Tin Tức Hot

Bộ Công Thương công bố hàng loạt sai phạm của công ty Mumuso

Bộ Công Thương vừa công bố kết quả kiểm tra tại Công ty bán lẻ Mumuso: 99,3% hàng hóa Trung Quốc, không có sản phẩm từ Hàn Quốc như hệ thống này quảng cáo.

Một cửa hàng Mumuso với nhãn hiệu Hàn Quốc tại Việt Nam. Ảnh: NLĐ.

Kiểm tra Mumuso, Bộ Công Thương phát hiện 99,3% hàng hóa từ Trung Quốc

Qua kiểm tra trong giai đoạn từ năm 2016 tới ngày 31.5.2018, Bộ Công Thương thấy rằng, Mumuso kinh doanh 2.273 loại hàng hóa, trong đó, 2.257/2273 (99,3%) loại hàng hóa được nhập khẩu từ Trung Quốc, phần còn lại được Cty mua tại các đơn vị cung cấp hàng hóa, sản phẩm khác trong nước.

Nhãn hiệu Mumusork đã được đăng ký bởi Cty TNHH Mumusork có địa chỉ tại Soeul (Hàn Quốc). Cty này sử dụng nhãn hiệu Mumusork theo ủy quyền của Cty Mumuso Thượng Hải. Mumuso Thượng Hải là đơn vị có quyền sử dụng và quản lý nhãn hiệu Mumusork trên toàn cầu, theo ủy quyền của Cty TNHH Mumusork.

Tại thị trường Hàn Quốc, không có chuỗi cửa hàng thương hiệu Mumuso.

Công ty Mumuso có dấu hiệu vi phạm các quy định pháp luật về cung cấp thông tin không đầy đủ, sai lệch, không chính xác cho người tiêu dùng.

Trong thông tin, tài liệu cung cấp công khai cho người tiêu dùng, Cty sử dụng nhiều nội dung thể hiện sự liên quan tới nguồn gốc từ Hàn Quốc. Tuy nhiên, Cty không cung cấp được các căn cứ, tài liệu để xác minh tính chính xác của các thông tin cung cấp, đặc biệt là thông tin về nguồn gốc, công nghệ sản xuất sản phẩm.

Bộ Công Thương khẳng định không có hàng hóa nào của Mumuso bán được sản xuất tại Hàn Quốc. Ảnh minh họa/VP.

 

X

Sử dụng chữ "Korea" trên các túi đựng sản phẩm là không chính xác

Đơn vị này có dấu hiệu vi phạm quy định pháp luật về cạnh tranh. Quá trình kiểm tra cho thấy, việc Cty Mumuso sử dụng một số nội dung quảng cáo công khai tại cửa ra vào địa điểm kinh doanh: “Mumuso; giá chỉ từ 22.000; Korea”; sử dụng chữ Korea (Hàn Quốc) trên các túi đựng sản phẩm là không chính xác, có thể khiến khách hàng hiểu rằng cửa hàng, người sản xuất, nơi sản xuất, xuất xứ, sản phẩm của công ty liên quan đến Korea (Hàn Quốc).

Cty có dấu hiệu vi phạm quy định pháp luật về ghi nhãn hàng hóa. Kết quả kiểm tra cho thấy, một số mặt hàng có nhãn gốc bằng tiếng nước ngoài, có nhãn phụ bằng tiếng Việt nhưng có nội dung không phù hợp với hồ sơ công bố và hồ sơ nhập khẩu.

Cty có dấu hiệu vi phạm pháp luật về công bố sản phẩm. Quá trình kiểm tra phát hiện 2 mẫu sản phẩm mỹ phẩm có nội dung về thành phần ghi trên nhãn phụ không phù hợp với nội dung về thành phần trong hồ sơ công bố.

Công ty có dấu hiệu vi phạm pháp luật về thương mại điện tử. Quá trình kiểm tra cho thấy Cty không cung cấp chính xác thông tin liên quan đến trách nhiệm thông báo website đến Bộ Công Thương.

Công ty có dấu hiệu vi phạm các quy định pháp luật về thương mại khác. Cụ thể, đơn vị này không thực hiện các thủ tục liên quan đến việc đăng ký hoạt động nhượng quyền thương mại gắn với nhãn hiệu Mumusork.

Mumuso có hoạt động thương mại tại địa chỉ trụ sở chính nhưng không làm thủ tục đăng ký đối với địa điểm kinh doanh, không thực hiện thủ tục thông báo tổ chức thực hiện khuyến mại đối với cơ quan nhà nước có thẩm quyền đối với một số chương trình khuyến mại.

Cường Ngô

Nguồn: Lao Động


Tin Tức Cùng Chuyên Mục