Tin Tức Hot

Chuyển nhượng General Motors Việt Nam: 381 lao động hoang mang 'sợ bị đẩy ra đường'

Sau gần sáu tháng Công đoàn Công ty TNHH General Motors Việt Nam (GMV) nhiều lần gửi các công văn, thư từ đến lãnh đạo GMV và yêu cầu trả lời về phương án sử dụng lao động khi công ty chuyển nhượng cho một tập đoàn khác, nhưng chưa nhận được văn bản trả lời chính thức nào từ phía lãnh đạo công ty GMV, tập thể người lao động (NLĐ) của GMV lo sợ quyền và lợi ích hợp pháp không được đảm bảo.

GMV bị cho là sắp hoàn thành việc chuyển nhượng nhưng “bỏ quên” quyền lợi NLĐ

Đó là nội dung đơn của đại diện Công đoàn và tập thể NLĐ Công ty GMV, có trụ sở tại đường Ngọc Hồi, Tứ Hiệp, Thanh Trì, Hà Nội gửi đến Báo PLVN.

Đề nghị NLĐ “kiên nhẫn” đến bao giờ?

Theo đơn, ngay khi nghe tin GMV sẽ chuyển nhượng cho một tập đoàn, tháng 4/2018, tập thể NLĐ đã có thư gửi Chủ tịch GM Đông Nam Á, văn phòng nhân sự GM Đông Nam Á và Giám đốc nhân sự GMV về vấn đề liên quan đến quyền lợi của NLĐ. Chủ tịch GM Đông Nam Á nói sẽ trả lời, nhưng chỉ là câu trả lời chung chung.

Ngày 28/6/2018, theo thông cáo của GMV, Cty đã chuyển nhượng cho một tập đoàn và tập đoàn sẽ tiếp quản toàn bộ nhà máy GMV tại Hà Nội. Thương vụ chuyển giao sẽ hoàn thành sau quý III năm 2018.

Ngày 6/8/2018, tập thể NLĐ GMV tiếp tục gửi thư đến lãnh đạo GMV, yêu cầu nêu rõ các vấn đề liên quan đến quyền lợi của NLĐ khi Công ty GMV sẽ chuyển nhượng, nhưng vẫn không nhận được câu trả lời cụ thể.

Hơn một tuần sau, ngày 14/8/2018, họ nhận được email của lãnh đạo GMV, nội dung tạm dịch: “Tại General Motors, chúng tôi rất coi trọng phúc lợi của nhân viên. Chúng tôi đang làm việc chặt chẽ với đội ngũ lãnh đạo cao cấp của bên nhận chuyển nhượng để hỗ trợ họ có các thỏa thuận chuyển tiếp thích hợp tại chỗ và truyền đạt cho nhân viên. Hai công ty đang hoàn thành một kế hoạch chuyển tiếp thích hợp, vì vậy tôi yêu cầu sự kiên nhẫn của bạn khi chúng tôi làm việc thông qua các kế hoạch của chúng tôi để hỗ trợ tính liên tục và cơ hội cho nhân viên”.

Giữa tháng 8/2018, ông Ian Anthony – Chủ tịch GM vùng Đông Nam Á đã đến GM Việt Nam làm việc, nhưng bị cho là không hề có bất cứ cuộc họp chính thức với Công đoàn GMV hay có động thái gì thể hiện sự quan tâm, lo lắng đến những thắc mắc, mong đợi của tập thể NLĐ. NLĐ của GMV cho rằng: “Việc người có thẩm quyền của GM vùng Đông Nam Á né tránh và im lặng trước những câu hỏi, email mà chúng tôi gửi khiến tập thể NLĐ trở nên lo lắng và bức xúc hơn...”.

Nói thêm về vấn đề này, ông Phan Văn Hải, Chủ tịch Công đoàn Cty cho biết.: “Điều này khiến tập thể NLĐ có thể dẫn đến nhiều hành động tự phát mà Công đoàn chúng tôi khó hoặc không kiếm soát được”.

 

X

Luật sư bảo vệ NLĐ không được dự họp

Ngày 17/8/2018, ông John Willis được cho là đã gửi email thông báo cho Văn phòng Luật sư Địa Cầu (được NLĐ của GMV nhờ bảo vệ quyền lợi) với nội dung tạm dịch: “Hôm nay tôi đã được cử/ chỉ định với trách nhiệm là đại diện có thẩm quyền của GM Việt Nam liên quan đến việc chuyển giao”. Ngày 24/8/2018, ông Ian Anthony đã gửi email thông báo cho NLĐ của GMV về cuộc họp giữa GMV với tập thể NLĐ diễn ra vào 7/9/2018.

Thế nhưng ngày 4/9/2018, ông Ian Anthony đã gửi email thông báo cho Chủ tịch Công đoàn GMV về việc lùi ngày họp đến ngày 12/9/2018 với lý do “Vì lý do gia đình khẩn cấp, người đại diện bên nhận chuyển nhượng phải đi về Mỹ với gia đình”, và lùi cuộc họp sang ngày 12/9/2018.

Tuy nhiên, một điểm khiến NLĐ tại GMV cho rằng “lãnh đạo GMV đang có vấn đề gì khuất tất” là GMV không muốn, không đồng ý cho các luật sư của NLĐ cùng tham dự cuộc họp. “Thậm chí trước khi họp, ông John Willis đã yêu cầu chúng tôi phải trả lời email và phải khẳng định là không có luật sư tham gia cuộc họp này”, đại diện Công đoàn Cty cho biết.

Ngày 12/9, buổi làm việc diễn ra, luật sư không được cho vào dự. Buổi họp bị cho là diễn ra hết sức ngắn ngủi do bị giới hạn thời gian hỏi và trả lời. NLĐ cho rằng buổi họp đã không thành công do phía Cty không trả lời câu hỏi nào liên quan đến việc giải quyết chế độ của NLĐ sau thương vụ chuyển nhượng sẽ hoàn thành vào quý III này. Đại diện Công đoàn GMV nói: “Chúng tôi hoàn toàn không hài lòng, thỏa mãn với cách lãnh đạo GMV giải quyết những lo lắng của NLĐ vào thời điểm này”.

Theo Luật sư Nguyễn Thúy Hằng, VPLS Địa Cầu, GMV đã vi phạm một số quy định tại Bộ luật Lao động 2012 như đã không công khai, không cung cấp các phương án sử dụng lao động liên quan cho tập thể NLĐ trước khi chuyển nhượng. Việc GMV đưa Cty đứng ra mua lại doanh nghiệp vào “các thỏa thuận chuyển tiếp thích hợp” là hoàn toàn không có căn cứ pháp lý, bởi NLĐ ký hợp đồng lao động với Cty GMV. Do vậy, GVM phải giải quyết sự vụ này đúng qui định của pháp luật Việt Nam.

381 NLĐ, đa số đã gắn bó với Cty 10-20 năm, cho hay đang hoang mang không biết số phận mình sẽ ra sao và yêu cầu Cty phải cung cấp những thông tin chi tiết liên quan đến quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động, công khai phương án lao động, đề nghị GMV phải có sự bàn bạc, thỏa thuận với cá nhân, tập thể NLĐ về những nghĩa vụ chuyển giao và không được từ chối luật sư bảo vệ quyền lợi NLĐ.

PLVN sẽ tiếp tục thông tin về sự việc.

Nguyên Khánh


Tin Tức Cùng Chuyên Mục