BlackRock: Trong dài hạn, Mỹ sẽ mất quá nhiều vì gây ra chiến tranh thương mại

Các công ty chọn Trung Quốc chứ không phải Mỹ để làm nơi hoạt động. Cùng lúc đó, đồng USD có thể mất đi vị thế đồng tiền dự trữ của thế giới, thay vào đó sẽ là đồng nhân dân tệ.

Ảnh: Los Angeles Time

CEO của BlackRock - một trong những quỹ đầu tư lớn nhất thế giới, ông Larry Fink, khẳng định rằng trong ngắn hạn Mỹ đang chiến thắng trong cuộc chiến thương mại với Trung Quốc, thế nhưng trong dài hạn, Mỹ sẽ mất nhiều hơn được, theo CNBC đưa tin mới đây.

Dựa trên quan điểm và kinh nghiệm của mình, ông Fink cho biết nhiều khách hàng của ông lo ngại khi thời gian qua đi, hậu quả mà nước Mỹ phải gánh chịu sẽ tồi tệ, đó là khi các công ty chọn Trung Quốc chứ không phải Mỹ để làm nơi hoạt động. Cùng lúc đó, đồng USD có thể mất đi vị thế đồng tiền dự trữ của thế giới, thay vào đó sẽ là đồng nhân dân tệ.

Thời gian gần đây, Nhà Trắng đã quyết định tăng thuế khá mạnh tay với hàng Trung Quốc, gần đây nhất, Mỹ áp thuế 10% với khoảng 200 tỷ USD hàng Trung Quốc. Trung Quốc đã trả đũa bằng cách tăng thuế với giá trị hàng hóa Mỹ thấp hơn nhiều.

Phần lớn các chuyên gia kinh tế tin rằng tác động về kinh tế thực sự của việc giá hàng hóa tại Mỹ tăng sẽ không quá lớn. Thế nhưng theo ông Fink, các động thái thuế quan mới nhất sẽ gây tổn hại đến vị thế của Mỹ trên thế giới.

Ông tin rằng: “Thế giới chắc chắn sẽ không còn an toàn trên phương diện kinh tế như hiện nay. Một trong những nền tảng quan trọng nhất của thế giới chính là chủ nghĩa đa phương, chủ nghĩa này sẽ giúp thế giới trở nên ổn định hơn. Giờ đây khi chủ nghĩa đa phương đang tan vỡ, chủ nghĩa dân túy đang trỗi dậy, nhiều quốc gia chỉ quan tâm đến quyền lợi của nước họ. Những vấn đề này sẽ tạo ra thêm nhiều vấn đề và sự bất ổn”.

BlackRock hiện là quỹ đầu tư lớn nhất thế giới, tổng tài sản thuộc diện quản lý của quỹ ước tính khoảng 6,3 nghìn tỷ USD tại rất nhiều chi nhánh và văn phòng trên khắp thế giới. Trong các cuộc đối thoại với khách hàng châu Âu, ông cho biết có quá nhiều khách hàng doanh nghiệp lo lắng về các động thái chính sách từ phía Mỹ và rằng hành động của Mỹ đang khiến cho thêm nhiều doanh nghiệp nước ngoài hướng đến Trung Quốc”.

Ngoài ra, nhiều người cũng lo ngại rằng khi mà Trung Quốc vẫn đang tăng trưởng, Mỹ tự cô lập mình, đồng USD có thể để mất vị thế đồng tiền dự trữ toàn cầu, dù điều này tất nhiên không sớm xảy ra.

TRUNG MẾN

Tin Tức Liên Quan


Tin Tức Cùng Chuyên Mục

Lương cơ bản của người dân Anh tăng mạnh nhất trong gần một thập kỷ

23:52, 16/10/2018

Trong giai đoạn từ tháng Sáu đến hết tháng Tám vừa qua, thu nhập bình quân (không tính các khoản tiền thưởng) của người dân ...

4 nữ đại gia BĐS khiến phái mạnh phải 'ngả mũ'

22:52, 16/10/2018

Bằng tài kinh doan và lãnh đạo của mình, các nữ đại gia bất động sản đã khiến cánh 'mày râu' phải ngả mũ khâm ...

Cuộc đua lãi suất tác động thế nào đến thị trường chứng khoán?

20:52, 16/10/2018

Bắt đầu từ những ngân hàng nhỏ trong nhóm ngân hàng tư nhân, xu hướng tăng lãi suất huy động đã diễn ra ở cả ...

Vì sao không nạp được tiền vào tài khoản Grabpay?

20:52, 16/10/2018

Mấy ngày nay, khách hàng không nạp được tiền vào Grabpay khiến dấy lên nhiều đồn đoán... ...

Techcombank thưởng 300.000 cổ phiếu cho 3 lãnh đạo

19:52, 16/10/2018

Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank, HoSE: TCB) cho biết sẽ thưởng 300.000 cổ phiếu cho ba lãnh đạo cao cấp của ngân ...

Mỹ hụt ngân sách kỷ lục chứng minh Moscow sáng suốt

18:52, 16/10/2018

Hậu quả từ việc thâm hụt ngân sách kỷ lục khiến Tổng thống Trump tự bó mình bằng chính sách thúc đẩy tăng trưởng dựa ...

VietBank báo lãi trước thuế 301 tỷ đồng sau 9 tháng, gấp 4 lần cùng kỳ năm ngoái

17:52, 16/10/2018

Lũy kế 9 tháng năm nay, VietBank ghi nhận 301 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế, gấp 4,1 lần cùng kỳ năm ngoái. ...

BIDV MetLife bắt tay Payoo cho khách hàng thanh toán phí bảo hiểm mọi lúc

16:52, 16/10/2018

Với mục tiêu mang đến các dịch vụ tiện lợi nhất trong mỗi giao dịch, BIDV MetLife ký hợp tác với Payoo, bổ sung thêm ...

Thông báo nợ thuế tới từng doanh nghiệp có số nợ trên 5 triệu đồng

15:53, 16/10/2018

Tổng cục Thuế vừa thông báo danh sách doanh nghiệp nợ thuế để đôn đốc, cưỡng chế và công khai thông tin đến từng cục ...

Nhà đầu tư mua ròng vàng

11:52, 16/10/2018

Quỹ đầu tư vàng lớn thế giới SPDR đã tiếp tục mua vàng ngày thứ ba liên tiếp, nâng lượng vàng mua ròng lên cao. ...

Tin Tức Mới