Tin Tức Hot

Chân dung Mukesh Ambani - người vượt Jack Ma để trở thành tỷ phú giàu nhất châu Á

Ông Mukesh Ambani nổi tiếng với tài quản trị các dự án quy mô lớn và có vai trò quan trọng trong việc mở rộng lĩnh vực hoạt động của công ty sang lĩnh vực hóa dầu, bán lẻ, viễn thông.

Tỷ phú Mukesh Ambani - Ảnh: OPEN Magazine

Ngôi vị giàu nhất châu Á giờ đây đã có chủ mới: Tỷ phú Mukesh Ambani 61 tuổi người Ấn Độ. Tỷ phú Mukesh Ambani là người đứng đầu tập đoàn đa ngành Reliance Industries.

Đây có thể coi như một mốc quan trọng đối với một doanh nhân Ấn Độ, người đã tự xây cho mình một ngôi nhà 27 tầng và nâng tầm công việc kinh doanh dệt may ông thừa kế từ cha mình lên tầm cao mới, theo Bloomberg.

Tỷ phú Mukesh Ambani có bao nhiêu tiền?

Theo tính toán của Bloomberg, tài sản của tỷ phú Ambani ước tính khoảng 44,3 tỷ USD. Tài sản của ông chủ yếu đến từ tập đoàn Reliance Industries lớn thứ 2 tại Ấn Độ với giá trị vốn hóa thị trường hơn 100 tỷ USD.

Ambani hiện đang giữ chức chủ tịch kiêm giám đốc điều hành. Ông và gia đình ông hiện đang nắm hơn 43% cổ phiếu. Ông đồng thời cũng nhận được cổ tức, lương khi làm giám đốc; ông đồng thời sở hữu cổ phần tại công ty Reliance Industrial Infrastructure và đồng thời nắm nhiều khoản đầu tư giá trị khác.

Tỷ phú Mukesh Ambani khởi nghiệp như thế nào?

Cha của ông Mukesh Ambani khởi nghiệp bằng nghề kế toán, sau đó ông tự thành lập công ty riêng để kinh doanh gia vị và sợi. Sau đó, ông thành lập công ty Reliance Industries để sản xuất vải và làm đồ may mặc.

Ông Mukesh được sinh ra 10 năm sau khi Ấn Độ giành được độc lập từ Anh vào năm 1947. Ông theo học ngành kỹ sư hóa và sau đó từ năm 20 tuổi bắt đầu tham gia công việc quản trị công ty Reliance Industries cùng với em trai mình.

Ông Mukesh Ambani nổi tiếng với tài quản trị các dự án quy mô lớn và có vai trò quan trọng trong việc mở rộng lĩnh vực hoạt động của công ty gia đình vào lĩnh vực kinh doanh các sản phẩm hóa dầu vào thập niên 1990 và sau đó mở rộng thêm vào cả lĩnh vực bán lẻ và viễn thông vào những năm 2000.

Ông cũng giữ vị trí rất quan trọng trong việc phát triển dự án sản xuất tại Pataganga và sau đó là khu tổ hợp lọc dầu lớn nhất thế giới tại Jamnagar ở bờ biển phía Tây của Ấn Độ.

 

X

Ông đã bất hòa với em trai mình như thế nào?

Khi người cha Dhirubhai Ambani qua đời vào năm 2002, ông đã không để lại di chúc. Mukesh và em trai ông – ông Anil Ambani đã bất đồng suốt hơn 10 năm. Trong thỏa thuận được mẹ ông dàn xếp vào năm 2005, hai anh em cùng tách đôi công ty của gia đình. Mukesh nắm quyền quản lý bộ phận kinh doanh các sản phẩm hóa dầu, khí đốt và dệt may.

Anil quản lý mảng xây dựng, viễn thông, quản lý tài sản, giải trí và sản xuất kinh doanh điện. Con đường đi của hai anh em bắt đầu khác nhau.

Em trai của Mukesh Ambani đã khó khăn như thế nào?

Tài sản của Anil Ambani đã sụt giảm nhanh chóng khi mà bộ phận kinh doanh điện của ông nợ nần trầm trọng, mảng kinh doanh viễn thông gặp khó khi cạnh tranh lên quá cao. Mukesh Ambani đã cứu công ty của em trai mình bằng cách mua lại phần lớn tài sản của Reliance Communications.

Mukesh Ambani đã thăng tiến như thế nào?

Mukesh Ambani thăng tiến đều đặn qua các chức vụ ở Reliance Industries và được cha ông tin tưởng. Khi ông đang theo học ngành quản trị kinh doanh tại đại học Stanford, Mỹ. Sau khi chia tách công ty với Anil, công ty Reliance của ông tăng trưởng đều đặn cho đến khủng hoảng tài chính năm 2008.

Sau năm 2008, công ty có một khoảng thời gian khó khăn. Sau đó công việc kinh doanh phục hồi, cổ phiếu công ty tăng giá, đến ngày thứ Năm vừa rồi, lần đầu tiên giá trị thị trường của Reliance Industries tăng vượt 100 tỷ USD.

Tại sao tài sản của ông Mukesh Ambani lại tăng nhanh chóng?

Tâm lý lạc quan về hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực viễn thông với công ty Reliance Jio Infocomm, chính công ty này là yếu tố quan trọng giúp cổ phiếu của Reliance tăng điểm.

TRUNG MẾN

Nguồn: BizLIVE


Tin Tức Cùng Chuyên Mục