Tin Tức Hot

Chuyển hàng trăm giáo viên THCS xuống Tiểu học: Giám đốc Sở GD-ĐT Nghệ An nói gì?

Giám đốc Sở GD-ĐT Nghệ An cho biết, việc điều động, luân chuyển giáo viên là bình thường, đúng luật và các GV cần chia sẻ khó khăn với ngành.

Giám đốc Sở GD&ĐT Nghệ An Nguyễn Thị Kim Chi cung cấp thông tin cho báo chí vào chiều 31.8. Ảnh: QĐ

Như Lao Động đã thông tin, thời gian qua, dư luận xôn xao việc huyện Diễn Châu (Nghệ An) điều chuyển 109 giáo viên (GV) THCS xuống dạy Tiểu học. Huyện Nam Đàn cũng điều chuyển khoảng 20 GV THCS xuống Tiểu học. Nhiều GV bức xúc phản ứng, có người khóc từ chối nhận quyết định.

Một số GV cho rằng, họ chưa được đào tạo về giáo dục Tiểu học, tâm thế chưa sẵn sàng, mặc cảm; tiêu chí lựa chọn để thuyên chuyển chưa thuyết phục. Một số GV đã bị kỷ luật về việc sinh con thứ 3, nay tiếp tục bị điều chuyển, tạo ra hiện tượng “kỷ luật kép”.

Ngày 31.8, trao đổi với các cơ quan truyền thông, Giám đốc Sở GD&ĐT Nghệ An-Nguyễn Thị Kim Chi cho biết: Quan điểm của Sở GD&ĐT việc thuyên chuyển, luân chuyển, điều động GV là cần thiết, nhưng phải tuân thủ các quy định của cấp có thẩm quyền. Yêu cầu thực hiện công khai, minh bạch, đáp ứng nguyện vọng của giáo viên.

Thời gian qua, một số huyện luân chuyển GV THCS xuống Tiểu học gồm Nam Đàn, Diễn Châu, Yên Thành…xuất phát từ thực trạng GV THCS thừa, Tiểu học thiếu.

Cơ sở pháp lý của luân chuyển GV Tiểu học là từ bằng Trung cấp sư phạm trở lên, GV THCS có chuẩn đào tạo cao hơn. Tuy nhiên, GV Tiểu học có yêu cầu đặc thù về kĩ năng, nghiệp vụ, các huyện đã phối hợp với Trường ĐH Vinh để đào tạo.

Theo Giám đốc Sở GD-ĐT Nghệ An, đây là giải pháp hợp lý nhất để giải quyết tình trạng GV dôi dư, thừa thiếu cục bộ; mặc dù quá trình thực hiện không thể đảm bảo hoàn hảo. Và cũng nên có sự trao đổi giữa hai bên, các GV cần có sự chia sẻ với khó khăn của ngành.

“Tôi không đồng tình với thái độ thiếu nghiêm túc của một số GV trong tập huấn, đào tạo chuyên môn để chuyển từ THCS xuống Tiểu học”, bà Nguyễn Thị Kim Chi nêu quan điểm.

QUANG ĐẠI


Tin Tức Cùng Chuyên Mục