Tin Tức Hot

Các thiên thạch quanh Trái đất đến từ đâu?

Theo nghiên cứu mới nhất, hầu hết thiên thể nhỏ trên không gian có nguồn gốc từ 5 hoặc 6 hành tinh nhỏ đã nổ tung và vẫn còn di chuyển quanh Hệ mặt trời của chúng ta.

Theo đó, ít nhất 85% thiên thể nhỏ nói trên vẫn đang tập trung tại bên trong vành đai tiểu hành tinh - khu vực nằm ở khoảng giữa quỹ đạo của sao Hỏa và sao Mộc trong Hệ mặt trời.

Những hành tinh nhỏ đã vỡ vụn và phân tách thành vành đai tiểu hành tinh. Thỉnh thoảng, một trong số chúng thoát khỏi quỹ đạo và hướng về Trái Đất.

Giới khoa học lo lắng các thiên thể cỡ lớn có khả năng rơi xuống Trái Đất vào một thời điểm nào đó, gây ảnh hưởng nặng nề cho địa cầu. Trong tháng trước, NASA đã công bố kế hoạch ứng phó với loại hiểm họa này.

Các nhà khoa học cho biết phát hiện từ nghiên cứu có thể giúp hiểu rõ hơn về bản chất nguy hiểm của thiên thạch. Chúng còn giúp con người hiểu hơn về những dạng vật chất đã tạo nên chính Trái Đất.

Stanley Dermott, người đứng đầu nghiên cứu chia sẻ: "Các thiên thể to lớn đó đang ở xung quanh Trái Đất, nên chúng tôi đặc biệt quan tâm đến số lượng và dạng vật chất cấu tạo nên chúng. Nếu một trong số chúng lao về hướng địa cầu, chúng ta cần phải hiểu rõ bản chất của "kẻ địch" để làm chệch hướng nó".

Giới khoa học lo sợ một thiên thạch lớn sẽ lao xuống Trái Đất trong tương lai.

Dermott cho biết số lượng thiên thể đang bên trong vành đai tiểu hành tinh được ước tính lên đến tận 200.000 hoặc nhiều hơn.

Ông kết luận: "Tôi sẽ không hề ngạc nhiên nếu sau này chúng ta tiến hành tìm hiểu nguồn gốc của tất cả thiên thể trong toàn bộ khu vực thuộc vành đai tiểu hành tinh, chứ không chỉ giới hạn ở không gian bên trong, nơi chúng ta đã biết rõ một số loại thiên thể lớn".

Theo Tuổi Trẻ

Nguồn: Kiến Thức


Tin Tức Cùng Chuyên Mục