Tin Tức Hot

Bộ đội giúp dân ở nơi xung yếu nhất

Chiều 31-7, chúng tôi đến phường Đồng Tiến (TP Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình). Trước mắt chúng tôi là những khoảng trống, nơi trước đây là những ngôi nhà kiên cố, bây giờ chúng đã bị sập đổ hoàn toàn xuống dòng sông Đà. Bên cạnh đó, hàng trăm cán bộ, chiến sĩ của Bộ CHQS tỉnh Hòa Bình đang nỗ lực giúp người dân di chuyển đồ đạc trong những ngôi nhà có nguy cơ bị sạt lở.

Trực tiếp chỉ đạo lực lượng tham gia giúp dân di dời tài sản từ chiều 30-7, Thượng tá Lương Văn Nam, Chỉ huy trưởng Ban CHQS TP Hòa Bình, cho biết: “Ngay khi nhận được thông tin, Ban CHQS TP đã huy động khoảng 80 cán bộ, chiến sĩ cơ quan quân sự thành phố và lực lượng dân quân địa phương tham gia giúp dân di chuyển đồ đạc và canh giữ tài sản, phân luồng giao thông, đảm bảo an ninh trật tự, đồng thời túc trực 24/24 giờ sẵn sàng ứng cứu trong trường hợp tiếp tục xảy ra sạt lở”.

Cán bộ, chiến sĩ Ban CHQS TP Hòa Bình giúp đỡ nhân dân tổ 26, phường Đồng Tiến di chuyển tài sản.

Đang tất bật cùng cán bộ, chiến sĩ LLVT địa phương di chuyển đồ đạc còn lại, ông Nguyễn Văn Biên (số nhà 94, tổ 26, phường Đồng Tiến) nói với chúng tôi: “Từ tối 30-7, toàn bộ nhà ăn, nhà kho và nhà vệ sinh của gia đình tôi đã bị sạt lở. May mắn hai vợ chồng lúc đó không có ở nhà nên thoát chết. Đến sáng 31-7, cán bộ, chiến sĩ quân đội đến tham gia chuyển đồ giúp chúng tôi. Tạm thời, gia đình tôi sẽ đến ở nhờ nhà người thân ở trung tâm thành phố để tránh trường hợp ngôi nhà có thể tiếp tục bị sạt lở”.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Tiến Mạnh, Chủ tịch UBND phường Đồng Tiến, TP Hòa Bình thông tin: “Vào khoảng 16 giờ ngày 30-7, các vết nứt bắt đầu xuất hiện và có hiện tượng sụt lún. Chúng tôi đã triển khai dân quân phối hợp với cán bộ, chiến sĩ cơ quan quân sự, công an TP giúp di dời người dân và tài sản đến nhà người thân gần đó. Đối với hai hộ dân không có người thân ở gần, chúng tôi đã đưa về nhà văn hóa để ở tạm. Về lâu dài, thành phố sẽ thực hiện giao đất tái định cư cho những hộ gia đình trong khu vực sạt lở và hỗ trợ tiền xây nhà với mức 70 triệu đồng/hộ”.

Xót xa nhìn cả ngôi nhà đã bị sạt xuống sông, ông Đào Thanh Phương (số nhà 86, tổ 26, phường Đồng Tiến) chia sẻ: “Khoảng 19 giờ tối 30-7, ngôi nhà của gia đình tôi có hiện tượng sạt lở từng phần. Bỏ lại tất cả tài sản, tôi đưa cả nhà chạy ra ngoài. Sau khoảng 20 phút thì toàn bộ ngôi nhà bị sạt xuống sông, nhiều hàng xóm quanh nhà tôi cũng gặp tình trạng tương tự. Hầu hết các gia đình bị ảnh hưởng đều là hộ kinh doanh ở mặt đường, thiệt hại về tài sản rất lớn...”. Cách nhà ông Phương không xa, ngôi nhà của gia đình bà Trần Thị Oanh cũng bị sạt lở hoàn toàn. Cùng các con bới đống đổ nát, vớt vát từng món đồ chưa bị cuốn trôi, bà Trần Thị Oanh nói trong nước mắt: “Nhà sập, phần lớn đồ đạc đã hư hỏng, biết là chẳng thể cứu vãn nhưng gia đình tôi vẫn cố gắng kiếm tìm, hy vọng lấy lại được chút gì đó còn sót lại. Bây giờ chúng tôi chỉ mong chính quyền địa phương bố trí cho các gia đình có nơi ở tạm, bước đầu ổn định cuộc sống”.

Đại tá Hà Tất Đạt, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh Hòa Bình, cho biết: Cho đến thời điểm này, các lực lượng đã di dời được 35 hộ dân khỏi khu vực sạt lở, trong đó có 11 hộ dân bị sập nhà hoàn toàn, 9 hộ bị sập một phần và 15 hộ bị ảnh hưởng rạn nứt. Trong thời gian tới, cán bộ, chiến sĩ LLVT tỉnh Hòa Bình phối hợp với các lực lượng trên địa bàn tiếp tục di dời người và tài sản của 25 hộ còn lại nằm trong khu vực bị ảnh hưởng.

PHÚC THẮNG - THU TRANG - TUẤN VŨ


Tin Tức Cùng Chuyên Mục