Tin Tức Hot

Căng thẳng âm ỉ ở Gaza

Các cuộc đụng độ hàng tuần tại biên giới Israel-Gaza đẩy căng thẳng ở khu vực vốn chưa bao giờ yên ả này lên mức nguy hiểm trong nhiều tháng qua. Hơn 130 người Palestine đã bị lực lượng Israel bắn chết trong các cuộc biểu tình tại biên giới, vốn diễn ra hàng tuần kể từ tháng 3 đến nay.

Một lệnh ngừng bắn do phong trào vũ trang Hamas – hiện nắm quyền kiểm soát Dải Gaza – vẫn có hiệu lực trong ngày 15-7, sau cuộc chiến hỏa lực nghiêm trọng nhất Hamas và Israel ở Dải Gaza kể từ một cuộc chiến năm 2014, làm giảm nỗi lo nguy cơ bùng nổ chiến tranh rộng lớn hơn.

Khói bốc lên từ Gaza sau trận không kích của Israel hôm 14-7. Ảnh: AFP

Mong manh thỏa thuận ngừng bắn

Theo AFP, đặc sứ Trung Đông của LHQ Nickolay Mladenov đã ở Gaza và làm việc với tất cả các bên liên quan để tránh leo thang xung đột. Hamas đã nhất trí ngừng bắn theo đề nghị của Ai Cập để dừng leo thang căng thẳng.

Mặc dù không đưa ra bất kỳ tuyên bố nào về việc ngừng bắn, quân đội Israel cũng đã dỡ bỏ những hạn chế dọc khu vực biên giới Gaza từ sáng 15-7. Động thái này cho thấy, họ đã chấp nhận một cuộc ngừng bắn qua trung gian Ai Cập để chấm dứt vòng tròn chiến đấu 24 giờ đầy ác liệt với lực lượng Hamas, vốn đã làm dấy lên lo ngại chiến tranh. Quân đội Israel đóng cửa một bãi biển nổi tiếng và ban bố lệnh giới hạn các cuộc tụ tập lớn vì lo ngại tên lửa từ Gaza. Nhưng sau vài giờ yên ắng, các trại hè hoạt động bình thường và người dân có thể tiếp tục các thói quen hàng ngày của họ.

Mặc dù chứng kiến một số vụ tấn công lẻ tẻ trong đêm 14-7, tình hình ở Dải Gaza phần nào đã dịu trở lại. Tuy nhiên, trong sáng 15-7, đã xảy ra sự cố nghiêm trọng hơn. Các chiến đấu cơ của Israel ngày 15-7 tiếp tục không kích ở Dải Gaza, nhắm vào những gì mà Tel Aviv nói là “những quả cầu lửa” bay qua hàng rào biên giới từ Gaza.

 

X

Nguy cơ leo thang

Trong ngày 14-7, xung đột giữa Israel và Hamas leo thang nghiêm trọng nhất khi có hơn 200 tên lửa được bắn từ Dải Gaza vào lãnh thổ Israel.

Một gia đình bao gồm 4 người Israel bị thương nhẹ do trúng mảnh đạn của một tên lửa rơi gần nhà tại thành phố Sderot. Trước đó, chính quyền Israel cho biết, hàng trăm diều mang theo lửa và bóng chứa khí heli gây cháy thả từ phía Gaza qua biên giới vào lãnh thổ Israel gây ra 750 vụ cháy, thiêu rụi 2.600ha, thiệt hại lên đến hàng trăm nghìn USD. Quân đội Israel đã mở đợt không kích lớn nhất nhằm vào Gaza kể từ sau cuộc chiến năm 2014 để đáp trả, tấn công một số tổ hợp quân sự của Hamas và san phẳng một số trại huấn luyện của lực lượng này. Ít nhất 2 thanh niên Palestine thiệt mạng trong cuộc không kích của Israel tại Gaza.

Các cuộc đụng độ hàng tuần tại biên giới Israel-Gaza đẩy căng thẳng ở khu vực vốn chưa bao giờ yên ả này lên mức nguy hiểm trong nhiều tháng qua. Hơn 130 người Palestine đã bị lực lượng Israel bắn chết trong các cuộc biểu tình tại biên giới, vốn diễn ra hàng tuần kể từ tháng 3 đến nay. Để trả đũa Hamas, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã quyết định đóng cửa khẩu Kerem Shalom, cửa khẩu thương mại duy nhất giữa Israel và Gaza từ tối 9-7, chỉ cho phép chuyển viện trợ nhân đạo và thực phẩm vào Gaza. Trong tuyên bố đưa ra hôm 15-7, Thủ tướng Netanyahu cho biết phong trào vũ trang Hamas đã bị giáng một đòn “đáng kể” vào cuối tuần qua và sau đó cảnh báo Israel sẽ không cho phép bất kỳ hành động thù địch nào từ vùng đất bị bao vây của Palestine.

Nhưng Hamas lâu nay vẫn không e ngại trước những cảnh báo cứng rắn này của Tel Aviv. Vì vậy, giới phân tích cho rằng, tuyên bố sặc mùi chiến tranh của Thủ tướng Israel Netanyahu khiến người ta càng lo ngại về nguy bùng nổ xung đột trong những ngày tới.

KHẢ ANH

Nguồn: CAĐN


Tin Tức Cùng Chuyên Mục