Tin Tức Hot

Chàng trai xứ Mường bắc cầu cho dê vượt núi

Người nông dân 33 tuổi này sinh ra lớn lên và gắn bó với rừng, với thung lũng. Và thuộc từng đường đi, vách đá, cây rừng ở đây. Người chúng tôi muốn nhắc đến đó là anh Bùi Văn Phương, xóm Sáng, xã Cao Răm, huyện Lương Sơn (Hòa Bình), đã chọn con dê để khởi nghiệp. Tư duy dám nghĩ, dám làm đã đem lại thành công cho anh.

Anh Bùi Văn Phương ở xóm Sáng bên đàn dê của gia đình mình

Sáu năm trở về trước, cuộc sống khó khăn, anh đã bàn tính với gia đình đi xuất khẩu lao động tại Malaysia với 2 lần đi và nuôi giấc mơ đổi đời nơi xứ người, nhưng sang đó anh mới biết để kiếm được đồng tiền quả thật không dễ dàng. Sau vài năm trở về, anh cũng chỉ tích cóp và xây được căn nhà cấp 4. Nhà xây xong lúc này anh lại rơi vào cảnh lông bông không có việc làm. Nhiều lúc anh nghĩ là tại sao mình không tận dụng đồi núi rộng này để nuôi dê biết đâu thành công ngay trên mảnh đất quê hương mình.

Nhận thấy chăn nuôi dê là khả quan nhất nên năm 2014 anh đã đầu tư mua 5 con dê cái về chăn thả ở xóm. Dê là loài dễ nuôi nên chỉ vài năm số lượng đã phát triển nên 20 – 30 con. Số lượng dê lớn lên đồng nghĩa với việc bãi chăn thả bị thu hẹp lại. Dê hay đi vào ruộng vườn phá hoa màu của người dân khiến anh lo lắng.

Anh Bùi Văn Phương chia sẻ: Tình cờ trong một lần đi lấy rau lợn anh đã leo qua quả đồi vách đá dựng đứng để sang phía bên thì anh đã phát hiện ra một thung lũng rộng lớn đồng cỏ, cây rừng, lá rừng rất nhiều. Anh vui mừng khi đã tìm được nguồn thức ăn cho đàn dê của mình. Tuy nhiên, làm thế nào để đưa dê qua được vách núi đá mới là một câu hỏi lớn.

Ban đầu ý tưởng của anh là dùng ròng rọc để kéo qua. Nhưng con dê bé, trọng lượng nhẹ thì được, chứ dê to 30 – 40kg thì sức nào kéo nổi, nên ý tưởng không thực hiện được.

Quyết tâm đưa dê sang thung lũng bằng được, năm 2016, anh Phương lại có ý tưởng mới nữa là bắc cầu cho dê qua núi. Sau khi tính toán, nghiên cứu kỹ lưỡng địa hình đồi núi và được người thân ủng hộ. Anh đã bán 2 con dê đực và cộng với số tiền tích cóp trước đó để mua sắm vật liệu và thuê thợ cùng sự hỗ trợ của anh em bạn bè đã bắt tay vào thực hiện. Sau khoảng hơn 1 tuần chiếc cầu với độ cao 40m áp sát vào vách núi cheo leo cũng đã hoàn thành với số tiền 20 triệu đồng.

 

X

Chiếc cầu độc nhất vô nhị của anh Phương

Tuy nhiên xây cầu xong anh phải tập cho dê đi qua con đường mới. Lá cây, tiếng gọi quen thuộc là phương pháp hữu hiệu lừa đàn dê theo mình vì chúng rất háu ăn. Sau một tuần cứ làm như vậy chúng đã quen và qua cầu một cách ngon lành. Ngày ngày cứ 8h sáng ông chủ đàn dê lại đuổi dê di chăn thả, nhìn đàn dê nối đuôi nhau sang thung lũng, nơi có vùng thức ăn dồi dào.

Nhờ đồng cỏ, cây rừng xanh tốt và nuôi hình thức hoang dã nên chất lượng thịt thơm ngon, với giá bán từ 130.000 – 140.000đồng/kg. Nuôi dê nơi thung lũng này, dê ăn các loại lá cây rừng, lá cây thuốc nên dê của anh Phương không bị mắc bệnh và con nào con nấy béo tròn, sinh trưởng và phát triển tốt.

Khởi nghiệp với chỉ vài con dê, đến nay đàn dê của gia đình anh Bùi Văn Phương đã lên đến 66 con. Năm đầu tiên, anh thu lãi được 30 triệu, năm thứ 2 thu lãi hơn 50 triệu đồng.

Ý tưởng táo bạo xây cầu vượt núi nuôi dê, có thể nói là “độc nhất vô nhị”, đã giúp anh Phương thành công và làm giàu ngay trên mảnh đất quê hương mình.

Đình Thủy

Nguồn: TH&PL


Tin Tức Cùng Chuyên Mục