Tin Tức Hot

Chiêu móc túi học viên của trung tâm ngoại ngữ: 'Phù phép' thầy Tây

Chọn lớp học với giáo viên nước ngoài để quá trình học được nhanh, hiệu quả hơn, nhưng liệu các thầy Tây có đáp ứng được mong muốn của học viên?

Giao tiếp chuẩn giọng Mỹ với 100% giáo viên bản ngữ, cam kết tự tin giao tiếp sau 4 - 6 tháng, học tập trong môi trường 100% giáo viên nước ngoài… là những lời giới thiệu tại bất cứ trung tâm Anh ngữ nào để thu hút học viên.

Chị Tuyết Minh, nhân viên tư vấn tại một trung tâm tiếng Anh có trụ sở tại phố Cát Linh (Hà Nội) cho biết, những lớp học có giáo viên người nước ngoài luôn được nhiều người quan tâm và đăng ký học.

Tại các trung tâm học viên, đặc biệt là phụ huynh đăng ký lớp học cho con chỉ quan tâm có giáo viên nước ngoài dạy hay không. Người nào cẩn thận hơn thì tìm hiểu kỹ hơn một chút như giáo viên nước ngoài là nam hay nữ, người nước nào, bao nhiêu tuổi… Còn những điều quan trọng hơn như: giáo viên có chứng chỉ gì, có được cấp phép giảng dạy hay không, trình độ của giáo viên nước ngoài như thế nào…, thì ít có người tìm hiểu.

Các lớp học có giáo viên nước ngoài giảng dạy luôn thu hút sự quan tâm của học viên

Đây cũng là kẻ hở để nhiều trung tâm ngoại ngữ gắn mác 100% các lớp đều có giáo viên nước ngoài giảng dạy, nhưng “thầy Tây” cũng được chia thành nhiều dạng khác nhau.

Trong cuộc trò chuyện với PNVN, chị Vũ Chinh, giám đốc điều hành một hệ thống trung tâm Anh ngữ tại Hà Nội cho biết: Để tuyển giáo viên nước ngoài về giảng dạy tại trung tâm, bên cạnh các yêu cầu về trình độ, bằng cấp, chứng chỉ đảm bảo có thể giảng dạy, còn phải quan tâm đến tư cách pháp nhân, các vấn đề liên quan đến pháp lý của giáo viên. Chị cũng làm nhiệm vụ chuẩn bị các thủ tục hành chính như xin visa, các thủ tục tại đai sứ quán, chuẩn bị chỗ ăn ở… cho giáo viên nước ngoài. Dù chi phí có phát sinh đáng kể, nhưng đội ngũ giáo viên nước ngoài giảng dạy tại trung tâm luôn ổn định và đảm bảo chất lượng.

TESOL, CELTA, TEFL là những chứng chỉ giảng dạy Anh ngữ quốc tế giáo viên nước ngoài cần có

Nhưng chỉ có một số trung tâm có uy tín mới làm điều này. Phần lớn các trung tâm Anh ngữ thường tuyển giáo viên thông qua các công ty cung cấp dịch vụ giáo viên nước ngoài.

Tuy nhiên, với tốc độ phát triển chóng mặt của các trung tâm ngoại ngữ, đặc biệt là trong dịp hè, khi nhu cầu dạy tiếng Anh cho học sinh tăng cao, số lượng giảng viên nước ngoài có chứng chỉ không đáp ứng đủ nhu cầu, nên bên cạnh những giáo viên có ký hợp đồng đầy đủ, các trung tâm còn “tuyển chui” cả những người nước ngoài đang du lịch tại Việt Nam, không có chứng chỉ và kinh nghiệm dạy học. Chính vì vậy, giáo viên nước ngoài tại các trung tâm thường không ổn định, cả về đội ngũ giáo viên đứng lớp và chất lượng.

Chất lượng không giống như cam kết

 

X

Từng có thời gian làm công việc văn phòng, sắp xếp lịch dạy học cho các giáo viên tại một trung tâm Anh ngữ tại Hà Nội, chị Nguyễn Thu Trang (Q. Hai Bà Trưng) tiết lộ: Càng ở những lớp có nhỏ tuổi, chất lượng giáo viên nước ngoài càng không đảm bảo. Với các khóa học dành cho bé làm quen với ngoại ngữ ở độ tuổi mẫu giáo, tiểu học… các bé thường chưa có ý thức tìm hiểu giáo viên đến từ nước nào, dạy có tốt không… Chương trình học của những lớp này cũng biên soạn với nội dung vừa chơi, vừa học, nên đôi khi giáo viên chỉ là sinh viên đang đi du lịch, Tây ba lô…

Không phải trung tâm tiếng Anh nào cũng có các giáo viên nước ngoài đảm bảo chất lượng. Ảnh minh họa không phải nhân vật trong bài

Đây cũng là bài học chị Thanh Trà (Q. Long Biên, Hà Nội) rút ra khi cho con gái 5 tuổi đi học tiếng Anh. Trong 3 buổi học thử, được ngồi tham gia lớp học cùng con, thấy cô giáo đứng lớp là người Úc, phát âm chuẩn, cách giảng dạy dễ hiểu, lôi cuốn, chị Trà yên tâm, đăng ký cho con theo học cả khóa 3 tháng. Nhưng sau đó một thời gian, thấy con liên tục phát âm sai, không đúng trọng âm, chị Trà xin lên lớp tham quan, mới nhận ra, dạy con là một giáo viên khác, không phải cô giáo ban đầu.

Phụ huynh nên kiểm tra thông tin giáo viên trước khi đăng ký cho con tham gia khóa học. Ảnh minh họa

Nhân viên trung tâm giải thích cô giáo người Úc bận, không thể đứng lớp được. Nhưng theo tìm hiểu của chị Thanh Trà, nhiều lớp đều có tình trạng thay giáo viên như vậy. Cô giáo người Úc chỉ đứng lớp vài buổi đầu để tạo sự tin tưởng cho phụ huynh và thu hút các bé vào lớp học. Đến khi đăng ký, nộp tiền học chính thức, giáo viên nước ngoài sẽ thay bằng người khác.

Giáo viên nước ngoài cũng có nhiều dạng khác nhau. Nếu muốn theo học với giáo viên nước ngoài tại các trung tâm ngoại ngữ, học viên nên yêu cầu trung tâm cung cấp các thông tin chi tiết về giáo viên như: quốc tịch, trình độ: đã tốt nghiệp Đại học hay có chứng chỉ sư phạm tại các nước sở tại hay chưa; có các chứng chỉ giảng dạy Anh ngữ quốc tế: TESOL, CELTA, TEFL hay không; kinh nghiệm dạy học… sau đó đăng ký học thử để hiểu thêm về khả năng truyền đạt, cách phát âm… của giáo viên trước khi quyết định theo học.

Mời bạn đón đọc trên phunuvietnam.vn kỳ tới: 5 tiêu chí chọn trung tâm ngoại ngữ

Trần Lê

Nguồn: Phụ Nữ VN


Tin Tức Cùng Chuyên Mục