Tin Tức Hot

'Choáng' với hàng rào an ninh bảo vệ Tổng thống Trump trong chuyến thăm Anh

Khoảng 4.000 sĩ quan được triển khai để tăng cường an ninh tại các địa điểm mà Tổng thống Trump tới thăm với tổng chi phí ước tính khoảng 15,8 triệu USD.

Từ trái sang: Đệ nhất phu nhân Melania, Tổng thống Mỹ Donald Trump, Thủ tướng Anh Theresa May và chồng bà, Philip, đứng chụp ảnh lưu niệm tại lối vào Cung điện Blenheim. - Ảnh: Reuters.

Trong một bài viết đăng tải trên tờ The Guardian, chính phủ Anh được cho đã cố gắng bố trí lịch làm việc một cách hiệu quả nhất cho chuyến thăm không chính thức của Tổng thống Donald Trump.

Theo CNBC, để đảm bảo an ninh cho chuyến viếng thăm của ông Trump, nước Anh phải tiêu tốn hàng triệu Bảng. Khoảng 4.000 cảnh sát Anh đã được huy động để củng cố an ninh tại các địa điểm ông Trump sẽ đặt chân tới. Chi phí ước tính vào khoảng 15,8 triệu USD và đây là một trong những chiến dịch có sự tham gia của đông đảo lực lượng cảnh sát nhất tính từ vụ bạo động toàn nước Anh năm 2011.

Theo Telegraph, lực lượng Cảnh sát Đô thành Anh và nhánh Chỉ huy chống Khủng bố là những bên dẫn đầu hoạt động an ninh. Chiến dịch bảo vệ cũng có sự tham gia của lính bắn tỉa và các đặc nhiệm không quân Anh SAS. Tại một số điểm ông Trump đi qua, phi cơ bị cấm bay ở độ cao thấp hơn 760 m.

150 mật vụ Mỹ đã tháp tùng ông Trump trong chuyến thăm. Các phương tiện dành riêng cho tổng thống Mỹ như chuyên cơ Air Force One, siêu xe "Quái thú" và trực thăng Marine One cũng được triển khai trong lần này.

Đoàn xe của ông Trump được lực lượng cảnh sát Anh hộ tống trên đường phố London. - Ảnh: DM.

Air Force One là tên gọi dành cho bất kỳ máy bay nào chịu trách nhiệm chuyên chở tổng thống Mỹ. Washington hiện có hai chiếc Boeing 747-200, định danh VC-25A, đảm nhận trọng trách này. Máy bay có các văn phòng lớn và phòng hội nghị, phòng y tế có thể được sử dụng để tiến hành phẫu thuật và khu vực nấu ăn có thể chuẩn bị thực phẩm cho 100 người cùng một lúc.

Marine One là trực thăng VH-3D Sea King hoặc VH-60N White Hawk chở tổng thống Mỹ. Để đảm bảo an toàn, Marine One thường bay trong một nhóm gồm khoảng 5 trực thăng giống hệt nhau để những chiếc còn lại đóng vai trò làm mồi nhử. Khi di chuyển, chúng liên tục thay đổi đội hình để che giấu vị trí của người đứng đầu Nhà Trắng. Các trực thăng Marine One cũng được trang bị những biện pháp chống tên lửa tiêu chuẩn của quân đội Mỹ, ví dụ như pháo sáng đánh lừa tên lửa tầm nhiệt hay thiết bị gây nhiễu.

Liên đoàn Cảnh sát Anh thừa nhận rằng chuyến thăm của Tổng thống Mỹ gây "áp lực rất lớn" lên lực lượng của họ. "Gần như tất cả các lực lượng cảnh sát ở Anh và xứ Wales đều cung cấp cán bộ và nguồn lực để hỗ trợ các hoạt động tại các khu vực diễn ra chuyến thăm".

Với thực tế Anh từng là nơi diễn ra một số vụ khủng bố nghiêm trọng, công tác giám sát để đề phòng những kẻ cực đoan cũng được tích cực triển khai. Lực lượng ngầm được bố trí ở nhiều nơi, đặc biệt là ở nơi công cộng. Tình báo Anh cũng theo dõi các kênh thường được sử dụng bởi những kẻ cực đoan, Geddes bình luận.

 

X

Phái đoàn Anh sẵn sàng chào đón Tổng thống Trump. - Ảnh: Getty

Việc Anh chi trả chi phí an ninh cho chuyến thăm của ông Trump không tránh khỏi các ý kiến trái chiều. Cũng theo CNBC, đại biểu Quốc hội Anh vùng Oxford và Abingdon cho rằng, nhiều người dân phản hồi không mấy tích cực về việc đặt áp lực lên ngân sách của cảnh sát địa phương hay việc chính phủ sử dụng tiền thuế của người dân để chi trả cho một cuộc viếng thăm không thực sự được chào đón.

Một mô hình bong bóng mô phỏng lại ngoại hình của ông Trump như một đứa trẻ có phần châm biếm mang tên "Trump baby" đã nhận được sự cho phép của chính quyền London để bay trên nóc của tòa nhà Quốc hội trong hai giờ đồng hồ. Chiến dịch này thu hút chữ ký của 10.000 người với khoảng 1.900 cá nhân đóng góp số tiền quỹ hỗ trợ lên tới 30.000 Bảng Anh.

Với chính phủ Anh, vào thời điểm này, khi đang có nhiều lục đục nội bộ, kế hoạch Brexit của Thủ tướng May cũng không nhận được nhiều đồng thuận ở trong nước, chuyến viếng thăm của ông Trump được đánh giá là nếu thành công sẽ mang lại nhiều lợi ích về mặt lâu dài.

Một số người Anh phản đối chuyến thăm của ông Trump. - Ảnh: Getty

Bong bóng mô phỏng lại ngoại hình của ông Trump. - Ảnh: Reuters

NGUYỄN QUỲNH (T/h)

Nguồn: ĐS&PL


Tin Tức Cùng Chuyên Mục