Bộ Y tế thông tin về việc làm giả bệnh án tâm thần

Chiều tối 10/8, Bộ Y tế đã có cuộc họp khẩn liên quan đến thông tin về việc giả hồ sơ bệnh án tâm thần để trốn tránh việc xử lý của các cơ quan bảo vệ pháp luật.

Bộ Y tế tổ chức cuộc họp khẩn chiều 10/8. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Chiều tối 10/8, Bộ Y tế đã có cuộc họp khẩn với lãnh đạo các cục, vụ, đơn vị thuộc Bộ; một số Bệnh viện Tâm thần trên địa bàn Hà Nội, liên quan đến các thông tin báo chí phản ánh về việc giả hồ sơ bệnh án tâm thần để trốn tránh việc xử lý của các cơ quan bảo vệ pháp luật.

Tại cuộc họp, đại diện Bệnh viện Tâm thần Trung ương 1 cho biết, ngày 12/6/2018, Bệnh viện nhận thông báo số 53 và 54 của Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Hà Nội về việc khởi tố bắt bị can tạm giam phục vụ điều tra với 2 viên chức của bệnh viện là: BSCK 2 Thân Thanh Phong - Phó Trưởng khoa tâm thần người cao tuổi; Ông Nguyễn Tuấn Sơn – kỹ thuật viên trưởng Khoa Dinh dưỡng. Trong đó, ông Sơn có trách nhiệm phân công công việc hàng ngày tại Khoa Dinh dưỡng.Đại diện Bệnh viện Tâm thần Trung ương 1 cho biết, sau khi nhận được thông báo một ngày, bệnh viện đã có quyết định tạm hoãn hợp đồng làm việc 3 tháng đối với ông Sơn và ông Phong.

Qua 2 tháng, cơ quan Công an Hà Nội đang tiếp tục điều tra. Đến nay, bệnh viện vẫn chưa nhận được thông báo của Công an Hà Nội về kết quả điều tra đối với 2 viên chức trên.

Ngoài ra, ngày 26/7 vừa qua, Bệnh viện Tâm thần Trung ương 1 nhận được công văn của Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Hà Nội về việc cung cấp thông tin, tài liệu kiểm tra lại 94 hồ sơ của bệnh nhân đã điều trị tại Bệnh viện.

Sau khi nhận được công văn, Bệnh viện đã kiểm tra kỹ số lượng hồ sơ bệnh án yêu cầu, và cung cấp thông tin cho Công an thành phố Hà Nội. Bệnh viện cũng đang phối hợp với Công an thành phố Hà Nội Hà Nội rà soát lại 94 hồ sơ bệnh án để xem có bệnh án giả mạo hay không.

Tại cuộc họp, giáo sư Nguyễn Viết Tiến - Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế nêu rõ quan điểm của Bộ Y tế xử lý nghiêm các cá nhân, tổ chức lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thực thi nhiệm vụ để vi phạm pháp luật. Đề nghị các cơ quan tư pháp xử lý đúng người đúng tội, không bỏ lọt tội phạm, tránh oan sai.

Lãnh đạo Bộ Y tế cũng nhấn mạnh, công tác giám định pháp y, giám định pháp y tâm thần là một trong những hoạt động bổ trợ tư pháp, có ý nghĩa đặc biệt quan trọng và không thể thiếu trong bất kỳ nền tư pháp nào. Kết luận giám định pháp y, pháp y tâm thần được pháp luật quy định là một trong những nguồn chứng cứ quan trọng trong quá trình giải quyết vụ án.

Kết luận giám định đúng đắn giúp cho việc điều tra, truy tố, xét xử các vụ án được chính xác, khách quan, đúng pháp luật, góp phần quan trọng vào công tác đấu tranh, phòng chống tội phạm, bảo đảm trật tự an toàn xã hội, không để lọt tội phạm, không để oan người vô tội, góp phần đảm bảo an ninh, trật tự, an toàn xã hội.

Trước thông tin về việc hiện nay đang có dư luận: có những đối tượng phạm tội dùng mọi thủ đoạn như mua, làm giả giấy xác nhận bị bệnh, giả bệnh tâm thần để vào các Trung tâm, cơ sở y tế để khám, chữa bệnh để có hồ sơ bệnh án tâm thần để đối phó với cơ quan pháp luật.

Do vậy, Bộ Y tế yêu cầu các bác sỹ, giám định viên pháp y, pháp y tâm thần càng phải nêu cao tinh thần trách nhiệm, bản lĩnh chính trị vững vàng trước công việc hàng ngày, trước mỗi ca giám định, không để vật chất hoặc các mối quan hệ cá nhân làm ảnh hưởng đến kết luận giám định. Những trường hợp khó kết luận, cần tổ chức hội chẩn để đưa ra kết luận đúng đắn, chính xác.

Bộ Y tế yêu cầu các Cục, Vụ, đơn vị liên quan, các bệnh viện chuyên ngành Tâm thần rà soát quy trình, thủ tục chuyên môn liên quan đến chẩn đoán, giám định bệnh án tâm thần./.

Thùy Giang (Vietnam+)

Tin Tức Liên Quan


Tin Tức Cùng Chuyên Mục

Nữ sinh 21 tuổi 2 lần phá thai, ném con mới sinh còn sống từ tầng 31

23:27, 23/10/2018

Bé gái mới sinh còn sống trước khi bị mẹ là Đinh Thị Vân A ném xuống từ tầng 31. ...

Phó Chủ tịch xã bị bắt liên quan đến sai phạm của cựu Bí thư thị xã

23:27, 23/10/2018

Ông Nguyễn Minh Tâm, nguyên Phó Chủ tịch xã An Tây, TX. Bến Cát, tỉnh Bình Dương vừa bị công an bắt giữ vì liên ...

Rút trộm tiền ATM, thanh niên người Trung Quốc lĩnh 14 năm tù

23:27, 23/10/2018

Nhập cảnh vào Việt Nam qua cửa khẩu hàng không quốc tế Đà Nẵng, Vương Đại Sâm dùng công nghệ sao chép thông tin, làm ...

Phạt 93 triệu đồng với Công ty CTR BIO với nhiều vi phạm về an toàn thực phẩm

23:27, 23/10/2018

Ban Quản lý An toàn thực phẩm Tp Hồ Chí Minh vừa ra quyết định xử phạt Công ty TNHH CTR BIO với tổng số ...

Thêm một du khách Trung Quốc chết đuối ở biển Đà Nẵng

23:27, 23/10/2018

Chỉ trong vòng 2 tháng, đã có 3 du khách người Trung Quốc bị chết đuối vì tắm biển khi đi du lịch ở Đà ...

Quỳnh búp bê tập 20: Cảnh chết thực sự, Thịnh yêu Quỳnh dù biết có con

23:27, 23/10/2018

Trong tập 20 phát sóng tối 23/10 trên VTV3, khán giả hiểu rõ hơn xung quanh cái chết của Cảnh, trong khi đó Quỳnh đang ...

'Ngưng' chức vụ Tổng Giám đốc, thời hạn Thanh tra của Bộ Công Thương không còn

23:27, 23/10/2018

Sau hơn 3 tháng vào cuộc thanh tra tại Công ty cổ phần phân lân nung chảy Văn Điển (Công ty phân lân Văn Điển), ...

Thợ sữa chữa điện bị phạt 90 triệu đồng vì quy đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng

23:27, 23/10/2018

Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với khách hàng và công ty thu đổi USD trái quy định vừa được Phó chủ ...

Hứa Thị Phấn và dàn lãnh đạo Trustbank tiếp tục hầu tòa

23:27, 23/10/2018

Sau khi có bản án sơ thẩm, bị cáo Hứa Thị Phấn cùng 10 đồng phạm và 16 người có quyền lợi và nghĩa vụ ...

Thanh niên đi câu cá gục chết bất thường ở gốc cây

22:35, 23/10/2018

Người dân phát hiện nam thanh niên tử vong cạnh đồ nghề câu cá ở gốc cây trên địa bàn quận 9 (TP.HCM) nghi do ...

Tin Tức Mới