Tin Tức Hot

Biện pháp khẩn giúp Mỹ không lạc hậu trước Nga

Theo National Interest, trước viễn cảnh tồi tệ của hạm đội tàu ngầm so với các đối thủ, Hải quân Mỹ cần thực hiện loạt biện pháp nóng.

Tạp chí Mỹ cho biết, sau khi Chiến tranh Lạnh kết thúc, Hải quân Mỹ đã được Quốc hội nước này đồng ý cho xây dựng hạm đội tàu ngầm hạt nhân tấn công (SSN) với số lượng ít nhất 48 chiếc. Căn cứ theo tình hình những năm 1990 khi Trung Quốc và Nga tăng cường đóng mới tàu ngầm thì số lượng này của Mỹ vẫn đủ đảm bảo an toàn.

Số lượng tàu ngầm hạt nhân tấn công hiện nay của Mỹ là 55 chiếc. Tuy nhiên, trong suốt những năm 1990, Mỹ chỉ đóng mới được hai chiếc tàu ngầm loại này nên hạm đội tàu ngầm hạt nhân của Mỹ thời gian tới sẽ giảm xuống chỉ còn 40 chiếc trước khi tăng trở lại từ năm 2030.

Tàu ngầm hạt nhân Mỹ.

Để bù đắp, Mỹ phải thực hiện đóng mới nhưng nước này phải mất 5 năm để đóng mới một chiếc tàu ngầm hạt nhân tấn công, trong khi đó những chiếc tàu lớp Los Angeles lại sắp hết hạn sử dụng (33 năm).

Hải quân Mỹ đang cố gắng khắc phục viễn cảnh thiếu hụt này bằng cách đẩy nhanh quá trình đóng mới những chiếc tàu ngầm hạt nhân tấn công lớp Virginia (từ 6 năm xuống còn 5 năm mỗi chiếc), kéo dài tuổi thọ của một số chiếc thuộc lớp Los Angeles thêm vài năm.

Ngoài ra, Hải quân Mỹ bắt đầu tái bố trí một số chiếc tàu ngầm hạt nhân tấn công đến phía Tây Thái Bình Dương (Guam) để rút ngắn thời gian triển khai đến khu vực cần thiết.

Mỹ nhận chiếc tàu ngầm lớp Virginia thứ 10 trong tổng số 30 chiếc dự kiến đóng mới hồi năm 2013. Chiếc tàu ngày mang tên USS Minnesota (SSN 783) và được hoàn thành trước thời hạn 11 tháng. Đây cũng là chiếc cuối cùng trong số 10 chiếc thuộc Block II.

Trước đó, hồi năm 2008, chiếc Virginia thứ 5 cũng được hoàn thành trước thời hạn 8 tháng và không bị đội chi phí. Như vậy, Mỹ đã đạt tốc độ trung bình một năm đưa vào trang bị một tàu ngầm hạt nhân tấn công mới. Tốc độ này nhiều khả năng sẽ tăng lên thành 2 chiếc mỗi năm trong thập kỷ tiếp theo.

Mỗi chiếc tàu ngầm lớp Virginia tiêu tốn của Mỹ khoảng 2,2 tỷ USD. Tàu dài 114,9 m, rộng 10,36 m và có lượng choán nước 7.800 tấn. Tàu cố tốc độ tối đa lên tới trên 50 km/h và có thể lặn sâu 250 m. Tàu ngầm Virginia được trang bị tên lửa hành trình Tomahawk (12 ống phóng thẳng đứng) và 4 ống phóng ngư lôi 53,3 cm có thể bắn loại ngư lôi MK 48 hoặc sử dụng để thả thủy lôi.

Đặc điểm nổi bật của tàu ngầm hạt nhân lớp Virginia là được trang bị nhiều hệ thống điện tử hiện đại giúp tàu tăng cường khả năng hoạt động trinh sát và gián điệp hiệu quả. Hệ thống trên tàu có thể nhanh chóng phát hiện, phân biệt các loại ngư lôi của đối phương đang phóng tới và nhanh chóng đưa ra phương án đối phó.

Hệ thống phát hiện tàu ngầm thụ động được nạp hệ thống dữ liệu âm thanh phong phú giúp tăng cường khả năng phát hiện đối phương. Tàu ngầm lớp Virginia cũng được thiết kế để có thể hoạt động ở các khu vực biển nông và mang theo các tàu ngầm mini của lực lượng đặc nhiệm SEAL (khoảng 150 đặc nhiệm).

 

X

Các lò phản ứng của tàu ngầm Virginia là loại mới không cần nạp nhiên liệu trong suốt 33 năm. Các lò phản ứng này có công suất tới 40.000 mã lực và lượng điện dư thừa cho hệ thống điện tử. So với 10 chiếc đầu thuộc Block II, 8 chiếc sau thuộc Block III sẽ có những thay đổi về thiết kế và ứng dụng công nghệ mới giúp nâng cao hiệu quả hoạt động.

Mỹ hiện sở hữu các tàu ngầm hạt nhân tấn công thuộc 3 lớp, trong đó chủ yếu là loại Los Angeles 6.900 tấn. Có tất cả 62 chiếc tàu ngầm loại này được đóng và hiện còn 41 chiếc đang hoạt động.

Tàu ngầm Los Angeles được trang bị 4 ống phóng ngư lôi 53,3 và có thể mang tối đa 26 vũ khí (gồm ngư lôi Mk 48 và tên lửa hành trình BGM-109 Tomahawk). 31 chiếc Los Angeles đóng sau cùng được trang bị hệ thống phóng thẳng đứng Mk 45 cùng 12 quả Tomahawk.

Chiếc Los Angeles đầu tiên được đưa vào trang bị năm 1976 và chiếc cuối cùng là năm 1996. Nếu tính theo thời giá hiện nay, mỗi chiếc Los Angeles có giá thành 1,5 tỷ USD. Loại tàu này có thời hạn phục vụ 30-35 năm. Tuy nhiên, tàu ngầm Los Angeles vẫn có thể được kéo dài tuổi thọ thông qua chương trình nâng cấp và nạp lại nhiên liệu với chi phí 500 triệu USD mỗi chiếc.

Việc nâng cấp này kéo dài 4-5 năm và giúp tăng tuổi thọ của tàu thêm 10-15 năm. Hải quân Mỹ hiện đang chờ đợi Quốc hội nước này phê duyệt khoản kinh phí để nâng cấp một số chiếc tàu ngầm Los Angeles và ngăn chặn sự sụt giảm của hạm đội tàu ngầm nước này xuống dưới 45 chiếc.

Trước đây, Mỹ từng có kế hoạch đóng mới 29 chiếc tàu ngầm hạt nhân tấn công lớp Seawolf 9.000 tấn để thay thế những chiếc Los Angeles. Tuy nhiên, do Seawolf quá đắt nên chỉ có 3 chiếc tàu loại này được xuất xưởng.

Seawolf vốn được thiết kế theo những quan niệm của thời kỳ Chiến tranh Lạnh. Tàu có thể mang được 50 vũ khí (ngư lôi, tên lửa hành trình hoặc tên lửa diệt hạm Harpoon) với 8 ống phóng loại 660 mm. Đây cũng là một trong những loại tàu ngầm có tốc độ nhanh bậc nhất thế giới (trên 60 km/h) và có độ ồn thấp ơn Los Angeles.

Để bổ sung cho những chiếc Seawolf không được đóng, Mỹ đã thiết kế tàu ngầm lớp Virginia. Trên thực tế, ý tưởng về tàu ngầm Virginia là sự kết hợp giữa khung vỏ có kích thước như Los Angeles nhưng được ứng dụng các công nghệ của Seawolf.

Với những giải pháp như rút ngắn thời gian đóng mới và kéo dài tuổi thọ, Mỹ sẽ tiếp tục duy trì hạm đội tàu ngầm hạt nhân tấn công với số lượng khoảng 50 chiếc trong tương lai. Đây là một trong những yếu tố quan trọng để người Mỹ phô trương sức mạnh của mình trước các đối thủ.

Hòa Bình

Nguồn: Đất Việt


Tin Tức Cùng Chuyên Mục