Tin Tức Hot

Chủ tịch Vietinbank làm chính khách, ghế nóng ngân hàng bỏ ngỏ

Ông Nguyễn Văn Thắng, Chủ tịch HĐQT Vietinbank được bầu giữ chức Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh nhiệm kỳ 2016-2021.

Tin từ báo điện tử Chính phủ, ngày 13/7, tại thành phố Hạ Long, Tỉnh ủy Quảng Ninh tổ chức hội nghị ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XIV (nhiệm kỳ 2015-2020) để bàn công tác nhân sự.

Tại hội nghị ông Nguyễn Thanh Bình, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó trưởng ban Tổ chức Trung ương đã trao quyết định của Bộ Chính trị về việc luân chuyển ông Nguyễn Văn Thắng, Chủ tịch HĐQT ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (Vietinbank), thôi tham gia ban Chấp hành, ban Thường vụ Đảng ủy khối Doanh nghiệp Trung ương nhiệm kỳ 2015-2020, để tham gia ban Chấp hành, ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Ninh, nhiệm kỳ 2015-2020.

Ông Nguyễn Văn Thắng.

Chiều cùng ngày, trong chương trình kỳ họp thứ 8, HĐND tỉnh Quảng Ninh khóa XIII đã bầu ông Nguyễn Văn Thắng giữ chức Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh khóa XIII, nhiệm kỳ 2016-2021 với 66/67 phiếu tán thành.

Ông Thắng (45 tuổi) quê quận Từ Liêm (cũ) (Hà Nội), có bằng Tiến sĩ Tài chính Lý thuyết tiền tệ. Ông là Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, từng làm Giám đốc ngân hàng TMCP Công Thương chi nhánh Hà Nội; Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam.

Tờ Dân Trí thông tin thêm, trước đó ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã ban hành Quyết định số 1436 về việc miễn nhiệm người đại diện 40% phần vốn Nhà nước tại Vietinbank đối với ông Nguyễn Văn Thắng, Chủ tịch HĐQT ngân hàng để thực hiện việc luân chuyển cán bộ theo thông báo tại Công văn số 7143-CV/VPTW ngày 12/7/2018 của văn phòng Trung ương Đảng.

Quyết định này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 13/7/2018.

Trước khi miễn nhiệm người đại diện 40% phần vốn Nhà nước tại Vietinbank với ông Thắng, năm 2014, Thống đốc NHNN đương nhiệm khi đó là ông Nguyễn Văn Bình đã có quyết định 808/QĐ-NHNN về việc cử người đại diện 100% phần vốn Nhà nước tại Vietinbank cho 3 ông: Nguyễn Văn Thắng, Lê Đức Thọ, Cát Quang Dương.

Sau đó, ông Nguyễn Văn Thắng lên làm Chủ tịch Vietinbank thay cho ông Phạm Huy Hùng và trở thành người đại diện 40% vốn Nhà nước tại ngân hàng này.

Còn người đại diện 30% vốn Nhà nước là ông Lê Đức Thọ, là thành viên HĐQT kiêm Tổng giám đốc Vietinbank. Ông Thọ là Tiến sĩ Kinh tế, công tác tại ngân hàng này từ năm 1990 trước khi được bổ nhiệm làm Chánh văn phòng NHNN vào tháng 8/2013 và được bổ nhiệm làm Tổng giám đốc Vietinbank nhiệm kỳ 2014 – 2018.

 

X

Tờ Dân Trí bình luận, với diễn biến hiện nay, ông Lê Đức Thọ được coi là ứng cử viên sáng giá cho "ghế nóng" mà ông Nguyễn Văn Thắng vừa bỏ trống.

Ông Lê Đức Thọ

Tờ Dân Việt cũng cho rằng ứng viên sáng giá nhất cho ghế Chủ tịch Vietinbank hiện giờ là ông Lê Đức Thọ, đồng thời mở rộng phân tích quá trình thay đổi của nhà băng này dưới thời Chủ tịch Thắng.

Theo đó, trong hơn 4 năm đảm nhiệm vai trò Chủ tịch HĐQT, Vietinbank dưới sự chèo lái của ông Nguyễn Văn Thắng đã có khá nhiều cải thiện về lợi nhuận, cơ cấu lợi nhuận.

Nếu như tính đến 31/12/2014, tổng tài sản của Vietinbank là 661.131,6 tỷ đồng, tăng 84.763,2 tỷ đồng, tương đương 14,71% so với cuối năm 2013 thì tới 31/3/2018, tổng tài sản của Vietinbank đã tăng gần gấp đôi, đạt hơn 1,114 triệu tỷ đồng.

Nhìn chung, phần lớn các hoạt động kinh doanh trong giai đoạn này của ngân hàng có mức tăng trưởng khá. Kết thúc quý I/2018, Vietinbank ghi nhận lợi nhuận trước thuế đạt 3.027 tỷ đồng, tăng 19% so với kết quả đạt được cùng kỳ năm trước.

Cần phải nói, thời ông Thắng điều hành Vietinbank, là thời điểm NHNN ban hành nhiều chính sách siết lại hoạt động kinh doanh như Thông tư 36, Thông tư 02 với các chuẩn mực quốc tế về phân loại nợ và trích lập dự phòng cho hệ thống NHTM, tiêu chuẩn Basel II. Do vậy, nợ xấu, trích lập dự phòng của các ngân hàng tuy có tăng lên nhưng việc đánh giá nợ xấu chuẩn hơn, chính xác hơn và sức khỏe ngân hàng tốt hơn, Vietinbank cũng không ngoại lệ.

Có lẽ, điểm đáng tiếc nhất thời kỳ ông Thắng làm Chủ tịch HĐQT đó là kế hoạch sáp nhập PGBank vào hệ thống Vietinbank để tăng vốn điều lệ cấp 1 không thành công. Tuy nhiên, Vietinbank hy vọng sẽ có sự chuyển biến dưới sự điều hành của chủ tịch mới.

H.Y (tổng hợp)

Nguồn: Người Đưa Tin


Tin Tức Cùng Chuyên Mục