Tin Tức Hot

Chuyên gia nhận định thời điểm nối lại đàm phán Mỹ - Triều

Ngày 17/7 (theo giờ Mỹ), Cựu Bộ trưởng Bộ Thống nhất Hàn Quốc Jeong Se-huyn nhận định, cuộc đàm phán cấp chuyên viên giữa Mỹ và Triều Tiên chỉ có khả năng sẽ nối lại sau khi kết thúc các cuộc tập trận chung theo kế hoạch giữa Hàn Quốc và Mỹ.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tại khu phi quân sự hai miền Triều tiên ở Panmunjom, ngày 30/6/2019. (Nguồn:Reuters)

Ông Jeong Se-huyn đưa ra nhận định trên trong cuộc gặp các phóng viên tại Washington trong bối cảnh Bình Nhưỡng cảnh báo sẽ quyết định xem có bắt đầu cuộc đàm phán cấp chuyên viên này hay không sau khi "tiếp tục theo dõi động thái của Mỹ" và chỉ trích các cuộc tập trận chung của hai nước đồng minh dự kiến vào tháng tới.

Theo ông, Triều Tiên sẽ không muốn mất thể diện thông qua việc lập tức ngồi vào bàn đàm phán trực tiếp với Mỹ khi mà Bình Nhưỡng đã bóng gió tẩy chay cuộc đàm phán này do các cuộc tập trận chung Mỹ - Hàn. Ông nói: "Dường như chúng tôi không có ý định giảm bớt các cuộc tập trận chung, nên tôi cho rằng đàm phán cấp chuyên viên sẽ được tổ chức sớm nhất là sau các cuộc tập trận".

Việc nối lại cuộc đàm phán cấp chuyên viên Mỹ - Triều đã được Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un nhất trí trong cuộc gặp bất ngờ tại làng đình chiến Panmunjom ở biên giới liên Triều hôm 30/6.

(theo Yonhap)


Tin Tức Cùng Chuyên Mục