chức thi PTTH?

Mấy ngày qua, dư luận 'nóng' với những nghi vấn về điểm thi cao bất thường ở Hà Giang.

Khi mà địa phương này có điểm thi khối A1 cao chiếm gần 50% của cả nước, đồng thời tỷ lệ điểm cao khá nhiều... Ngoài ra, một số địa phương xuất hiện tình trạng điểm học bạ rất cao, nhiều em đến 8, 9 nhưng điểm thi tốt nghiệp lại rất thấp chỉ từ 2, 3 cũng gây băn khoăn dư luận.

Có thể nói, tỷ lệ cao bất thường như vậy rất khó có thể thuyết phục được dư luận. Bởi vì, Hà Giang số thí sinh dự thi năm nay chỉ bằng 1/170 so với cả nước nhưng số điểm thi cao khối A1 gần bằng cả nước. Trong khi ai cũng biết, Hà Giang là tỉnh nghèo, trình độ dạy và học không thể vượt những tỉnh, TP như Hà Nội, TPHCM.

Hay như trường hợp điểm chênh lệch giữa lực học được đánh giá qua điểm học bạ và thực tế khi thi tốt nghiệp PTTH cũng là rất bất thường. Không thể có chuyện năm nào cũng được đánh giá khá, giỏi nhưng khi thi chỉ được điểm kém, thậm chí quá kém!

Vấn đề đặt ra là các giải pháp phòng ngừa tiêu cực trong thi cử đã được Bộ GD-ĐT áp dụng như thế nào? Trách nhiệm của các đơn vị được giao làm công tác tuyển sinh ở Hà Giang đến đâu? Câu hỏi trên rất cần được cơ quan chức năng sớm điều tra xác minh, làm rõ.

Công tác thi cử là rất quan trọng. Nếu đánh giá không đúng thực chất, không chính xác năng lực thí sinh có thể làm hỏng cả một thế hệ, nhất là thiệt thòi cho các em học giỏi. Nguy hại hơn sẽ dẫn đến tuyển “nhầm” những em học lực yếu kém vào các trường đại học danh giá, trong khi loại bỏ những em giỏi.

Vì vậy, cần nghiêm túc xem xét, đánh giá lại tính hiệu quả, thực chất của kỳ thi PTTH quốc gia. Bởi đây không chỉ là thủ tục để trao bằng tốt nghiệp sau 12 năm học mà còn làm cơ sở để tuyển sinh vào các trường đại học, cao đẳng. Đặc biệt cần xem xét có nên tổ chức kỳ thi PTTH quốc gia nữa hay không?

Theo chúng tôi, nên bỏ kỳ thi PTTH quốc gia và công nhận tốt nghiệp PTTH cho học sinh đã hoàn thành 12 năm học như công nhận PTCS (lớp 9). Bởi vì, với tỷ lệ đỗ tốt nghiệp thường xấp xỉ 100% như hiện nay, ví dụ năm 2018 đạt đến 97,57% thì việc đánh giá học sinh THPT qua kỳ thi tốt nghiệp là không cần thiết, tốn kém.

Việc tuyển sinh đại học, cao đẳng giao cho các trường đại học, cao đẳng với những tiêu chí cụ thể, đặc thù riêng của từng trường. Bộ GD-ĐT chỉ kiểm soát việc tổ chức thi, năng lực, cơ sở vật chất, đội ngũ giảng viên của các trường là được.

Điều này, vừa hạn chế tình trạng tiêu cực trong thi cử, vừa tốn kém khi phải tổ chức kỳ thi chung. Đây là xu thế, lựa chọn hợp lý, khi mà ngày càng nhiều các em học xong 12 muốn học nghề, ra đời kiếm việc làm nhiều hơn là vào đại học và các trường đại học lại có xu hướng tuyển sinh qua điểm học bạ.

THS LUẬT PHẠM VĂN CHUNG

Nguồn: Nông Nghiệp


Tin Tức Cùng Chuyên Mục