Tin Tức Hot

Câu hỏi lớn sau một quyết định

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã quyết định đề cử ông Brett Kavanaugh giữ chức Thẩm phán Tòa án Tối cao, thay thế cho ông Anthony Kennedy vừa nghỉ hưu. Ông Kavanaugh từng làm việc tại Tòa Phúc thẩm của khu vực thủ đô Washington, nơi thường đưa ra nhiều phán quyết quan trọng liên quan đến luật pháp và chính sách liên bang.

Nếu được phê chuẩn, sự lựa chọn này của ông Trump sẽ xoay chuyển tòa án của quốc gia theo hướng bảo thủ hơn trong nhiều thập kỷ tới. Rõ ràng, lựa chọn của Tổng thống Trump đối với ông Kavanaugh phản ánh quan điểm của ông chủ Nhà Trắng về các vấn đề như: bãi bỏ quy định của chính phủ, hạn chế quyền lực của chính phủ và thái độ đối với chính sách thương mại cũng như đối với những người ủng hộ ông.

Lựa chọn của ông Trump cũng giúp tạo ra trục chính đối với quyền ý thức hệ, vì nó sẽ tạo ra thế đa số cho những người bảo thủ trong Tòa án Tối cao. Điều đó có thể kéo dài cho một thế hệ bởi theo luật, các thẩm phán phục vụ cho đến khi nghỉ hưu hoặc chết. Và ở tuổi 53, ông Kavanaugh vẫn còn khá trẻ. Hơn nữa, nó sẽ giúp Tổng thống Trump đi suôn sẻ hơn trên con đường chỉ định các thẩm phán bảo thủ cho các tòa án liên bang trên toàn quốc.

Điều này có khả năng sẽ làm bùng nổ làn sóng phản ứng dữ dội, nhất là trong bối cảnh Tòa án Tối cao đang là nơi ngự trị của “các chính sách tự do” thời cựu Tổng thống Barack Obama. Nhiều người ủng hộ ông Trump, tán thành kiểu hạn chế quyền lực của chính phủ, chỉ trích thời đại của ông Obama là nắm giữ quyền lực quá lớn. Nhưng, dù đúng hay sai, vì những lý do này và các lý do khác, sự lựa chọn của ông Trump đang được những người ủng hộ chào đón.

Và xa hơn nữa, sự lựa chọn ông Kavanaugh cũng có thể có ảnh hưởng đến cuộc điều tra độc lập của Công tố viên đặc biệt Robert Mueller về việc liệu nhóm chiến dịch tranh cử của ông Trump có “đi đêm” với người Nga trước cuộc bầu cử năm 2016 hay không. Trong một bài viết vào năm 2013, ông Kavanaugh từng cho rằng, tổng thống không nên bị kiện tụng. Ông Kavanaugh cũng nhấn mạnh, các tổng thống cần được quyền miễn trừ điều tra.

Đối với nhiều người trong đảng Cộng hòa, việc Tổng thống Trump chọn ông Kavanaugh có nghĩa là chấm dứt “các thẩm phán tự do”, và rằng sẽ có một bộ tư pháp thận trọng hơn về các vấn đề xã hội và có nhiều khả năng hạn chế quyền hạn của chính phủ và chính sách pháp lý.

THANH VĂN

Nguồn: CAĐN


Tin Tức Cùng Chuyên Mục