Tin Tức Hot

Cô gái 9X gốc Việt được đề cử giải Nobel Hòa bình

Amanda Nguyen được hai nghị sĩ Mỹ đề cử vì nỗ lực của cô trong việc đấu tranh cho quyền của nạn nhân tấn công tình dục.

Từng là nạn nhân của nạn tấn công tình dục nhưng thay vì giữ im lặng, Amanda Nguyen quyết định phải lên tiếng không chỉ cho bản thân mà cho toàn thể những nạn nhân của tệ nạn này.

Với những hoạt động tích cực của mình trong việc chống lại nạn tấn công tình dục, Amanda Nguyễn - cô gái gốc Việt 26 tuổi đã vinh dự được đề cử giải Nobel Hòa bình.

Vào năm 2013, khi còn đang học tại trường ĐH Harvard (bang Massachusetts, Mỹ), Amanda Nguyen đã bị một sinh viên khác tấn công tình dục.

Ngay sau vụ việc, cô tự tìm hiểu và biết rằng, thời hạn xét xử một vụ án hiếp dâm là 15 năm.

Trong khi luật tiểu bang lại quy định các tài liệu điều tra giúp truy tố thủ phạm sẽ bị hủy sau 6 tháng, nếu nạn nhân không làm đơn gia hạn.

Cảm thấy đây là một quy định cực kỳ bất cập, Amanda đã quyết định phải hành động.

Không lâu sau đó, cô cùng với những người bạn của mình nghiên cứu và đưa ra một dự luật mới vào năm 2016 mang tên Bộ Luật Quyền Của Nạn Nhân Tấn Công Tình Dục (Sexual Assault Survivors' Bill of Rights).

 

X

Mục đích của dự luật này là tạo ra sự thống nhất trong các thủ tục pháp lý để quá trình truy tố tội phạm tình dục có thể diễn ra suôn sẻ và chặt chẽ, đồng thời đảm bảo quyền lợi cho nạn nhân.

Vào tháng 10-2016, cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama đã ký quyết định thực hiện dự luật của Amanda, sau khi được Quốc hội chấp thuận.

Bắt đầu từ Massachusetts, dần dần, dự luật này đã được thông qua tại nhiều bang khác ở Mỹ.

Amanda giờ đây đã lấy chính những tổn thương của mình và biến chúng thành sức mạnh để có thể giúp đỡ thêm nhiều người khác.

RISE - tổ chức phi lợi nhuận do cô sáng lập nhằm bảo vệ những người từng bị tấn công tình dục ngày càng lớn mạnh và nhận được sự ủng hộ.

Nghị sĩ California Mimi Walters và Zoe Lofgren đề cử Amanda Nguyen, 26 tuổi, cho giải Nobel hòa bình hồi tháng 5 nhưng thông tin được công bố vào cuối tháng 6

Quá trình xem xét các ứng viên và trao giải Nobel Hòa bình được thực hiện ở Na Uy. Các đề cử phải được gửi đến Ủy ban Nobel Na Uy trước ngày 1-2-2019. Ủy ban không công khai bình luận về người được đề cử.

Việt Hùng

Nguồn: ANTĐ


Tin Tức Cùng Chuyên Mục