Tin Tức Hot

Cận cảnh hệ thống camera theo dõi ngập úng khắp Hà Nội

Những chiếc camera giám sát sẽ truyền hình ảnh và số liệu về mưa, ngập và hình ảnh trên thực địa về trung tâm giám sát để có những ứng phó kịp thời.

Mới đây, Công ty Thoát nước Hà Nội đã lắp hệ thống camera giám sát tại các điểm ngập nặng trong nội thành Hà Nội. Những chiếc camera sẽ truyền đầy đủ các số liệu về mưa, ngập và hình ảnh trên thực địa về trung tâm giám sát.

"Vị trí đã lắp đặt hệ thống camera giám sát tại 16 địa điểm thường xuyên úng ngập nặng nằm trên địa bàn quận: Ba Đình, Hoàn Kiếm, Cầu Giấy", ông Bùi Ngọc Uyên, Phó phòng Đối ngoại Truyền thông (Công ty TNHH TMV Thoát nước Hà Nội) cho biết.

Hệ thống camera này hoạt động 24/24 giờ, kể cả ban đêm nhờ công nghệ hồng ngoại.

Toàn bộ dữ liệu được truyền về trung tâm giám sát. Từ đó trung tâm sẽ điều phối nhân lực, thiết bị, máy móc để xử lý việc úng ngập kịp thời.

Thông tin về tình trạng ngập úng sẽ được truyền tải trên web của đơn bị. Dữ liệu sẽ được cập nhật lên hệ thống ứng dụng cảnh báo ngập và chỉ đường (HSDC) được đơn vị này triển khai trước đó hỗ trợ miễn phí cho người dân phòng tránh ngập khi di chuyển.

Người dùng có thể cài đặt phần mềm HSDC Maps hoàn toàn miễn phí, từ đó có thể biết những đoạn đường ngập, lượng mưa... để chọn cho mình cung đường di chuyển hợp lý.

 

X

Với khoảng 43 máy đo lượng mưa trên toàn bộ khu vực, 16 camera giám sát cùng với tính toán dự báo trước 1 tiếng đồng hồ, đơn vị này luôn đưa ra thông tin, tình trạng nhanh chóng các điểm ngập úng tới người dân.

"Trước khi có hệ thống camera giám sát thì toàn bộ công tác điều hành tại các điểm chống ngập đều được thực hiện qua bộ đàm và điện thoại. Vì thế, công tác điều hành không được trực quan", ông Trần Quang Hải (Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội) cho biết.

"Khi hệ thống camera giám sát ngập úng ra đời thì toàn bộ công tác điều hành tại các vị trí ngập úng trở nên rất đơn giản. Thông qua hình ảnh, thông tin từ camera truyền về thì có thể bố trí lực lượng sao cho phù hợp với từng vị trí úng ngập", ông Hải cho biết thêm.

Một camera được lắp đặt trên đường Láng.

Để đối phó với mùa mưa năm nay, cùng với lắp đặt camera kiểm soát ngập lụt, Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội đã chuẩn bị sẵn 72 xe hút, xe téc chứa nước; 20 máy bơm chìm từ 100 đến 150m3/h; 11 máy phát điện; 1 tổ xe bơm di động 1.000 m3/h, 2 xe bơm di động 1.800 m3/h, 8 tổ máy bơm di động từ 200 đến 300 m3/h và hơn 100 ôtô chuyên dùng, máy xúc, xe tải cẩu... để xử lý tình trạng ngập úng.

Tuy nhiên, một số khu vực do hạ tầng không đồng bộ vẫn có tình trạng thường xuyên xảy ra ngập úng.

Theo Dân trí


Tin Tức Cùng Chuyên Mục