Tin Tức Hot

Cảnh báo đanh thép của Iran với Mỹ nếu bắt tàu dầu vừa được Anh thả

'Nếu Mỹ bắt tàu chở dầu của Iran vừa được Anh thả, Washington sẽ phải chịu hậu quả nghiêm trọng', phát ngôn viên bộ Ngoại giao Iran cho hay.

Theo Sputnik, Iran ngày 18/8 đã xác nhận tàu chở dầu Adrian Darya 1 (hay còn gọi là Grace 1) đã di chuyển ra vùng biển quốc tế sau khi được Gibraltar thả hồi tuần trước.

Tuy nhiên, sau đó, Mỹ đã ban hành lệnh bắt tàu dầu Iran với hàng loạt cáo buộc.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Iran Abbas Mousavi ngày 19/8 cho biết Tehran đã cảnh báo Mỹ thông qua Đại sứ quán Thụy Sĩ ở Iran về việc bắt tàu dầu Adrian Darya 1 trên vùng biển quốc tế.

Iran ngày 18/8 đã xác nhận tàu chở dầu Adrian Darya 1 đã di chuyển ra vùng biển quốc tế

“Nếu Mỹ có hành động như vậy, điều này sẽ gây nguy hiểm cho an ninh hàng hải khi lưu thông trong vùng biển quốc tế. Iran đã cảnh báo chính quyền Washington, sử dụng các kênh chính thống rằng, nếu Mỹ có động thái như vậy, họ sẽ phải chịu hậu quả nghiêm trọng”, ông Mousavi cho hay.

Quan chức ngoại giao này cũng lên án việc Mỹ yêu cầu Gibraltar không thả tàu dầu trước đó là hành động không đúng pháp luật.

Khi được hỏi về thời gian trả tự do cho tàu dầu Stena Impero của Anh, ông Mousavi nói rằng Iran đang chờ quyết định từ tòa án. Ông nhấn mạnh việc Iran bắt tàu Stena Impero trước đó không có liên quan với vụ việc tàu Adrian Darya 1 bị bắt.

WSJ cho hay tàu Adrian Darya 1 của Iran đêm qua đã rời Gibraltar sau khi giới chức vùng lãnh thổ này từ chối lệnh bắt của Mỹ.

Một quan chức Gibraltar cho biết tàu Adrian Darya, treo cờ Iran và rời đi vào khoảng 23h. Trước đó, giám đốc điều hành hãng vận tải Astralship, đơn vị vận hành Grace 1 cho hay tàu sẽ khởi hành với 2,1 triệu thùng dầu và thủy thủ đoàn mới gồm những người mang quốc tịch Ấn Độ và Ukraine.

Động thái trên diễn ra sau khi giới chức Gibraltar khước từ lệnh tiếp tục giữ tàu này từ Mỹ với lý do họ cần tuân thủ luật của Liên minh châu Âu (EU). Mỹ cho rằng Adrian Darya 1 có liên quan đến Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran, lực lượng bị Washington xác định là tổ chức khủng bố.


Tin Tức Cùng Chuyên Mục