Tin Tức Hot

Chiến hạm Đô đốc Gorshkov: Mọi kẻ thù phải khiếp sợ

Đô đốc Gorshkov là tàu chiến mặt nước lớn nhất Nga từng đóng kể từ thời hậu Xô Viết.

Sau nhiều lần trì hoãn cuối cùng Hải quân Nga đã hạ thủy tàu khu trục tên lửa dẫn đường đầu tiên, Đô đốc Gorshkov, thuộc Dự án 22350, vào ngày 28 tháng 7 vừa qua. Buổi lễ diễn ra tại xưởng đóng tàu Severnaya Verf ở thành phố St. Petersburg chỉ một ngày trước cuộc diễu binh mừng ngày truyền thống Hải quân.

Dự kiến, tàu Đô đốc Gorshkov sẽ được biên chế cho Hạm đội Biển Bắc. Chiến hạm này có lượng giãn nước 5.400 tấn, là tàu chiến mặt nước lớn nhất được Nga đóng kể từ sau khi Liên bang Xô Viết tan rã.

Theo Phó Đô đốc Viktor Bursuk, Hải quân Nga sẽ được biên chế bốn tàu khu trục tên lửa dẫn đường thuộc lớp Gorshkov. Bộ trưởng Nga Sergei Shoigu cho biết, lớp Gorshkov sẽ trở thành trụ cột của lực lượng Hải quân mặt nước trong tương lai gần.

Theo Diphomat cho biết, kể từ khi khởi đóng tàu Đô đốc Gorshkov phải mất đến 12 năm để đưa vào hoạt động.

Đô đốc Gorshkov bắt đầu được khởi đóng vào năm 2006 và cho ra mắt lần đầu tiên vào 4 năm sau đó, năm 2010. Nhưng phải đến tận tháng 11 năm 2014 con tàu mới được đưa ra thử nghiệm trên biển, và quá trình này cũng chỉ mới kết thúc vào tháng 3 năm ngoái.

Ban đầu, tàu được dự kiến sẽ đi vào hoạt động từ tháng 11 năm 2016. Tuy nhiên, do những sự chậm trễ khác nhau, đến tận cuối tháng 7 vừa rồi những thử nghiệm cuối cùng mới kết thúc.

Tàu Đô đốc Gorshkov thử nghiệm trên biển

Những chiến hạm lớp Đô đốc Gorshkov đã gặp phải nhiều vấn đề kỹ thuật khác nhau. Điển hình là vấn đề về hiệu suất, khả năng tương thích với hệ thống tên lửa phòng không Polimut Redut và hệ thống động cơ đẩy. Bên cạnh đó, toàn bộ Dự án 22350 đã luôn trong tình trạng bị thiếu hụt kinh phí kể từ khi bắt đầu triển khai.

 

X

Những chiên hạm lớp Gorshkov được thiết kế đa năng, cho các sứ mệnh khác nhau đó là, phòng không, đối hạm và chống ngầm.

Hệ thống vũ khí chính cho nhiệm vụ tác chiến trên mặt nước sẽ là 3M-54 Kalibr, đây là hệ thống tên lửa hành trình chống hạm siêu thanh phóng đứng với tầm bắn ước tính từ 400 đến 650 km, hoặc cũng có thể là những tên lửa Oniks P-800 phóng từ hệ thống ống phóng thẳng đứng.

Vũ khí chống ngầm sẽ là hệ thống RPK-9, cùng với đó là hai hệ thống cận chiến 3M89 Palash, và khẩu pháo A-192 130 mm. Con tàu cũng có thể sẽ được trang bị một trực thăng săn ngầm Ka-27PL.

Tàu Đô đốc Gorshkov được trang bị động cơ tua-bin diesel và khí đốt kết hợp, có thể đạt tốc độ tối đa lên đến 30 hải lý/giờ.

Theo Diphomat, việc đưa tàu khu trục tên lửa lớp Gorshkov thứ hai vào hoạt động là Đô đốc Kasatonov sẽ bị trì hoãn khoảng tám tháng. Con tàu dự kiến sẽ được chuyển giao cho Hải quân Nga vào tháng 11 năm 2019.

Với việc ngành công nghiệp quốc phòng Nga vẫn đang phải vật lộn thiết kế động cơ mới cho các tàu chiến mặt nước thay vì phụ thuộc vào động cơ tua-bin khí của Ukraina nên không thể biết trước hai chiếc cuối cùng của lớp Gorshkow sẽ bao giờ được đi vào hoạt động mặc dù đã được khởi đóng từ năm 2012 và 2013.

Như Ý


Tin Tức Cùng Chuyên Mục