Tin Tức Hot

Cắt ngọn Mường Thanh Khánh Hòa

Mường Thanh Khánh Hòa cuối cùng đã cắt ngọn từ tầng 41 đến 43 xây vượt quy hoạch mà Chính phủ phê duyệt

Sáng 31-8, Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa đã cử cán bộ giám sát việc cắt ngọn thử nghiệm của dự án tổ hợp khách sạn - căn hộ cao cấp Mường Thanh Khánh Hòa (gọi tắt là Mường Thanh Khánh Hòa; số 1 Trần Phú, phường Xương Huân, TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa). Việc xây vượt quy hoạch của dự án này kéo dài đến nay đã hơn 2 năm mới bắt đầu được xử lý.

Cắt tầng bằng dây sợi kim cương

Việc cắt ngọn Mường Thanh Khánh Hòa được thử nghiệm từ sáng sớm 31-8. Hai đầu đường vào công trình được bảo vệ gác chắn. Phía trong, 2 cần cẩu lớn đưa từng khối bê-tông to bằng 3 người ôm từ tầng cao xuống đất. Bên cạnh đó, từng bó thép cũng được hạ xuống rồi đưa lên xe tải. Đến chiều cùng ngày, việc cắt bê-tông tạm dừng, khối lượng cắt được khoảng 30 khối.

Một lãnh đạo phụ trách dự án của chủ đầu tư - DNTN Xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên - cho biết việc cắt ngọn đang trong giai đoạn thử nghiệm. Chủ đầu tư thuê một đơn vị từ TP HCM vào cắt bê-tông bằng công nghệ máy cắt dây sợi kim cương hiện đại. Các khối bê-tông cốt thép sẽ được cắt từng khối nhỏ và chuyển xuống đất bằng cần cẩu.

Mường Thanh Khánh Hòa đang cắt tầng 41-43 sau hơn 2 năm không được xử lý

"Công nghệ này khá hiện đại, cắt bê-tông rất ngọt như kiểu cắt chuối, không phải dùng máy móc gì để đục, phá nên không có rung lắc. Khi triển khai có thẩm tra, thẩm duyệt đầy đủ mới làm. Việc cắt tầng sẽ sớm thôi vì UBND tỉnh đã chấp nhận phương án này" - ông cho biết.

 

X

Trong văn bản gửi chủ đầu tư, Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa cho biết phương án phá dỡ phần công trình vi phạm của Mường Thanh Khánh Hòa do chủ đầu tư đề xuất đã được báo cáo lên UBND tỉnh. Ngày 27-8, tỉnh đã có thông báo kết luận đề nghị chủ đầu tư khẩn trương tổ chức lập, thẩm tra, phê duyệt phương án phá dỡ bảo đảm an toàn tính mạng, sức khỏe; bảo đảm vệ sinh môi trường, phòng chống cháy nổ. Chủ đầu tư phải cam kết thời gian thực hiện việc phá dỡ công trình, gửi về Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa và UBND TP Nha Trang để kiểm tra, giám sát.

"Quả bom" lơ lửng, gây thiệt hại lớn

Công trình Mường Thanh Khánh Hòa được Chính phủ phê duyệt có chiều cao tối đa 40 tầng. Sai phạm ở dự án Mường Thanh Khánh Hòa bắt đầu từ năm 2014. Thời điểm này, Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa cấp phép xây dựng dự án với 47 tầng và 1 tầng mái. Báo Người Lao Động đã có bài phản ánh việc xây dựng vượt quy hoạch. Khi đó, công trình chỉ mới xây đến tầng 6-7.

UBND tỉnh Khánh Hòa sau đó có văn bản xin điều chỉnh chiều cao công trình nhưng không được Chính phủ chấp thuận. Tháng 1-2016, UBND tỉnh yêu cầu chủ đầu tư điều chỉnh chiều cao xuống tầng 40 - thời điểm công trình xây đến tầng 33. Sau đó, chủ đầu tư có văn bản cam kết thực hiện công trình dưới tầng 39 nhưng thực tế lại xây đến 43 tầng. Công trình bị cơ quan chức năng đình chỉ và cắt điện, nước. Đến tháng 11-2016, Sở Xây dựng ban hành phụ lục điều chỉnh giấy phép xây dựng, đưa công trình về đúng 40 tầng.

Ông Trần Văn Thọ, Phó Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa, cho biết việc tháo dỡ 3 tầng vi phạm này không cần cấp thêm giấy phép mà chủ đầu tư phải chịu trách nhiệm về phương án xử lý. "Luật quy định rõ ràng, nếu chủ đầu tư vi phạm thì tự họ phải lập phương án và chịu trách nhiệm về xử lý vi phạm. Sở sẽ giám sát để chủ đầu tư thực hiện đúng giấy phép xây dựng đã được cấp" - ông Thọ khẳng định.

Trong khi đó, một lãnh đạo DNTN Xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên cho biết việc cắt tầng này dự kiến mất khoảng 75 ngày. Doanh nghiệp đã đề nghị cắt tầng gần 2 tháng mới được chấp nhận. "Gần 3 năm nay, dự án không hoạt động, doanh nghiệp và người dân đã thiệt hại đến hàng trăm tỉ đồng. "Quả bom" lơ lửng trên đầu, ai cũng muốn giải quyết cho nhanh" - vị này nói.

Bài và ảnh: KỲ NAM


Tin Tức Cùng Chuyên Mục