Tin Tức Hot

BMP-2 bản đặc biệt cho Sư đoàn tinh nhuệ nhất của Nga

Bộ quốc phòng Nga mới đây cho biết, Sư đoàn Bộ binh cơ giới Cận vệ Taman đã được trang bị hoàn toàn xe thiết giáp chở quân BMP-2M Berezhok B05S011.

Thông cáo cho biết, Sư đoàn Cận vệ Taman làm nhiệm vụ bảo vệ thủ đô Moskva đã hoàn thành việc nâng cấp các xe chiến đấu bộ binh BMP-2 của mình lên tiêu chuẩn BMP-2M Berezhok với gói hiện đại hóa B05S011.

Gói trang bị B05S011 là sản phẩm của phòng thiết kế Konstruktoskoye Byuro Mashynostroyeniya (KBM), nó được giới thiệu lần đầu tại Diễn đàn quân sự Army 2015, đây là giải pháp mang tính kế thừa từ thiết kế cũ của Viện thiết kế KBP.

Đặc điểm bên ngoài dễ nhận thấy nhất gói nâng cấp B05S011 đó là chiếc BMP-2M được bổ sung kính ngắm ảnh nhiệt - hồng ngoại tương tự Sosna-U lắp trên xe tăng chiến đấu chủ lực T-72B3 và T-90, cùng với cột cảm biến khí tượng, cho phép nhận biết rõ mục tiêu để bắn chính xác hơn.

Xe chiến đấu bộ binh BMP-2M Berezhok với gói trang bị B05S011

Hỏa lực của xe chiến đấu bộ binh BMP-2M Berezhok B05S011 ngoài pháo chính 2A42 cỡ 30 mm truyền thống thì còn được bổ sung thêm 2 ống phóng tên lửa chống tăng 9M120 Ataka.

Tên lửa Ataka có thể tiêu diệt mọi loại xe tăng, thiết giáp hiện đại hoặc sẽ xuất hiện trong trong tương lai gần, bên cạnh đó là các lô cốt, tàu thuyền và cả mục tiêu khí động học bay thấp với tốc độ dưới 400 km/h trong mọi điều kiện ngày/đêm.

Ngoài ra xe còn được bổ sung giáp hông với các tấm giáp hộp composite đi kèm giáp lồng bao quanh ở các mặt, giờ đây BMP-2M đã cản phá được đạn chống tăng xuyên lõm kiểu RPG-7 trong khi trọng lượng vẫn ở mức chấp nhận được, không ảnh hưởng quá nhiều đến sức cơ động.

 

X

Xe chiến đấu bộ binh BMP-2M Berezhok B05S011 nhìn từ bên hông

Được biết gói nâng cấp B05S011 này ra đời sau gói B05YA01. Với phương án cũ, trên tháp pháo ngoài pháo chính 2A42 thì xe còn được lắp thêm súng phóng lựu tự động AG-30 cỡ 30 mm.

Nhìn chung sức mạnh hỏa lực của hai gói nâng cấp trên là tương đương nhau, nhưng B05S011 cung cấp mức độ bảo vệ tốt hơn hẳn, đây là nguyên nhân chính khiến phiên bản BMP-2M với gói trang bị được Quân đội Nga lựa chọn để triển khai trên quy mô lớn.

Việc nâng cấp hàng loạt xe chiến đấu bộ binh BMP-2 và tương lai là cả BMP-1 theo gói trang bị B05S011 có tác dụng tiết kiệm một khoản ngân sách đáng kể cho Quân đội Nga, trong khi nó vẫn đáp ứng đầy đủ các yêu cầu của chiến tranh hiện đại.

Chí Linh

Nguồn: Đất Việt


Tin Tức Cùng Chuyên Mục